Nghị định sửa đổi Nghị định 117 sẽ ngăn chặn “sốt” đất ảo?

26-01-2022 21:20:37+07:00
26/01/2022 21:20 2

Nghị định sửa đổi Nghị định 117 sẽ ngăn chặn “sốt” đất ảo?

Điểm đáng chú ý của lần sửa đổi này là hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tối thiểu sẽ có những thông tin về quy hoạch dự án, dự án đủ điều kiện được bán...

Ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 117 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản để ngăn chặn “sốt” đất ảo.

Trong Nghị định sửa đổi Nghị định 117 sắp tới sẽ có những quy định dành cho các địa phương cung cấp thông tin liên thông từ địa phương lên Bộ được kịp thời và chính xác hơn. Ngoài ra điểm đáng chú ý của hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản là tối thiểu sẽ có những thông tin về quy hoạch dự án, dự án đủ điều kiện được bán...

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, thực tế, Nghị định 117 đã ban hành từ năm 2015 nhưng đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu, thậm chí có nhiều thông tin rất khó cập nhật, phức tạp... Vì vậy sửa đổi Nghị định 117 là giải pháp cấp thiết để đơn giản hóa thông tin, cập nhật thông tin cần thiết, trách nhiệm rõ ràng của các cơ quan.

Bên cạnh đó, việc sửa đổi Nghị định còn nhằm mục đích cung cấp thông tin một cách cơ bản, kịp thời, chính thống không chỉ trong cơ quan quản lý nhà nước từ địa phương đến Trung ương mà còn cung cấp thông tin cho khách hàng, người dân những thông tin liên thông thị trường.

Hiện, Chính phủ đã lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng đã có báo cáo giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ trong tháng 12/2021. Với quyết tâm của Chính phủ, dự kiến trong 1-2 tháng tới có thể ban hành. Sau khi ban hành, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức tập huấn để triển khai hệ thống thông tin tại địa phương.

Thực tế, thời gian qua đã có nhiều trường hợp người dân thiếu thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các dự án đang hoặc chuẩn bị triển khai dẫn đến tình trạng bị “cò đất” cố tình “thổi giá” để trục lợi. Với các chiêu trò hết sức tinh vi, các “cò đất” khiến thị trường càng thêm nhiễu loạn.

Theo anh Hùng là người có nhiều năm kinh nghiệm với thị trường bất động sản, khi mạng xã hội phát triển thì việc thổi giá, kích thị trường càng trở nên dễ dàng. Bài mà các "cò” thường làm là quay clip giao nhận tiền, viết hợp đồng mua bán, đặt cọc tại các quán cà phê, nhà dân... để đăng lên tài khoản mạng xã hội của chính cá nhân "cò” và tiếp thị với các khách hàng mới là vừa có anh A, chị B đặt cọc mua lô XYZ...

Cao thủ hơn, "cò” còn dùng các clip nhận tiền tỷ mà không cần hợp đồng, ký tên. Thay vào đó họ quay clip, nói vài câu để làm tin và cho khách hàng tiềm năng xem. Mục đích là để khách rơi vào tâm lý đang có "sốt đất" nên người mua không cần hợp đồng, hoặc "người ta xuống tiền tỷ còn đơn giản như vậy huống gì của mình chỉ mới đặt cọc có vài trăm". Trên thực tế, khách hàng đâu có hiểu đó là những chiêu thức bán hàng đã tạo thành quy chuẩn để "cò” thực hiện.

Căn cứ vào tình hình như trên thì Nghị định sửa đổi lần này chính là công cụ hiệu quả giúp minh bạch thông tin và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin chính xác về quy hoạch, tránh bị lôi kéo vào các cơn “sốt đất ảo”.

Thanh Xuân

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

Xử phạt chủ khu đất mà Ngọc Trinh 'khoe' đã mua

27/05/2022 21:13

UBND xã Đại Lào khẳng định Ngọc Trinh không đứng tên ở khu đất cô công bố đã mua ở thôn 6. Địa phương đã lập biên bản, xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ 2 căn nhà xây sai phép.

UBND xã Đại Lào khẳng định Ngọc Trinh không đứng tên ở khu đất cô công bố đã mua ở thôn 6. Địa...


vietstock
Thị trường nhà đất

3 dòng vốn chính đều "tắc", làm sao doanh nghiệp bất động sản "thở"?

27/05/2022 14:20

Có 3 dòng vốn chính thì 2 dòng đang bị "bóp" là tín dụng và trái phiếu, kênh huy động từ khách hàng cũng đang "tắc" thì làm sao doanh nghiệp bất động sản "thở"?

Có 3 dòng vốn chính thì 2 dòng đang bị "bóp" là tín dụng và trái phiếu, kênh huy động từ khách hàng...


vietstock
Thị trường nhà đất

Loạn giá đất khu vực Ngọc Trinh công bố đã mua ở Bảo Lộc

26/05/2022 09:08

Xã Đại Lào - nơi Ngọc Trinh check-in và công bố mới tậu 11 ha - gây chú ý lẫn tranh cãi thời gian qua. Hiện, giá đất khu vực này nhiễu loạn với nhiều mức cao thấp khác nhau.

Xã Đại Lào - nơi Ngọc Trinh check-in và công bố mới tậu 11 ha - gây chú ý lẫn tranh cãi thời gian...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá thuê đất công nghiệp ở TP.HCM bỏ xa Hà Nội

24/05/2022 16:10

Tính đến tháng 5, Cushman & Wakefield thống kê TP.HCM có giá thuê đất công nghiệp cao nhất cả nước, gần chạm mốc 200 USD/m2/kỳ thuê.

Tính đến tháng 5, Cushman & Wakefield thống kê TP.HCM có giá thuê đất công nghiệp cao nhất cả nước...

USD 13.5 (-0.5)


vietstock
Thị trường nhà đất

Đột ngột chặn dòng vốn: Cạn nguồn cung bất động sản

24/05/2022 09:32

Trong thông tin gửi báo chí về thị trường bất động sản tháng 5, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã có nhận định đáng chú ý liên quan đến tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp..

Trong thông tin gửi báo chí về thị trường bất động sản tháng 5, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam...


vietstock
Thị trường nhà đất

Sửa quy định để không xảy ra tình trạng sốt đất ảo

23/05/2022 08:55

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhiều quy định liên quan đến tách thửa, đấu giá đất còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế nên đã xảy ra tình trạng phân lô bán nền, sốt đất tràn lan ở nhiều địa phương.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhiều quy định liên quan đến tách thửa, đấu giá đất còn...


vietstock
Thị trường nhà đất

Đất Vân Phong rục rịch tăng giá sau khi 'vỡ bong bóng'

23/05/2022 08:17

Tại bắc Vân Phong từng chứng kiến sốt đất cách đây nhiều năm, sau đó thị trường chững lại, "vỡ bong bóng". Gần đây, giá đất tại khu vực này lại được môi giới rục rịch đẩy lên.

Tại bắc Vân Phong từng chứng kiến sốt đất cách đây nhiều năm, sau đó thị trường chững lại, "vỡ bong...


vietstock
Thị trường nhà đất

Cò 'thổi giá' đất khu đô thị Thanh Hà, biệt thự mọc 'như nấm' trên đất nông trường

22/05/2022 13:00

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'; Hải Phòng: Điều tra hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất nông trường; Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu; Ngọc Trinh 'nổ' mua 11ha đất và chiêu trò gắn mác người nổi tiếng thổi giá bất động sản;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'; Hải Phòng: Điều tra hàng...


vietstock
Thị trường nhà đất

Ba "đại gia" bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh nợ thuế 1.100 tỷ đồng

20/05/2022 18:19

Trong hơn 1.900 tỷ đồng nợ thuế "chây ỳ" của hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, riêng số nợ của ba doanh nghiệp bất động sản là SDI, HDTC và Đức Khải nợ gần 1.100 tỷ đồng...

Trong hơn 1.900 tỷ đồng nợ thuế "chây ỳ" của hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh...


vietstock
Thị trường nhà đất

Siết tín dụng = cung giảm, giá bất động sản tăng

20/05/2022 13:27

Thời gian qua nguồn cung bất động sản giảm mạnh so với cuối năm 2021 một phần do các thủ tục hành chính khó khăn, cùng với đó là việc siết van tín dụng vào lĩnh vực này.

Thời gian qua nguồn cung bất động sản giảm mạnh so với cuối năm 2021 một phần do các thủ tục hành...


Về đầu trang