Vì sao giới đầu tư lỗ nặng nhưng tỷ phú Warren Buffett vẫn ăn nên làm ra?

17/12/2022 08:19
17-12-2022 08:19:14+07:00

Vì sao giới đầu tư lỗ nặng nhưng tỷ phú Warren Buffett vẫn ăn nên làm ra?

Trong khi các nhà đầu tư trên khắp thế giới đều thua lỗ trong năm nay do làn sóng tăng lãi suất khắp nơi thì tỷ phú Warren Buffett lại không mảy may lo lắng.

Có vẻ như huyền thoại đầu tư xứ Omaha đang có một năm thắng lợi trong năm nay. Theo CNN, cổ phiếu của Berkshire Hathaway do ông sáng lập và quản lý đang có mức tăng 5,5% trong năm nay, so với mức giảm hơn 15% của S&P 500.

Tỷ phú Warren Buffett vẫn thắng lớn trong bối cảnh nhà đầu tư khắp nơi đều thua lỗ (Ảnh: Money Fool).

Thắng lợi của tỷ phú Buffett là nhờ Berkshire đang sở hữu cổ phần lớn tại công ty dầu mỏ Chevron, cổ phiếu tăng tốt nhất trong rổ chỉ số Dow Jones với mức tăng gần 50%. Berkshire cũng đang sở hữu một lượng lớn cổ phiếu tại Occidental Petroleum, khi mã này tăng gấp đôi trong năm qua, trở thành mã tăng mạnh nhất trong rổ S&P 500.

Mối quan tâm đối với các cổ phiếu hàng tiêu dùng cũng mang lại nhiều lợi ích cho ông trong năm 2022. Berkshire cũng có cổ phần lớn tại Coca-Cola và Kraft Heinz, cổ phiếu của hai công ty này đều đã tăng khoảng 10% trong năm qua.

Tuy nhiên, công ty cũng đã lỗ ròng trong 3 quý đầu năm do các khoản đầu tư vào Apple, Bank of America và hai cổ phiếu tài chính khác sụt mạnh.

Mặc dù vậy, các công ty con của Berkshire Hathaway vẫn “ăn nên làm ra”, vì vậy lợi nhuận hoạt động của tập đoàn đầu tư do huyền thoại đầu tư Warren Buffett quản lý vẫn tăng gần 20%, lên 24,1 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm.

Liệu tỷ phú Buffett và Berkshire có tiếp tục gặt hái được nhiều thắng lợi trong năm 2023? Các nhà phân tích cho rằng, năm 2023 còn nhiều thách thức phía trước như giá dầu giảm và lạm phát lập đỉnh. Điều này có thể gây tổn hại cho mảng kinh doanh tiện ích và năng lượng của Berkshire. Ngoài ra, lãi suất cao tiếp tục là trở ngại đối với các khoản đầu tư vào ngân hàng của tỷ phú Buffett.

Ông Buffett sẽ bước sang tuổi 93 vào tháng 8 tới, trong khi người cộng sự lâu năm của ông là Phó Chủ tịch Berkshire Charlie Munger sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 vào ngày đầu năm mới.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông nổi tiếng với chiến lược đầu tư giá trị. Trong bối cảnh nỗi lo suy thoái đang tăng lên, tỷ phú Buffett lại cho rằng đó là một trong những khoảng thời gian tốt nhất để tìm cơ hội đầu tư.

Huyền thoại đầu tư xứ Omaha luôn khuyên mọi người nên tập trung cho đầu tư dài hạn. “Nếu bạn đầu tư vào một công ty có nền tảng vững chắc, nó sẽ có khả năng cải thiện và mang lại thu nhập kỷ lục trong 5 hoặc 10 năm tới”, ông Buffett khuyên.

Quỳnh Chi

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Hàng phòng thủ đầu tiên phải là tiền mặt

Trong bối cảnh thị trường tài chính hỗn loạn, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cất giữ một khoản tiền mặt tương đương chi phí sinh hoạt trong 6 tháng.

Đầu tư đồng hồ Rolex, Patek Philippe cũ lãi hơn nhiều chỉ số S&P 500

Kể từ giữa năm 2018, giá đồng hồ Rolex, Patek Philippe và Audemar Piguet đã qua sử dụng tăng trung bình 20% mỗi năm, tức hiệu suất vượt xa chỉ số S&P 500.

Đằng sau khoản đầu tư lãi gần 4 triệu % của Warren Buffett

Nhờ việc mua lại các công ty bảo hiểm, Berkshire Hathaway có thể tiếp cận khối tiền nhàn rỗi khổng lồ để đầu tư vào những lĩnh vực khác và kiếm lời tới 3.787.464%.

Nữ giám đốc Kinh doanh Hội sở SSI: “Chúng tôi là người bạn dẫn đường cho khách hàng trên hành trình đầu tư”

Gặp chị Nguyễn Thị Thu Dung – GĐ Kinh doanh Hội sở - CTCP Chứng khoán SSI vào sáng thứ 2 đầu tuần, chị chia sẻ mình vừa tham gia buổi họp với SSI Research và tất cả...

Kiểm soát cảm xúc là bí quyết trong đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư nên thử đầu tư chứng khoán ở cả 2 chiều lên xuống để biết mình phù hợp với thị trường đi lên hay đi xuống.

Warren Buffett gọi những người chỉ trích mua cổ phiếu quỹ là “kẻ mù kinh tế”

Trong lá thư gửi cổ đông mới nhất, huyền thoại Warren Buffett lên tiếng bảo vệ phương pháp mua cổ phiếu quỹ trước làn sóng chỉ trích từ các chuyên gia. Ông cho rằng...

Có nên mua bán cổ phiếu theo khối ngoại

Chuyên gia chứng khoán cho rằng động thái từ Fed thậm chí còn quan trọng hơn so với sự vận động của khối ngoại, đồng thời nên quan tâm đến quan điểm dài hạn của các...

Đầu tư chứng khoán: Tản mạn về xu hướng

Xác định xu hướng là điều kiện cần để giúp nhà đầu tư có những quyết định mua/bán hợp lý. Tuy nhiên, để xác định chính xác xu hướng không phải dễ khi xu hướng có...

Cuộc tháo chạy của nhà đầu tư nghiệp dư trên thị trường chứng khoán Mỹ

Nhà đầu tư nghiệp dư Omar Ghias, 25 tuổi, ở Las Vegas tích lũy được khoảng 1,5 triệu đô la nhờ các cổ phiếu mà anh mua tăng mạnh trong giai đoạn đầu của đại dịch...

Ray Dalio: Việt Nam là một điểm đến đầu tư khi trật tự toàn cầu do USD thống trị đang dần biến mất

Trong bối cảnh đồng đô la Mỹ đang mất dần ảnh hưởng và thế giới chia thành các khối kinh tế, tiền tệ cạnh tranh lẫn nhau, huyền thoại đầu tư Ray Dalio cho rằng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98