logo

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sẽ vượt tiến độ 3 tháng

12-12-2021 13:00:00+07:00
12/12/2021 13:00 0

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sẽ vượt tiến độ 3 tháng

Với việc vừa được chính quyền địa phương cấp mỏ đất trong tháng 12/2021, Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết dự án tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết có khả năng về đích sớm từ 1 đến 3 tháng....

Một đoạn cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đang thi công qua huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Ban quản lý dự án Thăng Long, đơn vị được Bộ Giao thông vận tải giao làm chủ đầu tư dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đã cho biết thông tin như trên, nhân buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải tại tỉnh Đồng Nai về dự án này mới đây.

Tại buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng và tháo gỡ nguồn vật liệu cao tốc, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đánh giá cao tỉnh Đồng Nai đã có nhiều hỗ trợ tích cực trong công tác bàn giao mặt bằng, hỗ trợ giải quyết vấn đề vật liệu thi công cao tốc để tăng tốc thi công sắp tới.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cũng nhất trí với Đồng Nai về việc giải quyết hồ sơ thủ tục cấp phép hạ cốt nền, cải tạo đất nông nghiệp để khai thác đất đắp thi công cao tốc trong tháng 12/2021. Qua tháng 01/2022 sẽ khơi thông nguồn vật liệu cho các gói thầu XL - 03, XL - 04.

Để có nguồn đất đắp sớm hoàn thiện thi công nền đường cao tốc, Thứ trưởng Đông yêu cầu Ban quản lý dự án Thăng Long và các nhà thầu phối hợp chặt chẽ với sở, ngành địa phương trong việc hoàn thiện thủ tục để giải quyết nhanh nhất nguồn vật liệu thi công. “Với các mỏ đất khai thác hình thức cải tạo đất nông nghiệp phải bảo đảm môi trường, không làm ảnh hưởng đến người dân. Sau khi khai thác xong sẽ đóng mỏ và san gạt hoàn thổ để bảo đảm an toàn”, ông Đông nhắc nhở.

Về việc giải quyết vật liệu cho thi công, ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết: Đối với các mỏ vật liệu cung cấp phục vụ dự án cao tốc, tỉnh đã có chủ trương cải tạo đất nông nghiệp, hạ cốt nền đất dôi dư ra phục vụ cao tốc. Đến nay có 3 dự án cải tạo đất nông nghiệp cần sớm hoàn tất các thủ tục hoàn thiện trong tháng 12 này. Ông Phi cũng lưu ý các nhà thầu phải bổ sung đánh giá trữ lượng khai thác. Vì sau thời gian cấp phép khai thác sẽ ngưng khai thác, nhà thầu phải hoàn thổ theo quy định.

Đến nay, khối lượng giải ngân các gói thầu xây lắp đạt hơn 1.800 tỷ đồng kế hoạch vốn năm 2021, đạt 78,9%; so với kế hoạch giải ngân thì vượt 2,3%.

Những nguyên nhân khiến dự án bị chậm tiến độ do nguồn vật liệu đất đắp khan hiếm, vướng mặt bằng, thời tiết, đặc biệt là làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư vừa qua diễn biến phức tạp. Từ đầu tháng 10/2021, ngay sau khi tỉnh Đồng Nai tháo dỡ các chốt kiểm soát dịch, nhà thầu đã huy động lại công nhân, xe ra vào công trường bình thường nên công tác thi công sôi động trở lại. Đến nay nhiều đoạn đang tập trung vật liệu đẩy nhanh cấp phối đá dăm, các cây cầu trên tuyến đang đồng loạt thi công.

Theo Ban quản lý dự án Thăng Long, dự kiến trong tháng 12/2021, nguồn vật liệu đất đắp cung cấp cho hai gói thầu qua tỉnh Đồng Nai sẽ được tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ thi công. Vừa qua, tỉnh Đồng Nai cấp được mỏ đất trong tháng 12/2021 để lấy đất san lấp thì tiến độ của dự án trong quý I năm 2022 sẽ vượt yêu cầu và phấn đấu về đích sớm từ 1 đến 3 tháng.

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99km đi qua hai tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai. Dự án được khởi công cuối tháng 9/2020 và theo kế hoạch tuyến cao tốc này sẽ thi công hoàn thành vào cuối năm 2022. Trong đó, giai đoạn 1 được xây dựng theo quy mô 4 làn xe với tổng mức đầu tư hơn 12.577 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là hơn 7.200 tỷ đồng.

Dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là một phần trong dự án cao tốc Bắc Nam trục đường bộ xương sống của đất nước qua tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai. Cao tốc Bắc Nam qua Bình Thuận sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, sân bay Long Thành và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần và tạo đòn bẩy cho địa phương này phát triển kinh tế – xã hội.

Xuân Nghi

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái

05/07/2022 10:35

Trong 5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái được đề xuất, phương án thứ 4 được Sở GTVT, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đánh giá khả thi nhất.

Trong 5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái được đề xuất, phương án thứ 4 được Sở GTVT, Sở Quy hoạch...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Đau đáu đất đổi đời

02/07/2022 08:31

Đối với các nhà báo phụ trách tường thuật sự kiện tổ chức tại TPHCM, tháng 6 năm nay khép lại bằng một hội thảo về tiềm năng phát triển của huyện Nhà Bè diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng. Trong số các nội dung phát biểu tại hội thảo này là một đề tài nóng gần đây ở TPHCM liên quan đến chuyện các huyện ngoại thành đặt mục tiêu trở thành quận hay thành phố. Với Nhà Bè, một số diễn giả tại hội thảo đưa ra một đề nghị khá táo bạo: kết nối Nhà Bè và quận 7 thành khu đô thị mới Nam Sài Gòn nhằm tạo động lực phát triển mới.

Đối với các nhà báo phụ trách tường thuật sự kiện tổ chức tại TPHCM, tháng 6 năm nay khép lại bằng...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Đẩy nhanh xây dựng cao tốc động lực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

30/06/2022 06:08

Cùng với việc đẩy nhanh công tác chuẩn bị xây dựng, các địa phương đã quy hoạch các cụm công nghiệp, logistics, chợ đầu mối trên tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nhằm khai thác các tiềm năng khi tuyến đường này đi vào hoạt động.

Cùng với việc đẩy nhanh công tác chuẩn bị xây dựng, các địa phương đã quy hoạch các cụm công...

PPP 14.4 (-0.2)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Hà Nội có thể sửa sai được gì ở tuyến đường nêm chặt 40 chung cư?

29/06/2022 06:52

Sau khi có kết luận sai phạm của các dự án trên đường Lê Văn Lương, chuyên gia cho rằng việc khắc phục và xử lý cần được cân nhắc vì còn ảnh hưởng đến những người dân đã mua nhà.

Sau khi có kết luận sai phạm của các dự án trên đường Lê Văn Lương, chuyên gia cho rằng việc khắc...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cựu giám đốc tự nhận 'có công' giữ lại 106 tỷ đồng

27/06/2022 21:11

Khi xét hỏi, bị cáo Hoàng Việt Hưng (cựu Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) cho rằng, anh ta là người giữ lại số tiền lớn 106 tỷ đồng cho dự án, cương quyết không thực hiện thanh toán cho tư vấn giám sát.

Khi xét hỏi, bị cáo Hoàng Việt Hưng (cựu Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Nhận diện "vùng trũng" thị trường bất động sản Bình Dương

27/06/2022 08:00

Đề án thành lập thành phố năm 2023 và hạ tầng liên tục được nâng cấp, hoàn thiện giúp Tân Uyên trở thành đích đến cho nhà đầu tư bất động sản (BĐS).

Đề án thành lập thành phố năm 2023 và hạ tầng liên tục được nâng cấp, hoàn thiện giúp Tân Uyên trở...

AGG 37.8 (-0.1)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Cần sớm di dời bến cũ để 'cứu' Bến xe Miền Đông mới

26/06/2022 10:00

Bến xe Miền Đông cũ được khuyến cáo sớm di dời, vì nếu cả hai bến cũ và mới vẫn hoạt động song song, người dân sẽ chọn bến cũ do khoảng cách gần, tiện lợi hơn.

Bến xe Miền Đông cũ được khuyến cáo sớm di dời, vì nếu cả hai bến cũ và mới vẫn hoạt động song...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt

25/06/2022 20:38

Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.

Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Sẽ có tiêu chuẩn quốc gia đối với loại hình nhà ở riêng lẻ

23/06/2022 11:55

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 2256/BXD-KHCN gửi các Bộ, ngành, địa phương để xin ý kiến đối với dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 2256/BXD-KHCN gửi các Bộ, ngành, địa phương để xin ý kiến đối với dự...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Tân Uyên tập trung hoàn thiện quy hoạch, sẵn sàng lên thành phố

23/06/2022 08:00

Từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác nguồn lực công nghiệp - dịch vụ chất lượng cao để chuẩn bị lên thành phố năm 2023.

Từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác nguồn lực...


Về đầu trang