Dầu tăng 1.5% khi dự trữ tại Mỹ giảm mạnh

18/08/2022 06:16 3
18-08-2022 06:16:04+07:00

Dầu tăng 1.5% khi dự trữ tại Mỹ giảm mạnh

Giá dầu tăng khoảng 1.5% vào ngày thứ Tư (17/8) sau khi chạm đáy 6 tháng, nhờ dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn dự báo đã lấn át những lo ngại về sự gia tăng sản lượng và xuất khẩu của Nga, cũng như lo ngại về suy thoái.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 7.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/8/2022 xuống 425 triệu thùng, mạnh hơn rất nhiều so với dự báo giảm 275,000 thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.31 USD (tương đương 1.42%) lên 93.65 USD/thùng. Trước đó trong phiên, những lo ngại suy thoái đã khiến giá dầu Brent rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 02/2022 là 91.51 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI cộng 1.58 USD (tương đương 1.8%) lên 88.11 USD/thùng.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy xuất khẩu dầu thô tại Mỹ đạt 5 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục, khi dầu WTI được giao dịch với mức chiết khấu lớn so với dầu Brent, khiến việc mua dầu thô của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài.

Trước dấu hiệu nhu cầu mạnh mẽ, dự trữ xăng tại Mỹ sụt 4.6 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 1.1 triệu thùng.

Viện Xăng dầu Mỹ (API) vào ngày thứ Ba (16/8) đã báo cáo dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 448,000 thùng và dự trữ xăng sụt 4.5 triệu thùng.

Giá dầu tăng vọt trong năm 2022, gần đạt mức cao mọi thời đại 147 USD/thùng hồi tháng 3/2022 sau cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Tuy nhiên, Nga đặt bắt đầu tăng sản lượng dầu từ từ sau sự kìm hãm liên quan đến các lệnh trừng phạt và khi người mua châu Á tăng mua hàng, khiến Moscow phải nâng dự báo về sản lượng và xuất khẩu cho đến cuối năm 2025, Reuters đưa tin.

Lợi nhuận của Nga từ việc xuất khẩu năng lượng dự kiến tăng 38% trong năm nay, một phần do khối lượng xuất khẩu dầu cao, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung từ nước này không bị ảnh hưởng nhiều như thị trường dự báo ban đầu.

Triển vọng suy thoái cũng gây áp lực lên giá dầu gần đây. Lạm phát giá tiêu dùng tại Anh tăng lên 10.1% trong tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 2/1982, làm gia tăng sức ép đối với các hộ gia đình, và khiến giá dầu suy giảm vào đầu phiên.

Sự rời đi của những người tham gia, đặc biệt là các quỹ đầu cơ và những nhà đầu cơ, đã làm biến động giá mỗi ngày lớn hơn nhiều so với những năm trước.

Về vấn đề nguồn cung, thị trường đang chờ đợi diễn biến từ các cuộc đàm phán khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015 với các cường quốc thế giới, điều này có thể dẫn đến thúc đẩy xuất khẩu dầu của Iran.

An Trần (theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

VCCI đề xuất giảm hoàn toàn thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Theo VCCI, phương án miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng sẽ cần thiết trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn có thể xảy ra trong thời...

Dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng khi đồng USD tăng vọt

Giá dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng vào ngày thứ Hai (26/9), do lo ngại suy thoái gây áp lực cùng với đồng USD tăng mạnh.

Đề xuất cho DN xăng dầu điều chỉnh đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng

Theo UBND TPHCM TPHCM việc cho phép doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng nhằm đảm bảo sức chịu...

Dầu thô xuống thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm tiếp

Theo các doanh nghiệp, nếu giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc hoặc đi ngang trong những ngày tới thì giá xăng trong nước dự kiến tiếp tục đà giảm.

Dầu giảm mạnh hơn 4% do lo ngại về suy thoái

Giá dầu giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào ngày thứ Sáu (23/9), khi đồng USD Mỹ chạm mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ và do lo ngại lãi suất tăng cao...

Lo suy thoái, dầu WTI rớt hơn 6% xuống gần 78 USD/thùng

Giá dầu lao dốc trong ngày 23/09 khi giới đầu tư lo ngại về nhu cầu trong bối cảnh lãi suất tăng và đồng USD mạnh hơn. Dù vậy, đà giảm đã được kìm hãm bớt bởi thông...

Dầu khởi sắc do lo ngại về nguồn cung dầu từ Nga

Giá dầu khởi sắc trong phiên biến động ngày thứ Năm (22/9) tập trung vào những lo ngại về nguồn cung dầu của Nga, và khi Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) nâng...

Đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu: Thêm 13 doanh nghiệp 'đòi' nghỉ bán

Hơn 8 tháng nay, các cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp đều gặp phải tình trạng kinh doanh thua lỗ do giá bán lẻ tại cửa hàng thấp hơn giá mua và chi phí vận...

Dầu giảm xuống thấp nhất trong gần 2 tuần sau cuộc họp của Fed

Giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần trong phiên biến động ngày thứ Tư (21/9), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện một đợt nâng...

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm, giá bán lẻ xăng về mức thấp nhất từ đầu năm

Từ 15h ngày 21/9, xăng E5 RON 92 giảm 450 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 630 đồng/lít, đưa giá bán lẻ xăng về mức thấp nhất từ đầu năm 2022.

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT