HSC: Kế hoạch lãi trước thuế 2022 đạt 1,502 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 7.7 ngàn tỷ

09/08/2022 13:21 1
09-08-2022 13:21:44+07:00

HSC: Kế hoạch lãi trước thuế 2022 đạt 1,502 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 7.7 ngàn tỷ

Chiều ngày 08/08, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC, HOSE: HCM) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2021. Đại hội đã thông qua kế hoạch năm 2022 và nhiều nội dung khác liên quan tới hoạt động của Công ty.

ĐHĐCĐ thường niên của HSC tổ chức ngày 08/08/2022

Đặt kế hoạch lãi trước thuế 2022 tăng 5%, kết quả nửa cuối năm triển vọng

ĐHĐCĐ lần này đã thông qua kế hoạch cho năm 2022 với chỉ tiêu doanh thu đạt 3,593 tỷ đồng, tăng 7% so với năm trước. Lãi trước thuế theo đó đạt 1,502 tỷ đồng, tăng 5%. Năm 2022, Công ty dự kiến tỷ lệ cổ tức là 12%.

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 của HSC
Nguồn: HSC

Theo kế hoạch đề ra, các mảng kinh doanh được dự báo đóng góp chủ yếu vào doanh thu năm 2022 là môi giới, cho vay ký quỹ và hoạt động tự doanh.

Kế hoạch doanh thu các mảng kinh doanh của HSC
Nguồn: HSC

Ở mảng môi giới, Công ty lên kế hoạch dựa trên cơ sở Khối Khách hàng Cá nhân đặt mục tiêu đạt 5% thị phần trong tổng giao dịch của nhà đầu từ trong nước và 8% thị phần môi giới phái sinh toàn thị trường. Khối Khách hàng Tổ chức đặt mục tiêu giữ mức thị phần 23% trong tổng giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2022.

Ở mảng cho vay ký quỹ, hoạt động này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022. Với nguồn vốn mới từ phát hành cổ phiếu cho cổ đông vào cuối năm 2021, năng lực cho vay của HSC sẽ được nâng cao và Công ty có thể chủ động hơn trong hoạt động huy động vốn từ các nguồn khác để phục vụ nhu cầu giao dịch ký quỹ của khách hàng. HSC sẽ tiếp tục kiên định áp dụng các chính sách quản trị rủi ro theo hướng thận trọng để đảm bảo rủi ro được quản trị chặt chẽ.

Đối với mảng tư vấn tài chính doanh nghiệp, Công ty sẽ tận dụng nguồn lực để khai thác cơ hội từ sự hồi phục của thị sự trường trong năm 2022. Trên cơ sở danh mục các thương vụ đang thực hiện và dự kiến được hoàn tất trong năm 2022, khối tư vấn tài chính doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 87 tỷ đồng, tăng 87% so với năm 2021.

Khác với hoạt động tự doanh truyền thống, mô hình hoạt động tự doanh của HSC chủ yếu tập trung vào các hoạt động tạo lập thị trường, phòng ngừa rủi ro và hỗ trợ giao dịch cho khách hàng. Trong năm 2022, Khối Tự doanh có kế hoạch gia tăng quy mô phát hành chứng quyền có đảm bảo.

Sau 6 tháng đầu năm, doanh thu của Công ty đạt 1,633 tỷ đồng, lãi trước thuế đạt 703 tỷ đồng, lần lượt thực hiện gần 45.5% và 47% kế hoạch cả năm.

Ông Johan Nyvene - Chủ tịch HĐQT chia sẻ tại đại hội các tháng cuối năm công ty có tiềm năng cải thiện kết quả kinh doanh đáng kể. Nguyên nhân là phần vốn huy động được từ tháng 9/2021 mới sử dụng được một phần và phần vốn huy động từ đợt phát hành của cổ đông lớn sắp được đưa vào sử dụng để gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Nâng cao năng lực tài chính từ nguồn vốn mới

Tổng tài sản cuối năm 2022 dự kiến đạt 25 ngàn tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2021. Công ty lên kế hoạch sử dụng và huy động vốn chính trong năm 2022 như sau:

Tối ưu hóa lợi thế từ nguồn vốn mới để tăng quy mô hoạt động cho vay ký quỹ và hoạt động tự doanh mà chủ yếu là hoạt động tạo lập thị trường và phòng ngừa rủi ro.

Mở rộng quy mô kho trái phiếu lên khoảng từ 2,000 đến 3,000 tỷ đồng qua đó tạo kho dự trữ thứ cấp để linh hoạt bổ sung vốn lưu động khi cần thiết.

