Kinh nghiệm cho nhà đầu tư qua vụ FLC

14-01-2022 13:30:00+07:00
14/01/2022 13:30 13

Kinh nghiệm cho nhà đầu tư qua vụ FLC

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC muốn bán số cổ phiếu khổng lồ (175 triệu cp), gần như toàn bộ cổ phiếu FLC mà ông đang nắm giữ (215 triệu cp), làm rúng động thị trường những ngày qua. Nếu ông bán bình thường có lẽ đã không tốn nhiều giấy mực, vấn đề ở đây là “bán chui”.

Theo Thông tư số 96/2020 của Bộ Tài chính, người nội bộ của doanh nghiệp phải công bố thông tin (CBTT) về việc dự kiến giao dịch tại website của Sở giao dịch chứng khoán trước ngày dự kiến thực hiện giao dịch tối thiểu 3 ngày làm việc. Tuy nhiên, ông Quyết đã bán trước khi CBTT. Đây là hành vi vi phạm luật và tất nhiên có chế tài.

UBCKNN đã ra những quyết định nhanh chóng và quyết liệt để bảo vệ nhà đầu tư. Nhiều đề xuất cũng được đưa ra để không xảy ra những việc tương tự, chẳng hạn như nâng mức phạt đủ để răn đe; đưa vào danh sách đen; giới hạn giao dịch với chứng khoán thuộc sở hữu của lãnh đạo doanh nghiệp, cổ đông lớn, người có liên quan…

Có nhiều suy đoán, nghi vấn và đề xuất xung quanh vụ việc trên. Trong bài này, người viết muốn đề cập đến khía cạnh đầu tư. Nhà đầu tư cần học cách tự chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư của bản thân.

Trong 3 phiên từ 11-13/01, tức ngay sau phiên ông Quyết bán 74.8 triệu cp nhưng không báo cáo, giá cổ phiếu FLC giảm tổng cộng 19.43%, vốn hóa bay hơi hơn 2,700 tỷ đồng. Không kể các nhà đầu tư đã mua số cổ phiếu nói trên, không ít nhà đầu tư thua lỗ khi mua vào cổ phiếu FLC ở mức giá đỉnh và cổ phiếu giảm sau khi thông tin vụ việc được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

Kinh nghiệm để đời cho nhà đầu tư

Mạng xã hội và các diễn đàn chứng khoán những ngày qua tràn ngập status liên quan đến vụ việc. Có nhà đầu tư mua cổ phiếu FLC than rằng: “Mới lướt nóng vài phiên mất toi mấy tháng lương”. Người thì phán: “Anh Q đạp đổ hết nồi bánh chưng của F0” hay “Đợt này, cổ đông FLC lại xa bờ 10 năm nữa rồi”.

Vấn đề, theo như một bình luận: “Biết FLC gian dối mà nhà đầu tư cứ lao vào, cớ sao lại chửi chủ tịch”, “Bài cũ diễn đi diễn lại mà vẫn lùa được ‘gà’”.

Tại sao? Câu trả lời nhận được là: “Ăn bằng lần, ai chẳng ham”, “Kéo từ 4-5 lên 20-21, khối người đổi từ ‘mẹc’ sang ‘lam’ rồi. Tham còn kêu gì”, “Tham thì chết thôi, trách ai bây giờ”.

Một số bình luận cho rằng: “Cá mập chốt lời, bình thường thôi. Mình không chốt sớm là do mình”, “Nhà đầu tư mới luôn lì cho đến khi thị trường vả mạnh vào mặt... chứ ai nói thì cũng kệ...”.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư cho biết: “Không bao giờ đụng đến FLC”, “Sau vụ 2017, tôi không tin và chơi với anh nữa. Là nhà đầu tư thì nên tránh các ông chủ không đáng tin cậy ra”.

Bài học rút ra

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm không kiếm được lợi nhuận, trong khi nhà đầu tư ít kinh nghiệm hơn lại thắng lớn. Nhưng qua những vụ việc như thế mới thấy đầu tư vào các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, thông tin minh bạch,… vẫn an tâm hơn.

Nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư mới, nên tự bảo vệ trước những cổ phiếu, doanh nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp không minh bạch thông tin. Như một bình luận trên mạng: “Đừng mua cổ phiếu khi lãnh đạo trade”.

Nếu đầu cơ, nhà đầu tư phải có nguyên tắc. Theo chuyên gia, tỷ trọng đầu tư mạo hiểm chỉ nên dưới 30%; hai là luôn ăn non, nghĩa là chốt lời sớm; và ba là không tắm 2 lần trên 1 dòng sông, tức đã ăn 1 lần xong thì không mua lại.

Và khi gặp trường hợp người đứng đầu bán ra phần lớn cổ phiếu, nhưng không phải bán cho đối tác chiến lược mà là bán cho nhà đầu tư cá nhân, thì tương lai của doanh nghiệp và cổ phiếu đó chắc chắn không sáng sủa, nhà đầu tư nên tiến hành cắt lỗ sớm. Hãy thử tưởng tượng một chủ tàu kiêm thuyền trưởng, tắt hết đèn trên tàu rồi cài chế độ lái tự động, nửa đêm lặng lẽ rời tàu, liệu hành khách trên tàu có tin tưởng về một bến bờ tươi sáng mà ông ta hô hào?

Cuối cùng, nếu đầu cơ bị mất tiền, nhà đầu tư hãy tự trách bản thân đầu tiên, thay vì trách người khác. Liệu chúng ta có quá tham, quá vụ lợi khi nghe ngóng, tham gia vào đủ thứ room để được phím hàng; trong khi việc quan trọng hơn là phải học hỏi, nâng tầm tri thức.

Gia Nghi

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Câu chuyện đầu tư

CEO Passion Investment và cú tất tay lỗ hàng trăm tỷ vào VPB

19/01/2022 19:00

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền phát sóng ngày 19/01, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment đã có những chia sẻ kinh nghiệm của mình về các quyết định tất tay (all in), đa dạng hóa danh mục.

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền phát sóng ngày 19/01, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment đã...

CEO 58.9 (1.9) SSI 41.45 (0) VPB 33.45 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Kinh nghiệm cho nhà đầu tư qua vụ FLC

14/01/2022 13:30

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC muốn bán số cổ phiếu khổng lồ (175 triệu cp), gần như toàn bộ cổ phiếu FLC mà ông đang nắm giữ (215 triệu cp), làm rúng động thị trường những ngày qua. Nếu ông bán bình thường có lẽ đã không tốn nhiều giấy mực, vấn đề ở đây là “bán chui”.

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC muốn bán số cổ phiếu khổng lồ (175...

FLC 11.2 (-0.8)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chân dung một nhà đầu tư F0 năm 2021

31/12/2021 10:00

Một buổi chiều cuối năm 2021, cô bạn (U40, làm việc trong ngành quảng cáo) kể với tôi về chuyện đầu tư chứng khoán.

Một buổi chiều cuối năm 2021, cô bạn (U40, làm việc trong ngành quảng cáo) kể với tôi về chuyện đầu...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Cần cái đầu lạnh khi thị trường nóng

30/12/2021 13:22

Hiện tượng thiếu công nhân đã từng được dự báo khi hàng trăm ngàn người rời bỏ các khu công nghiệp, các thành phố lớn để về quê lánh dịch nay đã trở nên gay gắt. Báo chí đưa tin nhiều doanh nghiệp vì không đủ nhân lực nên đành tạm ngưng sản xuất, cho người đi lùng sục, tuyển dụng một đợt công nhân mới; nhiều doanh nghiệp khác giảm công suất vì thiếu chừng 30% nhân sự so với trước.

Hiện tượng thiếu công nhân đã từng được dự báo khi hàng trăm ngàn người rời bỏ các khu công nghiệp...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Bi hài chuyện nhà đầu tư F0 trên sàn chứng khoán

29/12/2021 08:51

Nhiều nhà đầu tư mới toanh, không kinh nghiệm, không am hiểu tài chính, kiến thức về thị trường là con số 0 tròn trĩnh cho nên đã có những chuyện bi hài cười ra nước mắt...

Nhiều nhà đầu tư mới toanh, không kinh nghiệm, không am hiểu tài chính, kiến thức về thị trường là...

SBT 20.75 (0.1) STB 33.3 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Hoa hậu Hương Giang đầu tư chứng khoán: Tôi chỉ muốn kiếm tiền, đầu tư hay đầu cơ đều được

22/12/2021 16:02

Số phát sóng đầu tiên của chương trình "Bí mật đồng tiền" đã lên sóng vào 11h20 ngày 22/12 với các khách mời là chuyên gia đầu tư chứng khoán hàng đầu trong thị trường. Một khách mời đặc biệt cũng xuất hiện trong chương trình, đó chính là Hoa hậu Hương Giang.

Số phát sóng đầu tiên của chương trình "Bí mật đồng tiền" đã lên sóng vào 11h20 ngày 22/12 với các...

SSI 41.45 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chốt trải nghiệm... đầu tư

19/12/2021 13:00

Đầu tư kiếm lời thì phải chịu áp lực rủi may. Xuống tiền đầu tư mà chỉ thấy may không thấy rủi là quyết định của người bị “cận thị” hay “mù đường.” Cần tỉnh táo hơn, nhưng đâu là điều cơ bản ít ra cần phải biết trước tiên?

Đầu tư kiếm lời thì phải chịu áp lực rủi may. Xuống tiền đầu tư mà chỉ thấy may không thấy rủi là...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Những xu hướng đầu tư cần theo dõi trong năm 2022

18/12/2021 10:51

Bạn có thể tin 2022 là một năm với nhiều thay đổi lớn, được thúc đẩy bởi một loạt đột phá công nghệ và chuyển dịch kinh tế, theo tác giả Mark S. McNally.

Bạn có thể tin 2022 là một năm với nhiều thay đổi lớn, được thúc đẩy bởi một loạt đột phá công nghệ...

USD 14 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Cảnh giác với giấc mộng giàu nhanh

15/12/2021 13:00

Tuần trước, bạn tôi nhắn tin hỏi: Nên mua cổ phiếu gì bây giờ? Bạn đang nắm trong tay 2 tỷ đồng vay của người quen, nay sắp tới hạn trả nên muốn đầu tư với mục tiêu kiếm lời nhanh, nhiều để còn trả lãi vay 12%/năm. Bạn cũng nhấn mạnh không có khả năng chấp nhận rủi ro.

Tuần trước, bạn tôi nhắn tin hỏi: Nên mua cổ phiếu gì bây giờ? Bạn đang nắm trong tay 2 tỷ đồng vay...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chiến lược đầu tư tốt nhất của Warren Buffett là… 'nhàm chán'?

09/12/2021 13:28

Warren Buffett, người được cho là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, từng nói với cổ đông của ông rằng: “Sự thờ ơ, gần như lười biếng, vẫn là nền tảng trong phong cách đầu tư của chúng tôi”.

Warren Buffett, người được cho là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, từng nói với cổ đông của ông...

AMC 25 (0) USD 14 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang