Tân Hoàng Minh mất gì khi bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm?

12-01-2022 08:25:58+07:00
12/01/2022 08:25 6

Tân Hoàng Minh mất gì khi bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm?

Chuyên gia cho rằng cái mất lớn nhất của Tân Hoàng Minh là danh dự và uy tín, nên cần bị cấm tham gia đấu giá về sau nếu có hành vi bỏ thầu giá quá cao để trục lợi.

Ngày 10/1, Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) xin bỏ cọc lô đất đấu giá 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Ông Đỗ Anh Dũng, chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, lấy lý do "vì lòng tự hào dân tộc và danh dự của các tập đoàn đầu tư BĐS trong nước" nên ngày 10/12/2021, ông đã quyết tâm trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỷ đồng để vượt qua người trả giá thứ hai là một công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, ông Dũng suy nghĩ lại.

Cái mất của Tân Hoàng Minh sau khi bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm ảnh 1

Ông Đỗ Anh Dũng (phải) khi đấu giá thành công lô đất ký hiệu 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Hà Bùi.

Bỏ cọc, Tân Hoàng Minh liệu có chịu thiệt?

Trao đổi với chúng tôi, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, phân tích có 2 lý do khiến Tân Hoàng Minh xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị Thủ Thiêm.

Thứ nhất, doanh nghiệp trực tiếp đấu giá và xin bỏ cọc là công ty con của Tân Hoàng Minh - Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt. Do đó, có thể Tân Hoàng Minh đứng đằng sau “đạo diễn” nên tập đoàn này sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Thứ hai, việc đấu giá đất Thủ Thiêm cao kỷ lục đã tác động tới thị trường BĐS thời gian qua, cụ thể là làm cho giá đất quanh khu vực này “sốt” cao hơn. Sau đó, công ty con của Tân Hoàng Minh bỏ cọc, nhưng sẽ để lại được tiếng vang rằng giá đất bên cạnh quận 1 rất cao.

Theo GS Đặng Hùng Võ, việc hủy kết quả đấu giá lô đất mà Tân Hoàng Minh thắng đấu giá sẽ không có nhiều tác động đến giá đất Thủ Thiêm ở thời điểm hiện tại.

Động tác của Tân Hoàng Minh để kích giá thị trường BĐS lên, chứ không thể có giá 2,45 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm, cao gấp đôi giá đất trên đường Đồng Khởi được.

GS Đặng Hùng Võ

“Động tác của Tân Hoàng Minh để kích giá thị trường BĐS lên, chứ không thể có giá 2,45 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm, cao gấp đôi giá đất trên đường Đồng Khởi được. Tôi cho rằng giá 500 triệu đồng/m2 ở đây là hợp lý”, ông Võ nói.

Trong khi đó, TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng sau khi xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, cái mất lớn nhất của Tân Hoàng Minh là danh dự và uy tín, bên cạnh mất khoản tiền đặt trước là 588,4 tỷ đồng.

Bởi trên thị trường, Tân Hoàng Minh hiện được nhiều người đánh giá là một nhà đầu tư có tiềm năng.

Còn dự báo về giá đất Thủ Thiêm sau sự kiện trên, ông Đính đánh giá “không bị ảnh hưởng gì nhiều vì các ông ảo đang chơi với nhau, nếu nhà đầu tư không có kinh nghiệm nhảy vào sẽ bị sập bẫy”.

Tuy nhiên, khi nguồn cung dồi dào, thị trường sẽ tự điều tiết về đúng giá trị thực. Muốn nguồn cung dồi dào, Nhà nước cần nhanh chóng tháo gỡ các rào cản về chính sách pháp lý.

“Cấm vĩnh viễn không cho đấu thầu nếu nhằm mục đích trục lợi”

Do đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt phải mất khoản tiền đặt trước 588,4 tỷ đồng. Đây là số tiền lớn, nhưng có thể sẽ không là gì nếu so với mục đích khác của doanh nghiệp, hay hệ lụy gây ra cho thị trường BĐS, cho kinh tế địa phương.

TS Nguyễn Văn Đính thẳng thắn nhìn nhận các quy định trong Luật Đấu thầu chưa bao quát hết những vấn đề có thể phát sinh ngoài thực tiễn.

Ngoài mất cọc, ông Đính đề xuất các đối tượng có hành vi bỏ thầu giá quá cao để nhằm mục đích khác như làm tăng giá trị tài sản và lên sàn chứng khoán, thì sẽ vĩnh viễn không cho tham gia đấu giá trên toàn quốc.

Thậm chí, không giao các dự án để loại trừ các thành phần mang mục tiêu, mục đích khác làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS.

Các đối tượng có hành vi bỏ thầu giá quá cao để nhằm mục đích khác như làm tăng giá trị tài sản và lên sàn chứng khoán, thì sẽ vĩnh viễn không cho tham gia đấu giá trên toàn quốc.

TS Nguyễn Văn Đính

Đối với trường hợp của Tân Hoàng Minh, thực tế đây không phải lần đầu tiên tập đoàn này dính lùm xùm liên quan đến đấu giá “đất vàng”.

Trong quá khứ, cụ thể vào năm 2015, doanh nghiệp của ông Đỗ Anh Dũng từng trúng đấu giá lô đất 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM), diện tích 3.000 m2 với mức trả 1.430 tỷ đồng nhưng sau đó đòi hủy kết quả và không nộp số tiền đã trúng đấu giá.

Đến tháng 6/2016, Tân Hoàng Minh lại có văn bản gửi UBND TP.HCM, đề nghị được tiếp tục mua khu đất 23 Lê Duẩn. Do quá thời gian quy định, ngoài số tiền trúng đấu giá, Tân Hoàng Minh phải nộp thêm hơn 260 tỷ đồng tiền phạt.

Bên cạnh đề xuất mang tính tẩy chay, GS Đặng Hùng Võ cho rằng cần tăng tính ràng buộc với đơn vị tham gia đấu thầu, cụ thể là tăng mức độ khó khăn khi đấu thầu.

Cái mất của Tân Hoàng Minh sau khi bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm ảnh 2

Trước đó, Công ty Ngôi Sao Việt đã trúng đấu giá lô đất với ký hiệu 3-12 có diện tích 10.059,7 m2 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm. Ảnh: Chí Hùng.

Hiện nay, theo Luật Đấu thầu, khi người thắng đấu giá đầu tiên không trả được tiền thì sẽ lựa chọn người trả giá cao thứ hai làm người thắng đấu giá.

Thế nên, để tránh những trường hợp kích giá ảo thị trường, theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, phải hoàn chỉnh pháp luật một cách chặt chẽ về đấu giá quyền sử dụng đất theo hướng nhà đầu tư tham gia đấu giá thì phải có trách nhiệm tài chính đảm bảo.

“Nếu bỏ thầu, doanh nghiệp cần phải chịu thiệt hại thực sự lớn về mặt tài chính”, ông Võ nói.

Văn Hưng

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Những trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ năm 2022

24/01/2022 09:22

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/3/2022, có hàng loạt trường hợp được miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất.

Nhà đất là loại tài sản phải chịu lệ phí trước bạ, tuy nhiên theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP, từ ngày...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Rà soát đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

21/01/2022 10:35

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, tham nhũng, trục lợi.

Các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai

19/01/2022 15:00

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương; các nội dung về sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 theo đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Cán sự đảng Chính phủ và Bộ Chính trị về các vấn đề lớn liên quan đến hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai...

Trong năm 2022 sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành các nội dung tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Bị liệt vào dạng rủi ro, bất động sản sẽ bị kiểm soát cho vay chặt chẽ

18/01/2022 08:22

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…

Năm 2022, cho vay đối với bất động sản, chứng khoán sẽ bị siết chặt hơn so với năm 2021…


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sao lại ngại cởi trói cho doanh nghiệp!

15/01/2022 09:50

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại Luật Nhà ở đang được các doanh nghiệp bất động sản quan tâm.

Quốc hội đang thảo luận dự thảo sửa đổi một số luật quan trọng, trong đó điều khoản sửa đổi tại...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Vụ 'bỏ cọc' đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Nhìn từ góc độ pháp lý và giải pháp đặt ra

15/01/2022 08:27

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm mặc dù đã được tuyên bố thắng thầu. Đây không chỉ là vấn đề ngân sách không được bổ sung 24.500 tỷ đồng mà còn ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội trong nước và sự đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài, lãng phí nguồn lực xã hội, người dân… Điều này gây nhiều hệ lụy, tiền lệ xấu, gây méo mó cho thị trường bất động sản Việt Nam và ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chính Minh.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức có Tâm thư xin rút khỏi cuộc đấu giá mua lô đất ở Thủ Thiêm...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc ở Thủ Thiêm, nên điều chỉnh quy định đấu giá đất thế nào?

13/01/2022 14:51

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức bỏ cọc khiến thị trường bất động sản (BĐS) "nổi sóng" và các chuyên gia cho rằng đã đến lúc điều chỉnh quy định về đấu giá đất để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

Chỉ đúng 1 tháng sau khi trúng đấu giá lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM), Tập đoàn Tân...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh

13/01/2022 11:44

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND TP.HCM… về việc đơn phương xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 đã trúng đấu giá trước đó tại Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức).

Ngày 13.1, một nguồn tin của chúng tôi cho hay, UBND TP.HCM đã nhận được tâm thư mà ông Đỗ Anh Dũng...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sẽ thu hồi thông báo thuế khi có quyết định hủy kết quả lô đất Thủ Thiêm

13/01/2022 09:34

Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ thu hồi quyết định thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với lô đất trúng đấu giá khu đô thị Thủ Thiêm sau khi nhận được quyết định chính thức từ UBND TP.HCM.

Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ thu hồi quyết định thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với lô đất trúng...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Phải đấu giá lại lô đất Công ty BĐS Ngôi Sao Việt bỏ cọc

12/01/2022 16:50

Sau thông tin Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) “bỏ cuộc” sau khi trúng giá lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm trong phiên đấu giá ngày 10-12-2021, vấn đề đặt ra là lô đất nói trên sẽ được “xử lý” như thế nào theo quy định của pháp luật?

Sau thông tin Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) “bỏ cuộc” sau khi...


×
vietstock logo
Về đầu trang