Tiền điện tử có phải chịu thất bại không?

10/06/2022 09:00
10-06-2022 09:00:00+07:00

Dịch vụ

Tiền điện tử có phải chịu thất bại không?

Tiền điện tử là một số khoản đầu tư được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong khi nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư đã kiếm được nhiều tiền nhờ tài sản kỹ thuật số, giá trị của tiền điện tử vẫn còn gây tranh cãi.

Những người đam mê tiền điện tử tin rằng tiền điện tử là tương lai của tài chính, nhưng những người hoài nghi tin rằng nó là một bong bóng sớm vỡ. Tiền điện tử sẽ trở thành một yếu tố trong nền kinh tế toàn cầu hay chúng sẽ thất bại?

Tiền điện tử là tài sản đầu cơ thay vì tiền tệ

Một số đặc điểm của tiền điện tử cho thấy rằng chúng có những sai sót về các yếu tố cơ bản của tiền tệ và do đó sẽ không thể tồn tại trong một thời gian dài.

Không giống như tiền tệ fiat, tiền điện tử được phân cấp và không được hỗ trợ bởi các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức tài chính. Chúng cũng không có bất kỳ giá trị nội tại nào.

Do đó, giá tiền điện tử hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự tin và cam kết của các nhà đầu tư. Ví dụ, giá trị cao của Bitcoin bắt nguồn từ sự phổ biến của nó đối với các nhà đầu cơ.

Do đó, giá trị của tiền điện tử rất dễ biến động, khiến việc sử dụng chúng làm tiền tệ hàng ngày là vô cùng khó khăn.

Nếu tiền điện tử được chấp nhận làm phương thức thanh toán, số lượng tiền xu cần thiết để mua hàng hóa sẽ biến động, khiến tiền điện tử trở thành phương tiện trao đổi không hiệu quả.

Một số loại tiền điện tử không thể được áp dụng rộng rãi vì nguồn cung hạn chế của chúng. Ví dụ, nguồn cung Bitcoin được cố định ở mức 21 triệu.

Để một nền kinh tế hoạt động lành mạnh, lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế phải phù hợp với số lượng giao dịch diễn ra trong nền kinh tế đó. Nếu cung tiền không tăng theo số lượng giao dịch, giá cả hàng hóa sẽ giảm xuống, dẫn đến xu hướng giảm phát.

Bản chất phi tập trung của tiền điện tử cũng ngăn cản các chính phủ điều tiết dòng tiền.

Các ngân hàng trung ương có thể ổn định nền kinh tế bằng cách in ra nhiều tiền hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Trong thời kỳ tăng trưởng, họ có thể tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, tiền điện tử không cho phép các chính phủ điều chỉnh dòng tiền để đảm bảo sự ổn định kinh tế. Bất kỳ nền kinh tế nào cũng sẽ trở nên bế tắc nếu tiền điện tử là một phương thức thanh toán thống trị.

Một thuộc tính khác của tiền điện tử ngăn cản chúng đóng vai trò của tiền tệ fiat là chủ sở hữu tiền điện tử có xu hướng tích trữ tiền kỹ thuật số của họ. Sẽ không thể để tiền điện tử trở thành tiền tệ hàng ngày nếu không có đủ người tiêu dùng.

Mặc dù sự biến động của giá tiền điện tử có nghĩa là chúng không thể thay thế tiền tệ fiat, nhưng sự biến động giá nhanh chóng tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà giao dịch để kiếm lợi nhuận tiềm năng.

Các nhà môi giới đa tài sản như Exness cung cấp nhiều sản phẩm giao dịch tiền điện tử khác nhau cho các nhà giao dịch để tiếp xúc với thị trường tiền điện tử. Tại Exness, bạn có thể đầu tư nhiều đồng tiền phổ biến như Ether, Bitcoin và Litecoin. Cardano, Tezos và PancakeSwap cũng vừa được bổ sung vào danh mục đầu tư tiền điện tử ở Exness.

Không có giá trị nội tại cũng như không được hỗ trợ từ các ngân hàng trung ương, tiền điện tử là tài sản đầu cơ, biến động mạnh. Chúng có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng, đáng kể nhưng vẫn còn nghi vấn liệu tiền điện tử có thể thực hiện các chức năng của một loại tiền tệ hàng ngày hay không.

Một cuộc cách mạng tiền tệ

Không nghi ngờ gì nữa, tiền điện tử, các biến thể phổ biến như Bitcoin, đặc biệt, có nhiều đặc điểm của một bong bóng kinh điển. Nó liên tục trải qua những biến động cao trào, kèm theo sự cường điệu và phấn khích.

Tuy nhiên, tiền điện tử đã bắt đầu một cuộc cách mạng thay đổi cách chúng ta sử dụng tiền.

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là câu trả lời của chính phủ đối với tiền điện tử. Hiện đang được thực hiện và thử nghiệm bởi hơn 80 quốc gia, CBDC được phát hành bởi các cơ quan trung ương và được gắn vào tiền tệ của từng quốc gia. Họ dự kiến sẽ cung cấp một phương thức thanh toán dễ tiếp cận, chi phí thấp để tăng khả năng hòa nhập và ổn định tài chính.

