Giá xăng dầu hạ nhiệt giúp lạm phát dịu lại

16/08/2022 06:58 0
16-08-2022 06:58:33+07:00

Giá xăng dầu hạ nhiệt giúp lạm phát dịu lại

Một trong những thông tin tích cực trong những ngày gần đây là giá xăng dầu và nhiều mặt hàng thực phẩm có dấu hiệu đi xuống, làm dấy lên hy vọng lạm phát sẽ dịu bớt.

Giá xăng dầu trong nước giảm mạnh trong bối cảnh giá dầu thế giới suy yếu kể từ giữa tháng 6 đến nay, kết hợp với nhiều mặt hàng lương thực thực phẩm trên thị trường hạ nhiệt giúp cuộc sống người dân và việc kinh doanh của doanh nghiệp (DN) bớt khó khăn.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu hạ nhiệt còn tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nhà nước dễ thực thi các chính sách hỗ trợ nền kinh tế phát triển.

Với việc năm lần giảm liên tiếp khiến giá xăng rớt xuống mốc 24.000 đồng/lít, từ đó kỳ vọng hạ nhiệt lạm phát. Trong ảnh: Người dân đổ xăng tại một cây xăng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Một số mặt hàng thực phẩm tươi sống bắt đầu hạ nhiệt. Trong ảnh: Người dân mua hàng tại Siêu thị Co.opmart Rạch Miễu, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Giảm sức ép

Sau năm lần giá xăng dầu giảm liên tiếp, ông Anh Tú, chủ một công ty vật liệu xây dựng tại TP.HCM, cảm thấy việc kinh doanh dễ thở hơn. Trước đó, giá xăng dầu liên tục leo thang, khiến ông phải chuyển một phần giá tăng cho khách hàng thông qua sản phẩm. Nhưng khi giá sản phẩm hàng hóa quá cao, khách hàng bắt đầu ngừng mua hàng, dẫn đến việc kinh doanh đình đốn.

“Tôi đã nghĩ đến chuyện sa thải bớt nhân viên, thậm chí đóng cửa một số cửa hàng nếu giá xăng tiếp tục tăng cao. Nhưng rất may, hiện giá xăng dầu giảm mạnh so với thời điểm trước, giúp chi phí của đội xe vận chuyển của chúng tôi giảm theo. Điều này cho phép chúng tôi giảm giá bán sản phẩm cho khách để tăng sức mua, cạnh tranh trên thị trường” - ông Tú chia sẻ.

Chuyên gia tài chính Trần Đình Phương đánh giá nỗ lực ổn định giá xăng dầu của Nhà nước thông qua giảm một số loại thuế như thuế bảo vệ môi trường đang giúp rất nhiều cho nền kinh tế và người dân. Ví dụ, khi giá xăng giảm mạnh, hàng triệu người lái xe, người dân chứng kiến hóa đơn mua xăng dầu của họ giảm mạnh. Đặc biệt, xăng dầu giảm giá thì chắc chắn nhiều loại hàng hóa, dịch vụ sẽ phải hạ giá thành sản phẩm, từ đó góp phần giảm gánh nặng cho ví tiền của người tiêu dùng.

Giá xăng dầu giảm không chỉ tác động tích cực tại Việt Nam mà còn đang giúp lạm phát của Mỹ giảm tốc, giúp thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng các biện pháp thắt chặt tiền tệ. Điều này không chỉ tác động đến thị trường thế giới mà còn tác động đến các công ty Việt.

Ông Phạm Hải Long, Tổng giám đốc Công ty Agrex Sài Gòn, cho biết thời gian gần đây, hàng xuất khẩu Việt gặp rất nhiều khó khăn do các nước Mỹ, châu Âu đối diện với lạm phát tăng cao vì giá năng lượng tăng quá mạnh. Hệ quả là người tiêu dùng các nước buộc phải giảm chi tiêu, dẫn đến hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

“Với việc giá năng lượng giảm giúp lạm phát tại các nước hạ nhiệt, trong thời gian tới hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ tăng tốc trở lại. Nguyên nhân do thu nhập thực tế của người tiêu dùng Mỹ tăng lên, tạo ra mức chi tiêu cao hơn và không phải tiết kiệm, dè sẻn như trước” - ông Long dự báo.

Mở ra nhiều cơ hội

TS Nguyễn Xuân Thành, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright, nhận định chỉ số giá cả tiêu dùng tháng 7 vừa qua tại Việt Nam chỉ tăng 0,7% so với tháng trước, do giá xăng dầu bán lẻ trong nước giảm trong bối cảnh giá dầu thô đi xuống và thuế được cắt giảm. Nhờ đó áp lực lạm phát năm có thể không quá lớn. Bên cạnh đó, dự trữ dầu Mỹ tăng trở lại trong khi nhu cầu yếu đi vì lo ngại suy thoái kinh tế. Khi lạm phát hạ nhiệt ở các nước cũng giúp nguyên vật liệu nhập cũng giảm giá, từ đó sẽ hỗ trợ cho kinh doanh, góp phần hạ giá cả trong nước xuống.

“Lạm phát dịu đi sẽ mở ra cơ hội khác là Chính phủ tự tin hơn trong việc không phải thắt chặt tiền tệ như nhiều nước cũng như điều hành kinh tế vĩ mô không quá phức tạp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế” - ông Thành phân tích.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải cho rằng lạm phát hạ nhiệt giúp giá trị tiền đồng tốt lên vì giá trị tiền tệ của một quốc gia có lạm phát cao sẽ giảm so với đồng tiền của quốc gia có lạm phát thấp. Ngoài ra, lạm phát giảm sẽ mang lại tỉ suất sinh lợi thực tế tốt hơn cho người gửi tiết kiệm.

“Lạm phát cao có xu hướng không tốt cho cổ phiếu vì nó làm tăng chi phí đi vay khi các ngân hàng tăng lãi suất. Tuy nhiên, lạm phát nhẹ lại tốt cho chứng khoán vì nó là dấu hiệu của một nền kinh tế đang phát triển lành mạnh” - ông Hải cho biết.

Vẫn đối diện nhiều rủi ro

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, dù giá xăng dầu trong nước đang trên đà giảm trong thời gian gần đây nhưng giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường vẫn còn đang ở mức cao. Mặt khác, giá nhiều nguyên vật liệu đầu vào vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể.

“Điều này tiếp tục gây ra thách thức cho DN và giá thành sản phẩm. Đối với người tiêu dùng, giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ vẫn còn đang ở mức cao và tạo áp lực lên năng lực chi tiêu cá nhân” - cơ quan trên nhận định.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh dù đang trên đà phục hồi khá tốt nhưng bối cảnh thế giới lẫn trong nước vẫn còn đang diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều thách thức. Ví dụ, khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh; cung và cầu bị ảnh hưởng lớn, tình trạng thiếu linh kiện, nguyên phụ liệu đầu vào để sản xuất; các vướng mắc, rào cản về pháp lý tồn tại từ lâu chưa được giải quyết triệt để…

Để ứng phó trước những khó khăn trên, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, nhấn mạnh: Dù giá xăng dầu giảm giúp hạ nhiệt lạm phát nhưng cơ quan quản lý nhà nước vẫn cần tính toán các biện pháp chặn đà tăng giá xăng dầu trở lại trong bối cảnh tình hình năng lượng vẫn còn phức tạp; tiếp tục giữ ổn định vĩ mô, duy trì một mức lạm phát chấp nhận được để giữ lãi suất không tăng, qua đó duy trì sự phục hồi cho DN.

“Đặc biệt cần đảm bảo nguồn cung, kiểm soát giá, tránh tình trạng găm hàng, gom hàng, buôn lậu… gây bất ổn thị trường và đẩy mặt bằng giá lên. Về lâu dài, cần xây dựng chiến lược an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia để chống lạm phát hiệu quả hơn” - TS Lực khuyến nghị.

PHƯƠNG MINH

Pháp luật TPHCM

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu có tuần tăng giá khi OPEC+ xem xét giảm sản lượng

Dầu ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong 5 tuần vào ngày thứ Sáu, nhờ sự hỗ trợ từ đồng USD yếu và khả năng OPEC+ sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô tại cuộc họp...

Từ ngày 1/10 giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm sâu

Từ ngày 1/10, giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm tháng thứ sáu liên tiếp với mức giảm bình quân 1.500 đồng/kg so với tháng trước.

Dầu quay đầu sau khi chạm 90 USD/thùng

Dầu tiếp tục rớt giá trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi chạm mức 90 USD/thùng trong lúc nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu rõ ràng về khả năng OPEC+ sẽ cắt sản...

Dầu tăng mạnh khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Tư (28/9) sau sự sụt giảm bất ngờ của dự trữ dầu thô và nhiên liệu Mỹ, lấn át áp lực giảm giá từ sức mạnh của đồng USD.

Dầu khởi sắc khi đồng USD suy yếu và bão Ian đổ bộ vùng Vịnh Mexico

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Ba (27/9) từ mức đáy 9 tháng ghi nhận trong phiên trước đó, được hỗ trợ bởi sự gián đoạn nguồn cung ở khu vực Vịnh Mexico nước Mỹ...

VCCI đề xuất giảm hoàn toàn thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Theo VCCI, phương án miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng sẽ cần thiết trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn có thể xảy ra trong thời...

Dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng khi đồng USD tăng vọt

Giá dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng vào ngày thứ Hai (26/9), do lo ngại suy thoái gây áp lực cùng với đồng USD tăng mạnh.

Đề xuất cho DN xăng dầu điều chỉnh đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng

Theo UBND TPHCM TPHCM việc cho phép doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng nhằm đảm bảo sức chịu...

Dầu thô xuống thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm tiếp

Theo các doanh nghiệp, nếu giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc hoặc đi ngang trong những ngày tới thì giá xăng trong nước dự kiến tiếp tục đà giảm.

Dầu giảm mạnh hơn 4% do lo ngại về suy thoái

Giá dầu giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào ngày thứ Sáu (23/9), khi đồng USD Mỹ chạm mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ và do lo ngại lãi suất tăng cao...

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT