Ông Biden tính dỡ thuế quan Mỹ-Trung thời ông Trump để kéo lạm phát xuống

11/05/2022 10:06
11-05-2022 10:06:07+07:00

Ông Biden tính dỡ thuế quan Mỹ-Trung thời ông Trump để kéo lạm phát xuống

Tổng thống Joe Biden cho biết ông có thể giảm một số thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc để giúp kiểm soát giá tiêu dùng đang tăng ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu ngày 10/5 - Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng đang xem xét lại các lệnh trừng phạt về thuế từ thời cựu Tổng thống Donald Trump – khiến giá cả mọi thứ, từ tã lót đến quần áo và đồ nội thất, đều tăng - và có thể chọn cách loại bỏ chúng hoàn toàn, ông Biden cho biết trong bài phát biểu trước người dân cả nước từ Washington hôm thứ Ba.

“Chúng tôi đang xem xét điều gì sẽ có tác động tích cực nhất”, ông Biden nói.

Trong cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng diễn ra suốt một thời gian dài với Bắc Kinh, ông Trump đã áp thuế hàng loạt đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm giành lại lợi thế cho hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Loại bỏ thuế của ông Trump đối với các sản phẩm của Trung Quốc sẽ giúp hạ nhiệt lạm phát đến mức nào đang là vấn đề tranh luận giữa các nhà kinh tế, nhưng nhiều người cho rằng việc nới lỏng hoặc loại bỏ hoàn toàn thuế quan là một trong số ít các lựa chọn có sẵn cho Nhà Trắng trong hoàn cảnh chính quyền ông Biden muốn sử dụng mọi đòn bẩy có sẵn để giảm chi phí.

Tổng thống nhắc lại rằng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong và ngoài nước cộng với cuộc chiến Nga - Ukraine đã khiến giá cả ở Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980.

“Tôi muốn mọi người Mỹ biết rằng tôi đang xử lý vấn đề lạm phát rất nghiêm túc. Nguyên nhân đầu tiên của lạm phát là do đợt đại dịch thế kỷ mới xảy ra. Nó không chỉ khiến nền kinh tế toàn cầu đóng cửa mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng và nhu cầu của mọi người”, ông Biden nói.

“Và năm nay chúng ta có nguyên nhân thứ hai: cuộc chiến của ông Putin ở Ukraine”, ông nói thêm, đề cập đến việc giá dầu tăng lên đáng kể sau những đợt tấn công của Moscow hồi đầu năm 2022.

Tổng thống lưu ý rằng chiến tranh cũng đã làm tăng giá những sản phẩm lương thực chính như lúa mì và bắp, khi hai mặt hàng này lần lượt tăng 40% và 30% trong năm 2022. Hiện Nga và Ukraine cung cấp hơn 1/4 thế giới lúa mì.

Các nhà kinh tế cho rằng sự kết hợp của đại dịch - đặc biệt là những nỗ lực gần đây của Trung Quốc nhằm kiềm chế số ca nhiễm đang gia tăng ở đất nước này - và cuộc chiến ở Ukraine là nguyên nhân khiến lạm phát tăng 8.5% so với năm ngoái cho đến tháng 3, mức cao nhất kể từ năm 1981.

Bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden là nỗ lực mới nhất của chính quyền ông để thuyết phục công chúng Mỹ rằng Nhà Trắng đang xem xét tất cả các lựa chọn có sẵn để dập tắt sự gia tăng của giá cả. Hàng chục cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ hiện tin rằng lạm phát là vấn đề chính mà Mỹ phải đối mặt và là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế từ cuộc suy thoái do Covid gây ra.

Mặc dù một số biện pháp kinh tế đã tạo ra sự phục hồi đáng kể như tỷ lệ việc làm của Mỹ được giữ ổn định ở mức thấp 3.6% vào tháng trước, nhưng giá xăng và hàng tạp hóa cao hơn tiếp tục “ăn” vào tiền lương, gây ra sự giận dữ trên khắp đất nước.

Trong những tuần gần đây, ông Biden đã tìm cách xoa dịu những thất vọng đó thông qua các bài phát biểu thường xuyên.

Tuần trước, ông ca ngợi rằng việc giảm được đáng kể thâm hụt liên bang trong năm tài chính này là một sự khởi đầu quan trọng so với những gì ông cho là “chi tiêu tràn lan” của người tiền nhiệm đến từ Đảng Cộng hòa và là một bước hướng tới trách nhiệm tài khóa cũng như kéo giá cả xuống.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa lại cho rằng lạm phát hoành hành phần lớn là do các chính sách kinh tế đầy tham vọng của Đảng Dân chủ, như hàng nghìn tỷ USD được chi trong chương trình giải cứu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid cũng như luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng do ông Biden ký năm 2021.

Đảng Cộng hòa cũng chỉ ra rằng chi tiêu liên bang có thể đã cao hơn và thâm hụt dự kiến ​​đã lớn hơn nếu ông Biden và các đồng nghiệp Đảng Dân chủ của ông thông qua một bộ luật về khí hậu, nhà ở và lực lượng lao động từng được gọi là kế hoạch Xây dựng lại tốt hơn (Build Back Better).

Trong những bình luận gần đây, ông Biden đã phản bác lại Đảng Cộng hòa bằng cách ca ngợi những nỗ lực của chính quyền mình nhằm giảm chi phí thuốc kê đơn và chỉ tăng thuế đối với những người Mỹ giàu nhất.

“Kế hoạch của Đảng Cộng hòa ở Quốc hội là gì? Họ không muốn giải quyết lạm phát bằng cách giảm chi phí của bạn, mà chỉ muốn giải quyết bằng cách tăng thuế và giảm thu nhập của bạn. Kế hoạch của họ thực sự sẽ khiến các gia đình lao động trở nên nghèo hơn”, ông Biden nói hôm thứ Ba.

Nhã Thanh

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các...

Kinh tế Mỹ năng động tiếp tục duy trì đà tăng giá đồng đô la

Phần lớn giới phân tích và nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái dự báo đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trong năm nay từ khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính...

Thị trường nhà ở các nước phát triển phục hồi

Đà giảm giá nhà trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các nền kinh tế tiên tiến, phần lớn đã dịu lại, theo phân tích của Financial Times (FT) dựa trên dữ liệu của Tổ chức...

Hội nghị Bộ trưởng WTO trước những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị

Tổng Giám đốc WTO dự báo Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên sau 2 năm sẽ gặp nhiều thách thức do "những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị" như xung đột ở Ukraine, căng...

Khi nào các ngân hàng trung ương sẽ quyết định hạ lãi suất?

Một lý do giải thích cho sự không chắc chắn về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất đó là quan điểm khác biệt của các thống đốc ngân hàng trung ương thuộc các nước...

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98