Chủ tịch Kusto Group nhắm tới phân khúc nhà ở xã hội

11/08/2022 10:03 1
11-08-2022 10:03:56+07:00

Chủ tịch Kusto Group nhắm tới phân khúc nhà ở xã hội

Trao đổi với báo chí tại TPHCM chiều 10/08, nhà sáng lập, Chủ tịch Kusto Group – ông Yerkin Tatishev cho biết tập đoàn của ông rất quan tâm đến các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, bất động sản tại Việt Nam.

Ông Yerkin Tatishev - Nhà sáng lập, Chủ tịch Kusto Group tại buổi trao đổi với báo chí chiều 10/08

Trong những năm tới, Kusto sẽ tiếp tục đầu tư ở Việt Nam. Công ty con Kusto Home có năng lực phát triển hơn 1 triệu m2 nhà ở và nhiều dự án tốt dự tính thực hiện. Trong 20 năm tới, Kusto Group nhìn thấy có nhiều triển vọng đầu tư ở Việt Nam.

Ông Yerkin Tatishev cũng tiết lộ rất hào hứng khi biết Chính phủ Việt Nam có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội trong 7 năm tới. Bản thân ông rất mong muốn đóng góp vào kế hoạch lớn này của Việt Nam.

Doanh nhân người Kazakhstan đánh giá các dự án nhà ở xã hội hấp dẫn vì quy mô có thể lên tới hàng trăm ha, lớn hơn nhiều so với những dự án phân khúc trung, cao cấp mà công ty con Kusto Home đã thực hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, thách thức đối với sản phẩm nhà xã hội là giá bán thấp hơn các phân khúc khác.

Dù vậy, ông cho rằng những khó khăn chung nói trên cũng đồng nghĩa với ít cạnh tranh. Bản thân ông cho rằng đã làm kinh doanh thì phải giải những bài toán khó, ít người làm thì mới thú vị. 

“Tôi sẽ tham quan các quốc gia thành công xây dựng các dự án nhà ở xã hội để áp dụng với Việt Nam. Tầm nhìn 5 - 7 năm đã khá rõ ràng, quan trọng là tìm ra giải pháp cho vấn đề”, ông Yerkin nói.

Ông cũng dự đoán trong 10 năm tới, xu hướng phát triển của Việt Nam là đô thị hóa với khoảng 20 triệu người sẽ chuyển đến sống ở đô thị. Dựa trên dự báo này, Công ty sẽ đầu tư vào các ngành nghề liên quan như bất động sản, xây dựng, giáo dục, quản lý chất thải.

Với các dự án bất động sản tại Việt Nam, Kusto cũng lựa chọn nhà thầu xây dựng theo đúng quy trình thông thường. Một đơn vị có liên quan là CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cũng chỉ thắng thầu nếu đáp ứng các tiêu chí, đảm bảo lợi ích hài hòa của cả hai bên. "Tất nhiên, Kusto và Coteccons có thể cùng đầu tư một số dự án", ông Tatishev nói.

Ông chủ Kusto cũng làm rõ mối quan hệ với Coteccons được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Theo đó, ông khẳng định Kusto và Coteccons là hai doanh nghiệp độc lập với nhau. Kusto là cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu trực tiếp 17% cổ phần tại Coteccons đồng thời cũng là một khách hàng của nhà thầu này. Trong vai trò cổ đông, Kusto sẵn sàng hỗ trợ nếu Coteccons muốn mở rộng ra thị trường xây dựng ở nước ngoài.

Chia sẻ thêm tại buổi họp, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT của Coteccons cho biết cuối năm nay Công ty sẽ công bố 1 thương vụ với công nghệ bê tông đúc sẵn, đây có thể lời giải cho bài toán nhà ở xã hội. Coteccons cần nhà đầu tư và Kusto là nhà đầu tư rất tiềm năng.

Ông Yerkin Tatishev, sinh năm 1976, là nhà sáng lập - chủ tịch của Kusto Group đồng thời là chủ tịch HĐQT của Kusto Real Estate Capital Pte. Ltd.

Ông Yerkin Tatishev tốt nghiệp ngành Kinh tế học năm vào 1999 tại Nga, ngành Luật năm 2002 tại Kazakhstan và Thạc sĩ tại Đại học Oxford - Vương quốc Anh năm 2009. Trong hơn 23 năm làm việc, ông từng kinh qua các chức vụ như Giám sát tiền tệ, Phó Giám đốc Đầu tư, Phó Chủ tịch Điều hành, Chủ tịch HĐQT các ngân hàng và quỹ đầu tư lớn, nhỏ tại Đông Âu và Singapore.

Chí Kiên

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sẽ đề xuất xử lý doanh nghiệp 'làm trò' sốt đất tại Bình Phước

Chính quyền xã Tân Hòa (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã mời Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc L.L làm việc, sau đó tham mưu ngành chức năng xử lý theo...

Thêm địa phương cảnh báo chiêu trò huy động vốn lãi suất 'khủng' của BĐS Nhật Nam

Sau Hòa Bình, Lào Cai đến Phú Thọ đưa ra cảnh báo về chiêu trò huy động vốn với lãi suất “khủng” của Công ty BĐS Nhật Nam. Cách thức hoạt động của công ty này tương...

Sốt đất trên... mạng xã hội

Đây là kiểu gây sốt đất ảo của các doanh nghiệp muốn kiếm lời nhanh từ túi tiền những người ít am hiểu về pháp luật đất đai

Để hệ thống dữ liệu đất đai có thể giúp thị trường bất động sản minh bạch hơn

Trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này đã có rất nhiều nội dung được bổ sung với kỳ vọng làm minh bạch thị trường, hạn chế các vấn đề tiêu cực phát sinh trong...

Khan hiếm căn hộ trên dưới 2 tỷ đồng dọc Xa lộ Hà Nội dù Metro sắp hoạt động

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng với người dân sinh sống tại khu Đông. Tuy nhiên, sự thiếu hụt về nguồn cung căn hộ...

Lại ngược mất rồi... 

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Cơ quan này đưa ra phương án bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định là...

Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Chưa phù hợp thị hiếu người Việt

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cho biết, tại TP HCM căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn chỉ rải rác ở một vài dự án, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người...

Quan điểm trái chiều về thời hạn sở hữu chung cư

Các chuyên gia, cơ quan quản lý cho rằng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ giúp giá nhà giảm, trong khi các doanh nghiệp lại lo ngại về quy định này.

Lại xuất hiện 'chiêu trò' gây sốt đất ở Bình Phước

Trên khu đất trồng cây điều, cao su, hàng trăm người tụ tập, hô lớn “lô này đã chốt…”, thể hiện đất đang sốt. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là chiêu trò “làm...

Lần đầu tiên ''luật hóa'' việc điều tiết thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng dự kiến thể chế hóa 4 nhóm chính sách mà Chính phủ trình Quốc hội trong 11 chương của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với 99 điều.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT