Những khoản lỗ kỷ lục của ngành thép

29/10/2022 08:50
29-10-2022 08:50:01+07:00

Những khoản lỗ kỷ lục của ngành thép 

Cơn bão “ngành thép” ập đến khiến cuối tuần của nhà đầu tư thêm phần bất ổn. Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước, nhưng những khoản lỗ vừa công bố vẫn khiến giới đầu tư giật nảy mình.

Trong ngày thứ Sáu (28/10), hàng loạt ông lớn ngành thép công bố báo cáo tài chính với những khoản lỗ vượt xa dự báo của các chuyên viên phân tích.

Cụ thể, Hoà Phát lỗ sau thuế 1,786 tỷ đồng, đánh dấu quý lỗ cao nhất từ trước đến nay. Trong 15 năm qua, đây chỉ mới là quý lỗ thứ 2 của “vua thép”.

Hay như Thép Pomina (HOSE: POM) bất ngờ lỗ hơn 715 tỷ đồng do kinh doanh dưới giá vốn. Tổng Công ty Thép Việt Nam (TVN) cũng lỗ kỷ lục 534 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý 3/2022 của các ông lớn ngành thép

Đvt: Tỷ đồng

Ở các doanh nghiệp tôn thép, Nam Kim và Hoa Sen cũng lỗ kỷ lục 419 tỷ đồng và 887 tỷ đồng, với doanh thu giảm tương ứng 44% và 50% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp thương mại thép như SMC cũng không khá khẩm hơn, với khoản lỗ 188 tỷ đồng, quý lỗ nặng nhất từ trước đến nay. 

Trước đó, nhiều doanh nghiệp thép quy mô nhỏ hơn cũng báo lỗ nặng như TIS lỗ hơn 25 tỷ đồng (lỗ nặng nhất từ năm 2013), VCA lỗ 22 tỷ đồng (nặng nhất từ năm 2009).

Một số doanh nghiệp thép rơi vào tình cảnh khó khăn đến nỗi phải đóng cửa lò cao và cắt giảm nhân sự như Pomina, hoặc cho nhân viên nghỉ luân phiên như Công ty TNHH Thép Miền Nam.

* Nhu cầu ảm đạm, một công ty thép cho nhân viên nghỉ luân phiên trong quý 4

* Hãng thép Pomina dừng lò cao, cắt giảm nhân sự

Sau khi những khoản lỗ được hé lộ, một số cổ phiếu thép giảm sàn trong phiên ngày 28/10. Trên thực tế, đà giảm đã khởi đầu từ rất lâu và nếu so với đỉnh cuối năm 2021, SMC giảm gần 78%, TVN lao dốc hơn 70%, NKG giảm 67% và HPG sụt 62%.

Khó khăn của ngành thép

Những khoản lỗ kỷ lục xuất hiện sau 2 năm kinh doanh cực kỳ bùng nổ của ngành thép. Nguyên nhân vẫn đến từ đà giảm sâu của giá bán và sản lượng tiêu thụ thép, cùng với đó là việc trữ hàng tồn kho giá cao quá nhiều.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, nhu cầu sử dụng thép trong nước đang ở mức thấp, đồng thời xuất khẩu giảm nhiều do giá cao hơn giá khu vực.

“Các nhà máy đều đối diện mức lỗ lớn do tồn kho cao ở mức giá cao và đối diện mức lỗ lớn hàng tháng. Các nhà thương mại giảm bớt lượng mua vào vì tâm lý e ngại giá có thể giảm”, Hiệp hội thép Việt Nam cho biết.

Trên toàn cầu, lạm phát cao đang kéo giảm nhu cầu sử dụng các mặt hàng không thiết yếu như thép, đồng thời khiến Fed liên tục nâng lãi suất quyết liệt. Điều này làm tăng mặt bằng lãi suất trong nước, từ đó tác động tiêu cực tới tình hình sản xuất, kinh doanh. Đồng USD tăng cũng làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên liệu như thép cán nóng, kẽm thỏi, hợp kim nhôm kẽm,… của các doanh nghiệp tôn mạ.

Chưa hết, sự trì trệ của thị trường bất động sản trong bối cảnh bị tắc nghẽn nguồn vốn chắc chắn sẽ tạo thêm thách thức cho ngành kim loại này trong quý 4/2022.

Trải qua những khó khăn hiện nay, nhà đầu tư giờ mới thấm thía lời cảnh báo của Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long cách đây 5 tháng. Với những ai ngó lơ lời cảnh báo này và vẫn “gắng gồng” với cổ phiếu thép, họ có lẽ trải qua một cuối tuần đầy bất ổn khi những ước tính của bản thân bị xáo trộn bởi kết quả quý 3.

Vũ Hạo

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (8)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủy điện Thác Mơ vẫn còn gần 272 tỷ đồng cổ tức tạm ứng trong năm 2023?

Sau 2 đợt tạm ứng cổ tức “khủng” gần đây, CTCP Thủy điện Thác Mơ (HOSE: TMP) có thể còn một đợt tạm ứng cổ tức nữa, theo tài liệu ĐHĐCĐ bất thường 2023 mới công bố.

Thủy sản Hà Nội bị phạt và truy thu thuế hơn 1.4 tỷ 

CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Hà Nội (UPCoM: SPH) vừa nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền xử phạt và truy...

Dầu Tường An chuẩn bị gì cho Tết Giáp Thìn?

Trở lại với thị trường Tết Giáp Thìn, Tường An (OTC: TAC) tiếp tục chủ động triển khai sản xuất để phục vụ nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết. Công ty cũng tiến...

Toàn cảnh kết quả kinh doanh quý 3/2023

Quý 3/2023, nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh khởi sắc, thậm chí bùng nổ lợi nhuận. Trái lại, vẫn còn không ít doanh nghiệp bế tắc, chưa tìm được lối ra.

VNDirect dự báo lãi ròng VHM đạt gần 44 ngàn tỷ đồng trong năm 2024

Trong báo cáo phân tích gần đây, Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) có thể duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận ở mức hai chữ số trong hai...

Vietjet và Novus Aviation Capital ký kết thoả thuận tài chính tàu bay và hợp tác phát triển nhiên liệu hàng không bền vững

Vietjet (HOSE: VJC) và Novus Aviation Capital, công ty quản lý vốn và tài chính tàu bay hàng đầu thế giới có trụ sở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)...

Một doanh nghiệp vận tải đường thủy muốn điều chỉnh giảm 95% kế hoạch lợi nhuận, mức thấp nhất 11 năm 

Từ ngày 11-25/12, CTCP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hải Phòng (HNX: PTS) tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh...

Một công ty vốn Hàn Quốc tại Bắc Giang bị cưỡng chế khoản nợ thuế hơn 1 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh Bắc Giang ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty TNHH Nano...

Kinh tế khó khăn, công ty thời trang của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn báo lỗ

Kết quả nửa đầu năm 2023 của Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh, công ty kinh doanh thời trang cao cấp của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn, không nằm ngoài bối cảnh...

Kinh doanh khó khăn, Simco Sông Đà sắp chuyển nhượng hàng loạt khoản đầu tư

HĐQT CTCP Simco Sông Đà (Simco, HNX: SDA) thông qua nhiều quyết định chuyển nhượng các dự án, khoản đầu tư do không hiệu quả.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98