Đồng thời, đẩy mạnh tìm kiếm nguồn vay trong và ngoài nước với chi phí hợp lý. Tổng khoản vay nước ngoài dự kiến đạt mức 250 triệu USD. Công ty cũng lên kế hoạch phát hành trái phiếu HSC để tăng tính chủ động trong việc sử dụng vốn và đa dạng hóa cơ cấu nguồn vốn.

ĐHĐCĐ cũng đã thông qua phương án phát hành hơn 226.8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 50%), giá phát hành dự kiến là 10,000 đồng/cp. Nguồn vốn thu về sẽ được bổ sung cho hoạt động cho vay ký quỹ và tự doanh.

Bên cạnh đó, đại hội cũng thông qua phương án phát hành ESOP với tỷ lệ 3.5%, giá phát hành 10,000 đồng/cp và chia cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%.

Sau khi tất cả các phương án trên được thực hiện, vốn điều lệ của HSC sẽ được nâng từ 4,581 tỷ đồng lên 7,712.3 tỷ đồng.

Ông Trịnh Hoài Giang - Tổng Giám đốc của HSC trình bày tại Đại hội

Trao đổi với cổ đông, ông Trịnh Hoài Giang - Tổng Giám đốc của HSC chia sẻ nguồn vốn thu về sẽ được phân bổ theo nhu cầu thị trường sao cho tối đa hóa kết quả kinh doanh trong khi đó vẫn đảm bảo an toàn hoạt động. Theo đó, nhu cầu lớn nhất là cho vay ký quỹ, Công ty có thể tăng gấp đôi dư nợ cho vay margin dù thị trường có giảm sút.

Ngoài ra, Công ty sẽ dùng vốn cho hoạt động tự doanh. HSC đang phát hành chứng quyền nhiều, nếu có thể phát hành đều và kinh doanh trên sản phẩm này thì có thể đem lại lợi nhuận cho Công ty.

Các năm trước, doanh nghiệp ít quan tâm đến hoạt động bảo lãnh phát hành, năm nay sẽ đẩy mạnh và đang có một số thương vụ lên tới cả ngàn tỷ dồng. Tùy theo thương vụ mà HSC sẽ bỏ vốn vào với mục tiêu tỷ suất lợi nhuận/vốn là trên 20%.

Đối với bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp, ông Giang cho biết Công ty sẽ làm nhưng khác với thực tiễn bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua, Công ty cam kết không bán sản phẩm không đảm bảo. HSC sẽ nỗ lực cao nhất để bán cho nhà đầu tư các sản phẩm an toàn và chất lượng tốt nhất.

Chí Kiên

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khai sai thuế, VNR bị phạt và truy thu gần 84 triệu đồng 

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Tổng CTCP Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (Vinare, HNX: VNR).

PTL rót thêm vốn vào 3 công ty con

Ngày 28/09, HĐQT CTCP Victory Capital (HOSE: PTL) đã thông qua việc hỗ trợ tài chính cho 3 công ty con thuộc hệ thống của Công ty.

CEO GMD Nguyễn Thanh Bình: Hoạt động cảng biển chưa đạt đỉnh và còn tiếp tục tăng

Đây là đánh giá của ông Nguyễn Thanh Bình - Tổng giám đốc CTCP Gemadept (HOSE: GMD) tại buổi gặp gỡ giới phân tích diễn ra vào chiều 29/09 với chủ đề “Tiềm năng...

HNG đã trả nợ đợt 1 số tiền 600 tỷ đồng cho HAG

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) vừa công bố đã hoàn tất việc trả nợ đợt 1 cho CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) số tiền 600 tỷ đồng.

DXS dùng tài sản bảo đảm tín dụng cho công ty con của DXG

Ngày 28/09, HĐQT CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (HOSE: DXS) đã thông qua việc sử dụng tài sản để thế chấp/cầm cố bảo đảm cho nghĩa vụ tín dụng tại ngân hàng...

VSH bị HOSE nhắc nhở vì chậm công bố thông tin thanh toán án phí hơn 28 tỷ đồng

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã có văn bản nhắc nhở CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (HOSE: VSH) về việc chậm công bố thông tin phán quyết từ hội đồng...

HAG trả một phần nợ gốc của khoản trái phiếu gần 6 ngàn tỷ đồng vay từ BIDV

Theo thông tin mới công bố, ngày 28/09, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) đã trả 605 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu do Công ty phát hành ngày 30/12/2016. Số dư nợ trái...

HOSE tiếp tục yêu cầu ITA giải trình về BCTC soát xét bán niên 2022

Sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) yêu cầu giải trình bổ sung một số nội dung liên quan đến BCTC soát xét bán niên 2022, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân...

Tập đoàn Warburg Pincus và BCM làm dự án trung tâm thương mại điện tử xuyên biên giới

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương mới đây có buổi gặp mặt và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Warburg Pincus (Hoa Kỳ).

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT