logo

Trung Quốc, Ấn Độ mua hàng triệu thùng dầu Nga giá rẻ trong một tuần

28-05-2022 08:28:55+07:00
28/05/2022 08:28 3

Trung Quốc, Ấn Độ mua hàng triệu thùng dầu Nga giá rẻ trong một tuần

Châu Á lần đầu vượt châu Âu trở thành khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga trong tháng 4. Trung Quốc, Ấn Độ tranh thủ mua dầu giá rẻ bất chấp các lệnh cấm nhắm vào Moscow.

Theo Bloomberg, lượng dầu của Nga được vận chuyển trên các tàu chở dầu đang ở mức kỷ lục. Ấn Độ và Trung Quốc trở thành khách hàng lớn đối với dầu Nga, sau khi những quốc gia khác hạn chế nhập khẩu loại dầu này nhằm trừng phạt Moscow vì chiến sự ở Ukraine.

Theo hãng dữ liệu và phân tích Kpler, khoảng 74-79 triệu thùng dầu Nga đã được vận chuyển trên các con tàu chở dầu trong tuần qua, cao hơn gấp đôi so với 27 triệu thùng vào thời điểm trước xung đột Nga - Ukraine.

Châu Á lần đầu vượt châu Âu và trở thành khách hàng lớn nhất của dầu Nga trong tháng 4. Theo Kpler, khoảng cách này sẽ sớm được mở rộng trong tháng tới.

Dầu Nga ảnh 1

Lượng dầu của Nga được vận chuyển trên các tàu chở dầu đang ở mức kỷ lục do những khách hàng châu Á tăng mua dầu Nga. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ, Trung Quốc tăng mua dầu Nga

Lượng dầu Nga được vận chuyển bằng đường biển tăng mạnh cho thấy thị trường năng lượng toàn cầu đã rơi vào hỗn loạn sau khi Moscow đổ quân vào Ukraine. Mỹ, Anh và nhiều công ty Liên minh châu Âu (EU) quay lưng với các hàng hóa của Nga, buộc nước này phải chuyển hướng sang những khách hàng châu Á.

Hôm 25/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông tin tưởng rằng khối này có thể đạt được thỏa thuận cấm dầu Nga trước cuộc họp tiếp theo diễn ra vào ngày 30/5.

Tuy nhiên, Hungary vẫn là một trở ngại đối với kế hoạch cấm vận của EU. Nước này yêu cầu khoảng 750 triệu EUR (tương đương 800 triệu USD) cho việc nâng cấp các nhà máy lọc dầu và mở rộng đường ống dẫn dầu từ Croatia để có thể giảm phụ thuộc vào dầu Nga.

Ngay cả khi lệnh cấm chính thức chưa được ban hành, lượng dầu của Nga được mua bán trên thị trường vẫn sụt giảm mạnh. Bởi người mua và các thương lái tránh giao dịch với những hãng cung cấp nhiên liệu và dầu thô Nga.

Những lệnh cấm đối với các tổ chức tài chính Nga đã tạo ra một lệnh cấm ngầm dành cho ngành công nghiệp năng lượng của đất nước.

Nhu cầu lao dốc và những lo ngại về lệnh trừng phạt của EU đã khiến giá dầu Nga giảm mạnh, đi ngược với đà tăng phi mã của giá dầu thế giới. Nhằm tận dụng mức giảm giá lớn, Trung Quốc và Ấn Độ mua thêm hàng triệu thùng dầu từ Nga.

"Một số người mua ở châu Á muốn tìm kiếm lợi ích kinh tế hơn là thể hiện quan điểm chính trị", bà Jane Xie - nhà phân tích dầu cao cấp tại Kpler (có trụ sở tại Singapore) - bình luận.

"Mối quan tâm của Mỹ về việc Ấn Độ tăng mua dầu Nga sẽ ngày càng lớn. Vì thế, dòng chảy này có thể đối mặt với một số rủi ro, ngay cả khi mức độ ảnh hưởng không quá lớn", vị chuyên gia nói thêm.

Sẽ tiếp tục tăng cao

Theo bà Xie, lượng dầu Nga được chuyển tới Ấn Độ và Trung Quốc - 2 khách hàng hàng đầu châu Á - đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 4, chủ yếu do Ấn Độ đẩy mạnh mua hàng.

Bà Xie cho rằng lượng dầu Nga được bán cho Ấn Độ có thể giảm đi một chút trong tháng này, nhưng vẫn sẽ cao hơn những tháng trước đó, ngoại trừ tháng 4.

Theo hãng tư vấn FGE, nếu EU thống nhất về lệnh cấm loại bỏ mọi mặt hàng dầu nhập khẩu từ Nga, lượng dầu thô được vận chuyển bằng đường biển có thể tăng thêm 45-60 triệu thùng do thương mại đường biển giữa Nga và châu Á đi lên.

Lượng dầu Nga được bán cho Ấn Độ có thể giảm đi một chút trong tháng này, nhưng vẫn sẽ cao hơn những tháng trước đó, ngoại trừ tháng 4

Bà Jane Xie, nhà phân tích dầu cao cấp tại Kpler (có trụ sở tại Singapore)

So với châu Âu, tàu chở dầu buộc phải đi quãng đường dài hơn để đưa hàng hóa từ các cảng phía tây của Nga tới châu Á.

Theo dữ liệu của Kpler, tính đến ngày 26/5, khoảng 57 triệu thùng dầu thô Ural và 7,3 triệu thùng dầu thô Far East ESPO của Nga đang được chở trên các con tàu. Để so sánh, các con số chỉ là 19 và 5,7 triệu thùng vào cuối tháng 2.

