Một loạt ngân hàng trung ương 'nối gót' Fed điều chỉnh tăng lãi suất

22/09/2022 19:23 2
22-09-2022 19:23:00+07:00

Một loạt ngân hàng trung ương 'nối gót' Fed điều chỉnh tăng lãi suất

Một loạt ngân hàng trung ương từ châu Á đến châu Âu đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát, sau hành động tương tự của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

* Fed lại nâng 75 điểm cơ bản, chỉ bắt đầu giảm lãi suất từ năm 2024

Đồng USD tại Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN

Trong ngày 22/9, một loạt ngân hàng trung ương từ châu Á đến châu Âu đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát, sau hành động tương tự của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, các ngân hàng trung ương của Philippines và Indonesia trong chiều 22/9 đồng loạt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.

Với động thái đó, lãi suất của Philippines hiện đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2019 là 4,25%.

Đối với Indonesia, đây là tháng thứ 2 liên tiếp ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất cơ bản đề kiềm chế lạm phát và bình ổn đồng nội tệ - điều nằm ngoài dự báo của phần lớn các chuyên gia phân tích.

Tại châu Âu, một số ngân hàng trung ương cũng có bước đi tương tự. Ngân hàng trung ương Na Uy thông báo tăng lãi suất từ 1,75% lên 2,25%, trong khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) thông báo điều chỉnh tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức 0.5%.

Dự kiến, mức lãi suất mới này của Thụy Sỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 23/9.

Trong thông báo quyết định tăng lãi suất, SNB khẳng định việc tăng lãi suất là cần thiết để đối phó với sức ép lạm phát gia tăng.

SNB cũng nêu rõ không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới để bình ổn giá trung hạn.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nhiều khả năng cũng sẽ công bố quyết định về lãi suất trong ngày 22/9.

Theo dự đoán của hầu hết các nhà kinh tế, BoE sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên mức 2,25%. Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ là lần thứ hai trong hai tháng liên tiếp BoE điều chỉnh lãi suất với mức tăng lớn nhất kể từ năm 1995.

Trước đó, rạng sáng 22/9 (giờ Việt Nam), Fed đã công bố thêm một đợt tăng lãi suất mạnh nhằm hạ nhiệt lạm phát, hiện ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Lãi suất cho vay cơ bản của Fed được điều chỉnh tăng thêm 0,75 điểm phần trăm và dao động trong biên độ từ 3,0-3,25%.

Các quan chức Fed cho rằng việc tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát tiếp tục leo thang, gây tổn hại đến người lao động và doanh nghiệp. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo rủi ro suy thoái theo đó đang gia tăng.

Mức trần lãi suất cao hơn của Fed chắc chắn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn quan tâm đến đồng USD và điều này sẽ gây bất lợi cho các đồng tiền khác.

Do vậy, tính hiệu quả của các biện pháp tăng lãi suất đề giảm sức ép lạm phát, qua đó tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng kinh tế vẫn là vấn đề nghi ngại./.

H.Thủy

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kiềm chế lạm phát và ngăn suy thoái – thách thức quá lớn với các ngân hàng trung ương

Phần lớn các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tham gia vào cuộc chạy đua nâng lãi suất để kiềm chế tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất...

Công ty thanh toán 2C2P được định giá hơn 590 triệu USD sau sáp nhập với Ant Group

Công ty dịch vụ tài chính Ant Group thuộc tập đoàn Alibaba mua cổ phần đa số trong công ty thanh toán 2C2P của Singapore hồi tháng 4 năm nay và thương vụ này giúp...

SoftBank sắp bắt tay Samsung để thành lập liên minh chiến lược

Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son sẽ tới Seoul, Hàn Quốc vào tháng 10 để thảo luận với Samsung về mối quan hệ chiến lược giữa tập đoàn công nghệ hàng đầu...

Fed tăng lãi suất: Kịch bản khủng hoảng tài chính châu Á 1997 có lặp lại?

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng mạnh lãi suất và đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác, nền kinh tế thế giới có thể đang...

Bảng Anh lao dốc 2.6% sau khi Anh tuyên bố cắt giảm thuế

Đồng Bảng Anh giảm 2.6% so với USD trong ngày 23/09, sau khi chính quyền mới của Anh công bố kế hoạch kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất nhằm đối phó với lạm phát tăng

Ngày 22/9, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % lên 2,25%, với quan điểm cần phải thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa để kiểm soát lạm phát.

Hong Kong điều chỉnh lãi suất lên mức cao nhất trong 14 năm

Chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm %, lên 3,5%, mức cao nhất trong vòng 14 năm qua.

Nhật Bản lần đầu giải cứu đồng Yên kể từ năm 1998

Bộ Tài chính Nhật Bản đã can thiệp để giải cứu đồng Yên, khi đồng tiền này đã mất giá hơn 20% so với USD do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và Nhật...

Thành phố New York vẫn là trung tâm tài chính số 1 thế giới

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, New York chiếm giữ vị trí trung tâm tài chính số 1 thế giới kể từ khi "soán ngôi" của London (Anh) vào năm 2018. Singapore cũng đã vươn...

Fed tăng lãi suất, Mỹ có thể thâm hụt 2.100 tỷ USD

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào ngày 21/9. Đây là động thái quyết liệt để kiềm chế lạm phát nhưng có thể gây ra...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT