Khủng hoảng khí đốt khiến nhu cầu than tăng vọt trên toàn thế giới

09/08/2022 09:22 0
09-08-2022 09:22:00+07:00

Khủng hoảng khí đốt khiến nhu cầu than tăng vọt trên toàn thế giới

IEA tiết lộ mức tiêu thụ toàn cầu của than đá dự kiến sẽ tăng 0,7% vào năm 2022, đạt 8 tỷ tấn, với giả định nền kinh tế Trung Quốc phục hồi như dự kiến trong nửa cuối năm.

Công nhân làm việc tại một mỏ than ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc ngày 2/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên thường trú tại Pháp, dẫn thông báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết cuộc khủng hoảng khí đốt, chủ yếu do xung đột ở Ukraine, đã khiến nhu cầu than toàn cầu tăng mạnh, ước tính mức tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu sẽ tăng 0,7% vào năm 2022.

Trong một báo cáo mới đây về thị trường than, IEA tiết lộ mức tiêu thụ toàn cầu của loại nhiên liệu này dự kiến sẽ tăng 0,7% vào năm 2022, đạt 8 tỷ tấn, với giả định nền kinh tế Trung Quốc phục hồi như dự kiến trong nửa cuối năm.

Do đó, năm nay nhu cầu về nhiên liệu này nhiều khả năng sẽ đạt mức kỷ lục được ghi nhận cách đây gần một chục năm.

Từ năm ngoái, sản lượng than tiêu thụ đã tăng trở lại, khoảng 6%.

Theo số liệu của IEA, tiêu thụ than toàn cầu trong năm 2021 đã lên 7,947 triệu tấn (Mt).

Hiện tượng này một mặt có thể được giải thích bởi sự gia tăng các hoạt động sản xuất và kinh tế sau cú sốc của đại dịch, và mặt khác là do giá khí đốt tự nhiên tăng lên khiến nhiều nước có xu hướng chuyển sang sử dụng than đá trong đó đặc biệt là Ấn Độ, nơi nhu cầu sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch này ngày càng được thúc đẩy để phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Tại Liên minh châu Âu, nhu cầu than cũng dự kiến tăng 7% do xuất khẩu khí đốt của Nga giảm.

Trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, một số quốc gia EU đã nâng số giờ vận hành của các nhà máy nhiệt điện đang hoạt động bằng than, kéo dài tuổi thọ của những nhà máy vốn đã được lên kế hoạch đóng cửa.

Thậm chí một số nhà máy đã đóng cửa, giờ cũng được mở trở lại để phục vụ sản xuất và đời sống.

Tuy nhiên, IEA cũng nhấn mạnh rằng châu Âu chỉ chiếm khoảng 5% lượng tiêu thụ than trên thế giới. Trung Quốc mới là quốc gia phá kỷ lục trong lĩnh vực này.

Theo IEA, Trung Quốc, "cho đến nay vẫn là nước tiêu thụ lớn nhất thế giới", đã tăng nhu cầu thêm 4,6%, tương đương 185 triệu tấn, vào năm 2021, đạt mức kỷ lục 4.230 triệu tấn.

Nền kinh tế điện đã tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2021 và IEA ước tính lượng than tiêu thụ cho sản xuất điện của nước này đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Việc sử dụng than giúp cho các nước đạt được những khoản tiết kiệm không hề nhỏ, nhất là  khi giá dầu lửa và khí đốt đang gia tăng.

Tuy nhiên, các chương trình phục hồi kinh tế của các nước đã góp phần đẩy lượng khí thải carbon dioxide tăng lên đến mức kỷ lục, gây hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng đến môi trường sống.

IEA cảnh báo : "Việc tiếp tục đốt một lượng lớn than trên khắp thế giới sẽ làm gia tăng mối lo ngại về khí hậu, vì than là nguồn chính phát thải CO2 liên quan đến năng lượng"./.

Nguyễn Thu Hà

Vietnam+

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu có tuần tăng giá khi OPEC+ xem xét giảm sản lượng

Dầu ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong 5 tuần vào ngày thứ Sáu, nhờ sự hỗ trợ từ đồng USD yếu và khả năng OPEC+ sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô tại cuộc họp...

Từ ngày 1/10 giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm sâu

Từ ngày 1/10, giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm tháng thứ sáu liên tiếp với mức giảm bình quân 1.500 đồng/kg so với tháng trước.

Dầu quay đầu sau khi chạm 90 USD/thùng

Dầu tiếp tục rớt giá trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi chạm mức 90 USD/thùng trong lúc nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu rõ ràng về khả năng OPEC+ sẽ cắt sản...

Dầu tăng mạnh khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Tư (28/9) sau sự sụt giảm bất ngờ của dự trữ dầu thô và nhiên liệu Mỹ, lấn át áp lực giảm giá từ sức mạnh của đồng USD.

Dầu khởi sắc khi đồng USD suy yếu và bão Ian đổ bộ vùng Vịnh Mexico

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Ba (27/9) từ mức đáy 9 tháng ghi nhận trong phiên trước đó, được hỗ trợ bởi sự gián đoạn nguồn cung ở khu vực Vịnh Mexico nước Mỹ...

VCCI đề xuất giảm hoàn toàn thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Theo VCCI, phương án miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng sẽ cần thiết trong bối cảnh thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn có thể xảy ra trong thời...

Dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng khi đồng USD tăng vọt

Giá dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng vào ngày thứ Hai (26/9), do lo ngại suy thoái gây áp lực cùng với đồng USD tăng mạnh.

Đề xuất cho DN xăng dầu điều chỉnh đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng

Theo UBND TPHCM TPHCM việc cho phép doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng nhằm đảm bảo sức chịu...

Dầu thô xuống thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm tiếp

Theo các doanh nghiệp, nếu giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc hoặc đi ngang trong những ngày tới thì giá xăng trong nước dự kiến tiếp tục đà giảm.

Dầu giảm mạnh hơn 4% do lo ngại về suy thoái

Giá dầu giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào ngày thứ Sáu (23/9), khi đồng USD Mỹ chạm mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ và do lo ngại lãi suất tăng cao...

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT