Giá năng lượng leo thang, Thái Lan nâng dự báo lạm phát năm 2022

07/08/2022 15:00 0
07-08-2022 15:00:00+07:00

Giá năng lượng leo thang, Thái Lan nâng dự báo lạm phát năm 2022

Dự báo của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan cho thấy lạm phát sẽ nằm trong khoảng 4,2-5,2% trong năm nay, trong khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự đoán ở mức 6,2%.

Hàng hóa được bày bán tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Thái Lan đã nâng dự báo lạm trong năm 2022 từ mức đưa ra hồi tháng Ba là 4-5% (trung bình 4,5%) lên 5,5-6,5% (trung bình 6%), chủ yếu do giá năng lượng tăng khiến chi phí sản xuất và giá hàng hóa tăng theo.

Dự báo mới này dựa trên giả định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 2,5-3,5%, giá dầu thô Dubai ở mức 90-110 USD/thùng và tỷ giá hối đoái 33,5-35,5 baht đổi 1 USD.

Theo Tổng giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại thuộc Bộ Thương mại Ronnarong Phoolpipat, giá năng lượng - vốn chiếm 52,5% lạm phát toàn phần đã tăng liên tục, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và giá sản phẩm.

Dự kiến, giá năng lượng sẽ còn tăng cao hơn nữa do các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là cuộc chiến Nga-Ukraine.

Cũng theo ông Ronnarong, Văn phòng cũng đang theo dõi chặt chẽ tác động của giá điện (chiếm 3,85% lạm phát toàn phần) đối với tình hình lạm phát trong nước.

Ông Ronnarong nhận xét tỷ lệ lạm phát sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài và giá dầu. Tuy nhiên, dự báo lạm phát mới phản ánh các số liệu kinh tế hiện tại và phù hợp với dự báo của các cơ quan nhà nước khác.

Dự báo của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) cho thấy lạm phát sẽ nằm trong khoảng 4,2-5,2% trong năm nay, trong khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự đoán ở mức 6,2%.

Con số do Văn phòng Chính sách Tài khóa đưa ra là 6,5%, của Ủy ban thường trực hỗn hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng (JSCCIB) là 5,7% và các ngân hàng tư nhân trong khoảng 5,9-6%.

Số liệu do Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại công bố hôm 5/8 cho thấy lạm phát toàn phần trong tháng 7/2022 của Thái Lan đã tăng chậm lại ở mức 7,61% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 7,66% trong tháng Sáu.

Những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát trong tháng Bảy là giá năng lượng, thực phẩm và đồ uống không cồn. Giá năng lượng tăng 33,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 8,02%.

CPI cơ bản trong tháng Bảy (không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và năng lượng) vẫn tăng 2,99% so với cùng kỳ năm trước so với mức 2,51% của tháng Sáu./.

Ngọc Quang

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng won Hàn Quốc sụt giá và những căn nguyên đến từ nội tại nền kinh tế

Đồng won của Hàn Quốc đã cho thấy sự suy yếu rõ rệt so với các đồng tiền chính trên thế giới. Tuy nhiên, nguyên nhân không đơn giản nằm ở bên ngoài biên giới Hàn...

Tỷ phú Masayoshi Son dự kiến sa thải ít nhất 30% nhân sự tại Vision Fund

SoftBank đang lên kế hoạch cắt giảm ít nhất 30% nhân sự tại quỹ đầu tư Vision Fund để cắt giảm mạnh chi phí, Bloomberg News dẫn nguồn tin thân cận cho hay. Theo các...

Cơn địa chấn ở Shopee

Khung cảnh nhân viên lác đác ra vào văn phòng của nền tảng thương mại điện tử Shopee tại Singapore vào ngày 19/09 báo hiệu đây không phải là một buổi sáng thứ Hai...

Quyết định đi vào lịch sử của Ngân hàng Trung ương Mexico

Ngày 29/9, Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp, nâng lãi suất của nước này lên 9,25%, mức...

Viễn cảnh ảm đạm của thị trường tài chính toàn cầu

Việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát đang làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và khiến giới đầu tư đối...

Trung Quốc lo ngại 'vòng xoáy giảm giá' của đồng Nhân dân tệ

Khi đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 14 năm, nhiều nhà đầu tư đã đặt cược ngược vào đồng tiền này.

Ant Group đưa 4 ví điện tử của Đông Nam Á hoạt động ở Hàn Quốc

Ant Group, công ty tài chính của tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Alibaba, bắt đầu cho xử lý các giao dịch thanh toán xuyên biên giới tại Hàn Quốc thông qua 4...

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ hai liên tiếp

Ủy ban chính sách tiền tệ của BoT đã nhất trí tăng lãi suất từ 0,75% lên 1%, có hiệu lực ngay lập tức trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục...

Lãi suất vay thế chấp tại Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008

Lãi suất thế chấp tăng đang ngày càng đè nặng lên thị trường nhà ở, vốn nhạy cảm với lãi suất, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay nâng lãi suất...

Nhân dân tệ xuống mức yếu nhất kể từ năm 2008

Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức yếu nhất so với USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm 2008, trong bối cảnh đồng bạc xanh tăng không ngừng nghỉ.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT