Bloomberg: Nhà Trắng kín đáo yêu cầu các ngân hàng Mỹ làm việc với Nga

09/11/2022 08:28
09-11-2022 08:28:45+07:00

Bloomberg: Nhà Trắng kín đáo yêu cầu các ngân hàng Mỹ làm việc với Nga

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang kín đáo thúc giục các ngân hàng hàng đầu của Mỹ như JPMorgan Chase và Citigroup tiếp tục kinh doanh với các công ty chiến lược của Nga bất chấp những lệnh trừng phạt áp đặt lên Mátxcơva vì xung đột ở Ukraine, một số nguồn thạo tin nói với Bloomberg.

Các yêu cầu trên được đưa ra bởi Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ khi Nhà Trắng một mặt cố gắng duy trì áp lực với Nga, mặt khác vẫn muốn tránh “một thảm hoạ kinh tế toàn cầu”, Bloomberg đưa tin.

Cụ thể, Washington được cho là đã yêu cầu các dịch vụ như thanh toán bằng đô la Mỹ, chuyển tiền thanh toán… cho các công ty Nga được miễn khỏi một số nội dung nhất định của lệnh trừng phạt. Các công ty này bao gồm cả tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga và các nhà sản xuất phân bón Uralkali, PhosAgro, các nguồn tin cho biết.

Với đề nghị này, các ngân hàng của Mỹ vô tình rơi vào thế khó xử giữa chính quyền Tổng thống Biden với Quốc hội - vốn luôn đòi hỏi các biện pháp khắc nghiệt hơn đối với Mátxcơva.

Các biện pháp trừng phạt ngăn cản các ngân hàng Mỹ cung cấp dịch vụ cho các thực thể và cá nhân Nga có trong danh sách đen. Các hành vi vi phạm có thể bị phạt hàng tỷ đô la.

Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase được cho là đã bị tra hỏi trong một phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 9 về việc công ty của ông bị cáo buộc sử dụng các kẽ hở trong lệnh trừng phạt để tiếp tục hợp tác với Nga. Đáp lại, Dimon giải thích rằng “chúng tôi làm theo hướng dẫn của chính phủ Mỹ”.

Khi được Bloomberg hỏi về vấn đề này, một phát ngôn viên của Bộ Tài chính nói rằng họ đã ban hành hướng dẫn cho các ngân hàng, làm rõ rằng các hoạt động trong lĩnh vực viện trợ nhân đạo, năng lượng và nông nghiệp là được phép. Ngân hàng JPMorgan và Citigroup đã từ chối bình luận.

“Quốc hội cần phải hiểu điều này - Chính phủ Mỹ chưa áp đặt lệnh cấm vận toàn diện với Nga, vẫn có nhiều hoạt động kinh doanh được phép,” Nnedinma Ifudu Nweke, luật sư chuyên về các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ chỉ rõ. Bộ Tài chính “sẽ tiếp tục có các cuộc họp để hướng dẫn các ngân hàng về phạm vi những giao dịch được phép, đặc biệt là trong lĩnh vực nhân đạo,” Nweke nói thêm.

Minh Hạnh (Theo RT, Bloomberg)

Tiền phongTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Làn sóng hợp nhất lan rộng trong thị trường hàng không châu Âu

Các nhà phân tích nhận định 3 tập đoàn hàng không lớn gồm Lufthansa, Air France-KLM và IAG sẽ mua lại nhiều hãng hàng không quốc gia nhỏ hơn, các hãng hàng không...

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc tung thêm gói hỗ trợ bất động sản

Trung Quốc đang cân nhắc hỗ trợ thêm thị trường bất động sản khi nhận thấy các chính sách hiện tại dường như không hiệu quả, dựa trên nguồn tin thân cận.

Vì sao giá điện châu Âu chuyển sang âm?

Trong bối cảnh thời tiết ôn hòa hơn ở châu Âu và công suất năng lượng tái tạo ngày càng tăng, châu Âu bỗng đối mặt với tình trạng dư cung điện và dẫn tới giá điện...

Apple nỗ lực mở rộng chuỗi bán lẻ ở châu Á

Apple đang lên kế hoạch mở rộng và tái tạo chuỗi cung ứng với mục tiêu đẩy mạnh hơn Trung Quốc và các thị trường châu Á khác. Trong khi đó, họ dự định cải tổ lại...

Trung Quốc quan trọng ra sao với Tesla và thị trường xe điện toàn cầu?

Từ cái bắt tay với các quan chức Trung Quốc cho tới chuyến viếng thăm tới Bắc Kinh, Elon Musk đang cho thấy tầm quan trọng của Trung Quốc trong thị trường xe điện...

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98