Nguồn thu của Moscow chủ yếu đến từ ngành công nghiệp dầu khí, vốn chiếm 45% thu ngân sách của chính phủ. Châu Âu từ lâu đã là khách hàng hàng đầu của Nga. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, năm ngoái, khối này mua khoảng 1/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga.

Trước khi Nga đổ quân vào Ukraine, châu Âu nhập khẩu khoảng 3,4 triệu thùng dầu từ Nga mỗi ngày. Con số đó đến nay đã sụt giảm.

Nga đã chuyển hướng sang những nước nhập khẩu khác. Tuy nhiên, một lượng đáng kể dầu xuất khẩu của Nga sang châu Âu được vận chuyển bằng đường ống, vốn đòi hòi việc xây dựng cơ sở hạ tầng tốn kém và mất thời gian.

Các nhà phân tích tại Rystad Energy và Kpler dự báo Nga sẽ cần phải cắt giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày, tương đương 20%, do lệnh cấm vận. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế này có thể lao dốc 8,5% trong năm nay.

Thảo Phương

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Nhiên liệu

Giá xăng có thể giảm trong vài ngày tới?

28/06/2022 15:52

Bộ Công Thương cho biết, giá xăng nhập khẩu từ Singapore đang rớt mạnh đã mở ra kỳ vọng giảm giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 1/7 tới.

Bộ Công Thương cho biết, giá xăng nhập khẩu từ Singapore đang rớt mạnh đã mở ra kỳ vọng giảm giá...


vietstock
Nhiên liệu

Mỹ muốn áp trần giá lên dầu Nga để "lợi cả đôi đường"

28/06/2022 09:56

Washington hy vọng rằng cách làm này sẽ là “một mũi tên bắn trúng hai đích”, vừa duy trì được nguồn cung dầu toàn cầu vừa hạn chế được nguồn thu của Moscow...

Washington hy vọng rằng cách làm này sẽ là “một mũi tên bắn trúng hai đích”, vừa duy trì được nguồn...

CNN 23.5 (0) DWS 13.2 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Dầu tăng chờ tin từ cuộc họp G7

28/06/2022 08:10

Giá dầu tăng trong phiên biến động ngày thứ Hai (27/6), khi nhà đầu tư chờ đợi bất kỳ động thái nào chống lại xuất khẩu dầu khí của Nga, có thể được đưa ra từ cuộc họp lãnh đạo các quốc gia G7 ở Đức.

Giá dầu tăng trong phiên biến động ngày thứ Hai (27/6), khi nhà đầu tư chờ đợi bất kỳ động thái nào...

USD 13.5 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Tranh cãi về việc bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

27/06/2022 06:40

Khi xăng dầu được vận hành theo thị trường thì nên bỏ quỹ bình ổn, song nếu xăng dầu vẫn chưa được vận hành theo thị trường thì nên giữ quỹ này.

Khi xăng dầu được vận hành theo thị trường thì nên bỏ quỹ bình ổn, song nếu xăng dầu vẫn chưa được...


vietstock
Nhiên liệu

Người tiêu dùng mong bỏ thuế TTÐB với xăng dầu, sao Bộ Tài chính chần chừ?

25/06/2022 10:36

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia đề xuất bỏ Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTÐB) nhằm “hạ nhiệt” giá xăng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính còn chần chừ.

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Trong bối cảnh này...

VAT 1.6 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Dầu tăng hơn 3 USD nhưng vẫn ghi nhận 2 tuần giảm liên tiếp

25/06/2022 06:54

Giá dầu tăng hơn 3 USD vào ngày thứ Sáu (24/6), được hỗ trợ bởi tình trạng nguồn cung khan hiếm, tuy nhiên, giá dầu vẫn ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp do lo ngại rằng lãi suất cao hơn có thể khiến kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Giá dầu tăng hơn 3 USD vào ngày thứ Sáu (24/6), được hỗ trợ bởi tình trạng nguồn cung khan hiếm...

USD 13.5 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Vì sao giá dầu lao dốc?

24/06/2022 21:23

Giá dầu thô lao dốc ngay cả khi nguồn cung thực tế vẫn khan hiếm trên toàn cầu. Nguyên nhân là những lo ngại về rủi ro suy thoái của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Giá dầu thô lao dốc ngay cả khi nguồn cung thực tế vẫn khan hiếm trên toàn cầu. Nguyên nhân là...

AAA 12 (0.1)


vietstock
Nhiên liệu

Hạ nhiệt giá xăng dầu: Nên giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

24/06/2022 06:52

Để góp phần giảm giá xăng dầu, đại diện nhiều bộ, ngành kiến nghị, tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường; đề xuất Quốc hội xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đang đánh vào mặt hàng này.

Để góp phần giảm giá xăng dầu, đại diện nhiều bộ, ngành kiến nghị, tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi...


vietstock
Nhiên liệu

Dầu tiếp tục giảm do lo ngại Fed nâng lãi suất sẽ làm giảm nhu cầu

24/06/2022 06:41

Giá dầu giảm gần 2 USD/thùng vào ngày thứ Năm (23/6) sau những phát biểu mới từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, làm dấy lên lo ngại việc nâng lãi suất Mỹ sẽ làm tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Giá dầu giảm gần 2 USD/thùng vào ngày thứ Năm (23/6) sau những phát biểu mới từ Chủ tịch Cục Dự trữ...

USD 13.5 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Tổng thống Mỹ đề xuất tạm đình chỉ thuế nhiên liệu trong 3 tháng

23/06/2022 15:54

Tổng thống Mỹ đã kiến nghị với Quốc hội về việc đình chỉ đánh thuế khí đốt liên bang trong 3 tháng trong bối cảnh giá cả trong nước tăng mạnh.

Tổng thống Mỹ đã kiến nghị với Quốc hội về việc đình chỉ đánh thuế khí đốt liên bang trong 3 tháng...


Về đầu trang