Sếp JPMorgan: Hãy chuẩn bị cho những bất ngờ khác từ thị trường

15/10/2022 09:09
15-10-2022 09:09:16+07:00

Sếp JPMorgan: Hãy chuẩn bị cho những bất ngờ khác từ thị trường

CEO JPMorgan Jamie Dimon cho biết nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý cho những sự kiện bất ngờ khác, sau khi cú lao dốc của trái phiếu Chính phủ Anh đẩy hàng trăm quỹ hưu trí tiến gần bờ vực sụp đổ.

CEO JPMorgan Jamie Dimon

Rắc rối xảy ra ngay khi chính quyền của tân Thủ tướng Truss công bố gói tài khóa mới, thị trường trái phiếu Chính phủ Anh đã đổ đèo. Cuộc khủng hoảng này đã buộc NHTW Anh phải can thiệp để xoa dịu thị trường và ngăn thảm họa xảy ra với các quỹ hưu trí có đòn bẫy cao. Tại thời điểm đó, NHTW Anh tiết lộ một số quỹ hưu trí đã rất gần với đổ vỡ.

* NHTW Anh: Các quỹ hưu trí đã gần sụp đổ trước khi NHTW can thiệp

“Tôi ngạc nhiên khi thấy có quá nhiều đòn bẩy ở một số quỹ hưu trí”, ông Dimon nói khi bàn luận về kết quả kinh doanh quý 3 của JPMorgan. “Bằng kinh nghiệm, tôi nghĩ khi có những chuyện như thế này diễn ra, các bất ngờ khác sẽ tới”.

Cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Mỹ gây tác động tới phần còn lại của thế giới. Chuỗi tăng lịch sử của đồng USD kéo giảm các đồng tiền và trái phiếu Chính phủ, đồng thời gây phức tạp cuộc chiến chống lạm phát của các quốc gia khác.

Theo ông Dimon, đòn bẩy đang lẩn trốn ở những nơi không ngờ tới như các quỹ hưu trí Anh và lượng đòn đẩy này sẽ tiếp tục bị tháo gỡ.

Ông nói thêm dù hệ thống ngân hàng Mỹ “cực kỳ mạnh” nhờ các cuộc cải tổ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh trong quá trình Fed nâng lãi suất và giảm số dư của bảng cân đối kế toán.

Thị trường đang trở nên mong manh hơn trong 10 năm qua sau khi các ngân hàng bị buộc phải giữ nhiều vốn hơn để tiến hành giao dịch tài sản. Điều này làm giảm tính chủ động của họ trong những giai đoạn bất ổn.

Ông Dimon cho biết rủi ro có thể xuất hiện ở thị trường mới nổi hoặc ở các quỹ đầu cơ có đòn bẩy lớn.

Các chuyên viên phân tích và nhà đầu tư cảnh báo rằng Fed có nguy cơ làm đảo lộn thị trường thông qua các đợt nâng lãi suất. Tuy nhiên, họ cũng không còn cách nào khác nếu ưu tiên chống lạm phát.

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày thứ Sáu (14/10), khép lại một tuần đầy biến động, 1 ngày sau khi ghi nhận phiên đảo chiều tăng mạnh trong lịch sử khi nhà đầu tư tiếp nhận những kỳ vọng về lạm phát tại Mỹ. Trong đó, Dow Jones quay đầu giảm hơn 400 điểm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vàng thế giới giảm 3 tuần liên tiếp

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu và ghi nhận 3 tuần suy giảm liên tiếp, do khả năng đạt được thoả thuận trần nợ vào phút cuối và do thước đo lạm phát tại Mỹ nóng...

Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ hy vọng về thoả thuận trần nợ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (26/5), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng các nhà lập pháp sẽ đạt được một thoả thuận nâng trần nợ của Mỹ, giúp tránh...

TikTok Shop, đối thủ đáng gờm của Shopee và Lazada ở Đông Nam Á

TikTok Shop đang trỗi dậy mạnh mẽ và trở thành mối đe dọa với các ông lớn thương mại điện tử ở Đông Nam Á, như Shopee và Lazada.

Nasdaq Composite tăng 1.7% nhờ đà leo dốc của cổ phiếu Nvidia

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (25/5), khi nhà đầu tư vui mừng trước kết quả kinh doanh quý mới nhất của Nvidia, qua đó thúc đẩy đà...

Bill Ackman: Sự vụ của Carl Icahn khá giống với Archegos

Mới đây, Bill Ackman lên tiếng cảnh báo về việc Carl Icahn thế chấp cổ phiếu để vay nợ, cho rằng tình huống này khá giống với Archegos cách đây vài năm.

Dow Jones rớt 255 điểm, giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (24/5), khi các nhà lập pháp Mỹ đấu tranh để đạt được một thoả thuận về trần nợ quốc gia.

Gã khổng lồ dầu khí Nga “bốc hơi” hơn 40% lợi nhuận

Đại gia dầu khí Nga ghi nhận lãi ròng giảm hơn 40% xuống mức 1,226 ngàn tỷ Rúp (15.77 tỷ USD) trong năm 2022, vì Nga nâng thuế trong nửa cuối năm.

Cổ tức toàn cầu quý 1 năm 2023 tăng 12%, đạt mức tăng kỷ lục

Theo báo cáo phát hành ngày 23/5 của Janus Henderson, trên toàn cầu, 95% công ty đã tăng cổ tức hoặc giữ nguyên cổ tức trong quý đầu tiên của năm 2023.

Phố Wall giảm mạnh khi đàm phán trần nợ dường như không tiến triển

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (23/5), khi các cuộc thảo luận về trần nợ đang diễn ra dường như không mang lại nhiều tiến triển.

Apple sắp cán mốc vốn hóa 3,000 tỷ đô, Warren Buffett thắng lớn

Nhờ giá cổ phiếu thăng hoa từ đầu năm 2023, Apple đã gần chạm tới cột mốc vốn hóa 3,000 tỷ USD.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98