GoTo lỗ ít hơn, sa thải 1,300 nhân sự

24/11/2022 07:06 2
24-11-2022 07:06:00+07:00

GoTo lỗ ít hơn, sa thải 1,300 nhân sự

“Gã khổng lồ” về dịch vụ gọi xe và thương mại điện tử của Indonesia GoTo ghi nhận khoản lỗ trước lãi vay, thuế và khấu hao giảm xuống 3.7 nghìn tỷ rupiah.(235 triệu USD), từ mức 4.2 nghìn tỷ rupiah của cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí.

Doanh thu thuần, không tính các ưu đãi dành cho tài xế và đối tác thương mại cũng như chương trình khuyến mãi cho người dùng, tăng gấp 3 lên 4.6 nghìn tỷ rupiah – một dấu hiệu cho thấy nhu cầu đối với các dịch vụ trực tuyến tiếp tục tăng ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này, bất chấp lạm phát gia tăng.

GoTo, được thành lập thông qua sự hợp nhất của nhà cung cấp dịch vụ gọi xe Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia, đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng sinh lời của họ sau khi giá cổ phiếu mất 38% kể từ đợt IPO ở Jakarta vào đầu năm nay. Tuần trước, công ty này cho biết sẽ cắt giảm 12% lực lượng lao động, tương đương sa thải 1,300 nhân viên, để chuẩn bị cho một môi trường kinh tế đầy thách thức trong thời gian tới.

GoTo cho biết lãi trên biến phí, một thước đo khả năng sinh lời của công ty mà không tính đến một số hạng mục như chi phí bán hàng và tiếp thị, đã chuyển dương vào tháng 09/2022 (trước thời hạn mà công ty dự kiến) đối với mảng dịch vụ theo yêu cầu (gồm gọi xe và giao đồ ăn). Trên quy mô toàn công ty, GoTo dự kiến sẽ có tỷ suất lợi nhuận dương trong quý 1/2024.

Cổ phiếu của GoTo có thể phải đối mặt với một “bài kiểm tra” trong những tuần tới, khi nhà đầu tư bắt đầu được phép chuyển nhượng cổ phần từ ngày 30/11. Giám đốc điều hành Andre Soelistyo cho biết GoTo đang đàm phán với các cổ đông để họ bán có kiểm soát cổ phần của họ - một động thái nhằm tránh nguy cơ giá cổ phiếu sụt giảm.

Trong cả năm 2022, công ty dự đoán tổng doanh thu sẽ tăng lên 22.6 – 23 nghìn tỷ rupiah, và tổng giá trị giao dịch tăng lên 613 – 619 nghìn tỷ rupiah.

Giống như các công ty công nghệ trên khắp thế giới, GoTo đang phải đối mặt với nhiều thách thức, gồm sự cạnh tranh gay gắt hơn, suy thoái kinh tế và lập trường tập trung vào lợi nhuận của nhà đầu tư. Đối mặt với tình trạng khách hàng ngày càng siết hầu bao khi suy thoái kinh tế sắp xảy ra, các công ty công nghệ phải cắt giảm nhân sự, đóng cửa một số mảng kinh doanh và thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí khác. Sea, công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, đã sa thải khoảng 7,000 nhân viên trong 6 tháng qua.

Ông chủ Shopee tiếp tục lỗ trong quý 3/2022

Trước nguy cơ kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, GoTo và các đối thủ, gồm Sea và Grab Holdings, đang phải nhanh chóng xoa dịu mối bận tâm của giới đầu tư về tình trạng ngày càng thua lỗ sau nhiều năm mở rộng mạnh mẽ. Tuần trước, Grab báo cáo khoản lỗ trong quý 3/2022 thấp hơn ước tính của giới phân tích, đồng thời tăng dự báo doanh thu hàng năm lên 1.35 tỷ USD.

Thập kỷ hoàng kim của giới công nghệ ở ASEAN sắp kết thúc?

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thống đốc DeSantis bênh vực Elon Musk, chỉ trích Apple

“Gỡ Twitter khỏi App Store là một sai lầm nghiêm trọng”, ông DeSantis nói.

Gojek tham gia thị trường gọi xe ô tô tại Singapore

Hãng taxi lớn của Singapore, ComfortDelGro, và nền tảng gọi xe Gojek của Indonesia vừa ký một thoả thuận cho phép Gojek triển khai ứng dụng gọi xe trên mạng lưới...

TikTok bắt tay startup công nghệ để bành trướng mảng thương mại điện tử

TikTok yêu cầu sự giúp đỡ từ các startup công nghệ để cải thiện mảng thương mại điện tử đang gặp khó khăn của mình trong bối cảnh nền tảng chia sẻ video này đẩy...

Amazon đóng cửa một số mảng kinh doanh ở Ấn Độ

Amazon sẽ đóng cửa một số hoạt động ở Ấn Độ và điều này cho thấy rằng ngay cả thị trường tăng trưởng quan trọng với 1.4 tỷ người tiêu dùng này cũng không tránh khỏi...

Việt Nam đã nhập khẩu hơn 144.000 ôtô trong năm 2022

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy lượng nhập khẩu các mặt hàng nói trên vào Việt Nam đã tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple và Google cạnh tranh không lành mạnh

Cơ quan chống độc quyền của Anh cho rằng hai hãng công nghệ đã lợi dụng vị thế độc quyền, chèn ép các nhà phát triển bên thứ ba.

Doanh thu của Xiaomi giảm 10% do nhu cầu điện thoại thông minh suy yếu

Doanh thu quý 3/2022 của Xiaomi Corp. giảm gần 10% do thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cũng như nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc sụt giảm.

Hơn 10,000 nhân viên Google có nguy cơ bị sa thải

Hơn 10,000 nhân viên của Google có thể bị đánh giá hiệu quả làm việc thấp và phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải.

Nyobolt thực hiện cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Giải thưởng Công nghệ của Financial Times năm nay - Tech Champions 2022 đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực năng lượng. Nyobolt, một công ty đang nghiên cứu chế tạo pin...

Thất bại mới nhất của Meta

“Trợ lý ảo” mới của Meta bị gỡ xuống chỉ sau vài ngày ra mắt.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT