SSI Research: VNM ETF có thể loại 4 cổ phiếu

23/11/2022 09:52 4
23-11-2022 09:52:28+07:00

SSI Research: VNM ETF có thể loại 4 cổ phiếu

Trong báo cáo dự đoán thay đổi danh mục ETF quý 4/2022, SSI Research dự đoán 4 cổ phiếu có thể bị loại ra khỏi chỉ số MVIS Vietnam Index, đồng thời không có cổ phiếu nào được thêm vào.

Quỹ VNM ETF có thể loại 4 cổ phiếu

Cụ thể dựa trên số liệu chốt vào ngày 18/11, SSI Research dự báo HDG, DXG, BCGITA có thể bị loại khỏi chỉ số MVIS Vietnam Index do không thỏa mãn điều kiện về vốn hóa, đồng thời không thêm cổ phiếu nào vào danh mục.

Với giả định trên, danh mục MVIS Vietnam Index sẽ có 54 cổ phiếu, trong đó có 40 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tại ngày 18/11 đạt 322 triệu USD.

Dự báo tỷ trọng danh mục quỹ VNM ETF quý 4/2022
Nguồn: SSI Research

FTSE Vietnam Index không thêm cổ phiếu nào

SSI Reaseach dự báo HSGTCH có thể bị loại ra khỏi chỉ số FTSE Vietnam Index vì không duy trì được giá trị vốn hóa yêu cầu. Ngoài ra, sẽ không có cổ phiếu nào được thêm vào chỉ số này.

Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 24 cổ phiếu. Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 18/11 đạt 218 triệu USD. Trong phiên tái cơ cấu danh mục, quỹ có thể bán ra khoảng 2.8 triệu cổ phiếu HSG và 3.5 triệu cổ phiếu TCH, đồng thời giảm tỷ trọng VIC về mức tối đa 15%, do đó hầu hết các cổ phiếu còn lại sẽ được tăng tỷ trọng tương ứng. Tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch quỹ được ước tính như sau:

Dự báo tỷ trọng FTSE Vietnam Index quý 4/2022

FTSE Vietnam 30 Index được dự đoán sẽ không có thay đổi về thành phần trong kỳ này. Theo bộ quy tắc, chỉ số sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.

Ngoài ra, SSI Research cũng lưu ý tới trường hợp của NVLPDR. Do hai cổ phiếu này có giao dịch bất thường và dư bán sàn trong nhiều phiên liên tục, các chuyên viên phân tích không loại trừ khả năng HOSE có thể ra quyết định cảnh báo hoặc hạn chế giao dịch đối với các cổ phiếu này.

Các bộ chỉ số của HOSE (bao gồm VN30) và FTSE (bao gồm FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam 30 Index) có điều kiện loại cổ phiếu khi rơi vào các trường hợp đặc biệt. Hiện tại, quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF đang nắm 7.2 triệu NVL và 3.6 triệu PDR, quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đang nắm 18.1 triệu NVL và 9.1 triệu PDR, các quỹ ETF liên quan chỉ số VN30 đang nắm 6.3 triệu NVL và 2.2 triệu PDR. SSI Research chưa tính tới trường hợp này trong dự báo danh mục ETF kỳ này và sẽ chờ đợi thêm các thông báo chính thức từ HOSE.

Hồng Đức

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (10)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quỹ ETF của iShares lại mua mạnh cổ phiếu Việt, nhắm vào SHB, HPG, VIC

iShares MSCI Frontier & Select EM ETF – quỹ ETF chuyên tập trung vào các cổ phiếu thị trường cận biên và mới nổi – mua ròng mạnh cổ phiếu Việt Nam trong tuần từ...

Fubon ETF sắp huy động thêm 4,000 tỷ đồng để mua cổ phiếu Việt

Việt Nam lại sắp nhận tin vui về dòng vốn từ Đài Loan, khi quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF sắp huy động 4,000 tỷ đồng để rót vào thị trường Việt.

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực bán dẫn dắt

Quỹ đầu tư tiếp tục có thêm 1 tuần giao dịch sôi động (21-25/11/2022) với chiều bán chiếm thế áp đảo.

Các quỹ phòng hộ giảm tỷ trọng cổ phiếu, đánh cược đà phục hồi là bẫy giảm giá

Các nhà đầu cơ chuyên nghiệp vẫn kiên định với lập trường thận trọng lâu nay của họ, ngay cả sau khi đợt phục hồi mới nhất của thị trường cổ phiếu buộc họ phải huỷ...

Thị trường gia tăng đầu tư vào quỹ bị động khi kênh trái phiếu bị "thất sủng" trong năm 2022

Xu hướng đầu tư chuyển từ quỹ được quản lý chủ động sang quỹ chỉ số thụ động đã tăng tốc trong năm nay, nhờ dòng vốn đổ vào các quỹ trái phiếu và tài sản hỗn hợp...

Quỹ ETF trăm triệu đô gom mạnh cổ phiếu Việt

Quỹ VanEck Vietnam ETF (VNM ETF) có tuần thứ 6 liên tiếp chi tiền mua ròng các mã cổ phiếu Việt và không bán bất kỳ mã nào, từ 11-18/11.

Quỹ ETF của iShares mua mạnh HPG, VRE, NVL sau kết quả review quý 4

iShares MSCI Frontier & Select EM ETF – quỹ ETF chuyên tập trung vào các cổ phiếu thị trường cận biên và mới nổi – mua ròng mạnh cổ phiếu Việt Nam trong tuần từ...

Yuanta Việt Nam: VNM ETF loại THD, FTSE ETF loại PLX?

Dự phóng về đợt review quý 4/2022, Yuanta Việt Nam dự báo VNM ETF và FTSE ETF sẽ mua mạnh nhất ở cổ phiếu HPG (2.6 triệu cp), SSI (1.3 triệu cp), VRE (1.3 triệu cp)...

Giao dịch quỹ đầu tư “tấp nập”

Tuần qua (14-18/11/2022), dưới sự mạnh tay cơ cấu danh mục của quỹ ngoại Dragon Capital, bức tranh giao dịch của quỹ đầu tư trở nên “nhộn nhịp”.

Quỹ Mekong Enterprise Fund III đã hoàn tất thoái vốn Pizza 4P’s

Mekong Capital thông báo Quỹ Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đã hoàn tất thoái 100% vốn đầu tư của quỹ tại Pizza 4P’s.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT