Ray Dalio: "Tiền mặt là rác rưởi, nhưng cổ phiếu còn tệ hơn thế"

25/05/2022 09:13
25-05-2022 09:13:38+07:00

Ray Dalio: "Tiền mặt là rác rưởi, nhưng cổ phiếu còn tệ hơn thế"

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio tiếp tục thúc giục nhà đầu tư tránh xa tiền mặt giữa lúc lạm phát leo thang, nhưng cũng cảnh báo nắm giữ cổ phiếu còn tệ hơn thế.

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ Bridge Associates

Nhiều năm qua, nhà sáng lập quỹ Bridgewater Associates – quỹ đầu cơ lớn nhất trên thế giới – luôn cho rằng tiền mặt là rác rưởi. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC tại Diện đàn Kinh tế Thế giới Davos, ông vẫn giữ nguyên quan điểm đó.

“Dĩ nhiên, tiền mặt vẫn là rác”, ông nói. “Bạn có biết chúng mất sức mua nhanh đến thế nào không? Tuy vậy, cổ phiếu hiện nay còn rác rưởi hơn thế”.

Ông nói thêm thay vì cổ phiếu hay tiền mặt, các tài sản mang lại “tỷ suất lợi nhuận thực dương” đang là những khoản đầu tư tốt nhất.

“Nhà đầu tư rồi sẽ bước vào môi trường có tỷ suất lợi nhuận thực âm”, ông Dalio nói tiếp. “Chẳng có thứ gì tăng mãi cả. Hệ thống có hoạt động như thế đâu”.

Tại sự kiện này, ông Dalio cũng nhận được câu hỏi: Fed có thể kéo giảm nhu cầu mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái không?. Câu trả lời của ông Dalio là “không”. Ông lý giải các đợt nâng lãi suất của Fed không bắt kịp với lạm phát – vốn vẫn trên 8%, mức đỉnh 40 năm.

“Fed sẽ không thể nâng lãi suất tới mức đủ cao để mang lại tỷ suất sinh lợi thực dương cho nhà đầu tư”, ông Dalio cho biết. “Vì vậy, nếu lãi suất được nâng lên 3% hoặc 4%, nhiêu đây vẫn chưa đủ để bù đắp cho phần tăng của lạm phát”.

Trong khi đó, Bob Prince, đồng Giám đốc Thông tin (CIO) của Bridgewater, cho biết nền kinh tế Mỹ sắp bước vào giai đoạn lạm phát đình trệ (stagflation) và nhà đầu tư vẫn chưa phản ánh hoàn toàn điều này vào giá cổ phiếu. Ông cũng cảnh báo thị trường đang quá lạc quan về triển vọng lạm phát giảm.

Vũ Hạo (Theo Business Insider)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...

ChatGPT thế hệ mới: Những cơn sóng trong ngành tài chính

Sự ra đời và phổ biến của ChatGPT trong thời gian qua đã mở ra một thời kỳ mới không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều...

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống trong vài phiên

Các nhà quản lý quỹ đã thực hiện giao dịch bán khống và bị thua lỗ 43 tỷ USD khi thị trường chứng khoán tăng mạnh trở lại trước triển vọng lãi suất sẽ sớm giảm.

Jack Ma hoãn kế hoạch bán cổ phần tại Alibaba

Đồng sáng lập Jack Ma của Alibaba đã trì hoãn kế hoạch bán bớt cổ phần của mình tại tập đoàn thương mại điện tử này sau khi giá cổ phiếu giảm.

Dow Jones vọt gần 200 điểm trước Lễ Tạ Ơn

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi lợi suất tích tắc rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98