Stablecoin là nỗ lực để giải quyết các vấn đề hiện có của tiền điện tử. Không giống như Bitcoin, stablecoin được gắn với một loại tiền tệ fiat, một tài sản tiền điện tử khác hoặc kim loại quý. Chúng được thiết kế để cung cấp tốc độ và tính bảo mật của tiền điện tử với sự biến động giá tối thiểu.

Tether có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về stablecoin. Được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ, giá trị của Tether vẫn ổn định miễn là đồng đô la có ít biến động.

Stablecoin thu hẹp khoảng cách giữa tiền pháp định và tiền điện tử, cung cấp giải pháp cho vấn đề biến động của các loại tiền điện tử hàng đầu. Tính ổn định của chúng có nghĩa là chúng phù hợp hơn để được sử dụng như một phương tiện trao đổi hàng ngày.

Kết luận

Với việc thiếu giá trị nội tại và sự hỗ trợ của chính phủ, giá trị của tiền điện tử chỉ được xác định bởi tâm lý thị trường, dẫn đến sự biến động trong ngắn hạn. Sự biến động của chúng cũng khiến chúng không thích hợp cho các giao dịch hàng ngày. Chúng giống như một bong bóng đầu cơ điển hình có thể vỡ ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với những điều mới mẻ mà chúng mang đến, đã kích họat thế giới tài chính, đã khiến tiền điện tử trở thành một phần quan trọng của cuộc sống ngày nay.

Tiền điện tử đã truyền cảm hứng cho chúng ta theo đuổi các phương thức thanh toán hiệu quả, an toàn và giá cả phải chăng hơn. Chúng đã dẫn đến sự ra đời của các biến thể khác của tiền tệ kỹ thuật số, bao gồm stablecoin và CBDC, và chúng chắc chắn đã tạo ra ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường tài chính. Chúng ta cùng mong đợi và đón nhìn các sản phẩm tài chính và tài sản kỹ thuật số lấy cảm hứng từ tiền điện tử sẽ nở rộ trong thời gian sắp tới. 

---------------------

Nội dung bài viết được công bố và chịu trách nhiệm bởi bên cung cấp. Chúng tôi là đối tác truyền thông, không chịu trách nhiệm về thông tin được đề cập. Người đọc tự chịu trách nhiệm với các quyết định dựa trên thông tin có liên quan.​ 

FILI


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Liệu Mỹ có thể trì hoãn việc suy thoái kinh tế sang Quý 4?

Tiêu dùng cá nhân và thu nhập khả dụng vẫn tương đối mạnh, điều này liệu ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ở thời điểm hiện tại? PCE và PCE lõi vẫn khá mạnh...

TMGM tăng trưởng vượt bậc trong quý 1/2023

Theo dữ liệu từ Finance Magnates, trong quý 1/2023, Tập đoàn tài chính toàn cầu TMGM đã tăng trưởng vượt trội hơn 41% so với Q4/2022 về khối lượng giao dịch.

Exness cùng chung tay và hướng đến một cộng đồng xã hội cùng phát triển

Công ty giao dịch tài chính Exness là một trong những đơn vị hân hạnh được đồng hành cùng tổ chức thiện nguyện An Phúc, và các đơn vị mạnh thường quân, các nhà hảo...

TMGM tiếp tục đồng hành cùng thể thao Đông Nam Á

Được biết đến với vai trò là nhà tài trợ chính thức cho Giải quần vợt Úc mở rộng từ năm 2021 và giải AFF từ năm 2020, Tập đoàn tài chính toàn cầu TMGM bày tỏ sẵn...

Sự hài lòng của khách hàng là thước đo thành công của Exness

Tại Exness, chúng tôi tin tưởng vào việc đặt khách hàng làm ưu tiên hàng đầu, và các giá trị của chúng tôi phản ánh sự cam kết này. Chúng tôi ưu tiên công nghệ, sự...

Liệu việc ngưng tăng lãi suất của Fed có hoàn toàn tốt cho chứng khoán?

Có rất nhiều nhà đầu tư ở Mỹ bắt đầu quan tâm đến việc mua cổ phiếu hay trái phiếu của Mỹ ngay sau khi Fed công bố nhiều khả năng ngưng tăng lãi suất từ tháng 6...

Exness phá kỷ lục mới với khối lượng giao dịch tháng 2 đạt 3 ngàn tỷ USD

Công ty giao dịch tài chính Exness vừa đạt được thêm một cột mốc quan trọng khi khối lượng giao dịch hàng tháng trong tháng 2 năm 2023 vượt mốc 3 ngàn tỷ USD. Thành...

Người dùng rút gần 3 tỷ USD khỏi sàn Binance sau sự vụ của Paxos

Gần 3 tỷ USD đã bị rút khỏi sàn tiền ảo Binance sau khi công ty Paxos bị yêu cầu ngừng phát hành đồng Binance USD (BUSD) – một đồng tiền ảo có liên quan tới Binance.

Sàn tiền ảo Binance sẽ tạm ngừng giao dịch bằng USD

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance sẽ tạm ngừng các giao dịch gửi và rút tiền bằng đồng USD, nhưng không cho biết lý do đằng sau quyết định này.

Ngày hội đầu tư và trang bị kiến thức cho người trẻ

Mở rộng mạng lưới mối quan hệ và cập nhật kiến thức giao dịch là một trong những điều cần thiết, quan trọng nhất đối với những nhà đầu tư trẻ tuổi. Đó là lý do Info...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98