Bloomberg: Mỹ sắp áp thuế 200% lên nhôm nhập khẩu từ Nga

07/02/2023 11:39
07-02-2023 11:39:45+07:00

Bloomberg: Mỹ sắp áp thuế 200% lên nhôm nhập khẩu từ Nga

Mỹ chuẩn bị áp đặt mức thuế 200% đối với nhôm của Nga ngay trong tuần này khi xung đột Nga-Ukraine sắp tròn 1 năm, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận.

Tổng thống Joe Biden chưa đưa ra quyết định chính thức và một số chuyên gia trong nội bộ chính quyền Mỹ lo ngại động thái này sẽ gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp Mỹ, trong đó có ngành hàng không vũ trụ và ôtô.

Được biết, động thái áp thuế đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng qua và Mỹ đang nhắm mục tiêu đến ngành nhôm của Nga với lập luận Moscow đã bán phá giá nhôm trên thị trường Mỹ và gây tổn hại cho các công ty nước này.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng không bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Mỹ đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt ở mức độ chưa từng có để trừng phạt và cô lập chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin. Trong đó, bao gồm đóng băng tài sản ngân hàng trung ương trên toàn cầu, nhắm vào các lĩnh vực ngân hàng, công nghệ, quốc phòng cũng như trừng phạt các cá nhân có liên hệ với Putin.

Động thái áp thuế nhập khẩu nhôm là một phần trong nỗ lực của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm giảm bớt sức ảnh hưởng của Nga. EU đã cấm nhập khẩu dầu, khí đốt và nhiên liệu của Nga để giảm phụ thuộc vào Moscow. Tuy nhiên, sau động thái này, dòng chảy dầu khí từ Nga lại chuyển sang các nước khác, như Trung Quốc và Ấn Độ.

Đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy EU đang lên kế hoạch cho một động thái tương tự đối với nhôm của Nga.

Nga là nhà sản xuất nhôm lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc. Trong cơ cấu nhập khẩu nhôm của Mỹ, nhôm từ Nga chiếm khoảng 10%.

Trong tháng 10/2022, kim ngạch nhập khẩu nhôm từ Nga của Mỹ giảm xuống mức gần bằng 0 sau khi hãng tin Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với sản phẩm này.

Cụ thể, Nhà Trắng cân nhắc 3 phương án lựa chọn gồm áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với nhôm của Nga, tăng mạnh thuế và các biện pháp trừng phạt đối với công ty nhôm Rusal (Nga).

Tuy nhiên, lượng nhôm nhập khẩu từ Nga tăng lên 11,600 tấn trong tháng 11/2022 và gần 11,000 tấn trong tháng 12/2022. Lượng nhôm nhập khẩu từ Nga đạt 9,700 tấn trong tháng Một vừa qua.

Năm 2018, Mỹ đã từng trừng phạt công ty nhôm Rusal. Trên thực tế, các lệnh trừng phạt năm 2018 đối với Rusal làm tê liệt các nhà máy luyện kim ở Mỹ và châu Âu. Việc tăng thuế nhập khẩu khiến giá ôxít nhôm, một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất kim loại, tăng 60%.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật trần nợ

Ngày 03/06, Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật về đình chỉ trần nợ, qua đó chấm dứt nỗi lo nước Mỹ vỡ nợ.

Deutsche Bank: Làn sóng vỡ nợ sắp diễn ra ở Mỹ, châu Âu

Mỹ và châu Âu sắp xảy ra làn sóng vỡ nợ, một phần là do chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất trong 15 năm qua, Deutsche Bank cho biết trong nghiên cứu vừa công bố...

Mỹ công bố báo cáo việc làm vượt xa dự báo

Nền kinh tế Mỹ tạo việc làm nhiều hơn dự báo trong tháng 5/2023, dù Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 02/06.

Rời Trung Quốc, các ông lớn phương Tây rẽ hướng sang Việt Nam và các nước khác

Trong thập kỷ qua, các công ty phương Tây luôn tìm kiếm một địa điểm sản xuất thay thế cho Trung Quốc – một xu hướng mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gọi là “Trung...

Lạm phát châu Âu bất ngờ xuống thấp nhất kể từ chiến sự Ukraine

Lạm phát ở châu Âu xuống thấp nhất kể từ khi Nga khởi động chiến sự ở Ukraine. Điều này sẽ củng cố cho quan điểm NHTW sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Tổng thống Joe Biden phê duyệt

Cuối ngày 01/06 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ trong 2 năm. Hiện dự luật này đang được gửi tới bàn của...

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á có thể cán mốc 1.000 tỷ USD

Nền kinh tế kỹ thuật số tại sáu quốc gia ASEAN dự kiến sẽ tăng trưởng 6% mỗi năm và giá trị của thị trường có thể đạt tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ

Dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ đã được Hạ viện Mỹ thông qua với cách biệt lớn. Kế tiếp, dự luật này sẽ được gửi tới Thượng viện để thông qua...

Kinh tế Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt khi lạm phát tăng chậm lại

Nền kinh tế Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi, ngay cả khi Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm qua, cơ hội việc làm trong tháng Tư đã tăng lên mức cao nhất trong...

Dân Zimbabwe chuyển sang mua sắm ban đêm vì siêu lạm phát

Do eo hẹp tiền mặt, người dân Zimbabwe đang ngày càng chuyển sang mua sắm hàng tạp hóa từ các nhà cung cấp không chính thức.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98