Cổ phiếu UBS giảm 10%, Credit Suisse bốc hơi 60% sau thương vụ thâu tóm

20/03/2023 17:00
20-03-2023 17:00:08+07:00

Cổ phiếu UBS giảm 10%, Credit Suisse bốc hơi 60% sau thương vụ thâu tóm

Cổ phiếu UBS và Credit Suisse dẫn đầu đà giảm trong chỉ số Stoxx 600, ngay sau khi hai bên tiến tới thỏa thuận 3 tỷ Francs (tương đương 3.2 tỷ USD).

Cổ phiếu Credit Suisse sụt hơn 60% vào lúc 16h45 ngày 20/03 (giờ Việt Nam), trong khi cổ phiếu UBS giảm 10%.

Chỉ số ngân hàng ở châu Âu giảm gần 2%, với cổ phiếu ING, Deutsche Bank và Barclays lao dốc hơn 4%.

Đà giảm của nhóm ngân hàng diễn ra ngay sau khi UBS đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3.2 tỷ USD để ngăn chặn rủi ro lây lan ra hệ thống tài chính toàn cầu. Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức vốn hóa 8 tỷ USD của Credit Suisse trong ngày 17/03.

Các cơ quan chức trách Thụy Sỹ cũng tạo điều kiện cho thỏa thuận, trong đó NHTW nước này cam kết cho UBS vay tới 100 tỷ USD, còn Chính phủ cũng hỗ trợ bù đắp thua lỗ cho UBS trong tương lai.

Với quy mô quá lớn và có nhiều chi nhánh trên toàn cầu, rắc rối của Credit Suisse gây lo ngại cho hệ thống tài chính. Ngân hàng 167 năm tuổi này có bảng cân đối gấp đôi quy mô Lehman Brothers (vào thời điểm sụp đổ), ở mức 530 tỷ Francs vào cuối năm 2022.

* 17 tỷ USD trái phiếu rủi ro của Credit Suisse bỗng thành giấy vụn sau thỏa thuận của UBS

* Buồn của Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út: Lỗ 79% sau 6 tháng đầu tư vào Credit Suisse

* Còn lại gì từ thương vụ lịch sử UBS - Credit Suisse?

Việc hợp nhất hai ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ sẽ tạo ra một gã khổng lồ thực sự, với tổng tài sản đầu tư hơn 5 ngàn tỷ USD và “các cơ hội giá trị bền vững”, UBS cho biết trong thông cáo báo chí ngày 19/03.

Chủ tịch UBS Colm Kelleher đánh giá thương vụ này “hấp dẫn” cho cổ đông UBS, nhưng nói rõ “đây vẫn là biện pháp giải cứu khẩn cấp”.

“Chúng tôi đã dàn xếp một thỏa thuận mà theo đó sẽ giữ lại phần giá trị còn lại ở Credit Suisse, đồng thời hạn chế rủi ro của chúng tôi”, ông nói thêm.

Neil Shearing, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics, cho biết việc tiếp quản hoàn toàn Credit Suisse có thể là cách tốt nhất để chấm dứt những nghi ngờ về khả năng tồn tại của ngân hàng này, nhưng cũng phải cẩn trọng về các chi tiết của thỏa thuận.

“Một vấn đề của thỏa thuận là mức giá 3.25 tỷ USD tương đương khoảng 4% giá trị sổ sách và khoảng 10% vốn hóa thị trường của Credit Suisse hồi đầu năm 2023”, ông nhấn mạnh.

“Điều này gợi ý rằng phần lớn tài sản 570 tỷ USD của Credit Suisse có thể bị ghi giảm giá trị hoặc được xem là có rủi ro bị giảm giá trị. Điều này có thể gây ra lo ngại về tình hình sức khỏe của các ngân hàng”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vàng thế giới giảm 3 tuần liên tiếp

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu và ghi nhận 3 tuần suy giảm liên tiếp, do khả năng đạt được thoả thuận trần nợ vào phút cuối và do thước đo lạm phát tại Mỹ nóng...

Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ hy vọng về thoả thuận trần nợ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (26/5), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng các nhà lập pháp sẽ đạt được một thoả thuận nâng trần nợ của Mỹ, giúp tránh...

TikTok Shop, đối thủ đáng gờm của Shopee và Lazada ở Đông Nam Á

TikTok Shop đang trỗi dậy mạnh mẽ và trở thành mối đe dọa với các ông lớn thương mại điện tử ở Đông Nam Á, như Shopee và Lazada.

Nasdaq Composite tăng 1.7% nhờ đà leo dốc của cổ phiếu Nvidia

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (25/5), khi nhà đầu tư vui mừng trước kết quả kinh doanh quý mới nhất của Nvidia, qua đó thúc đẩy đà...

Bill Ackman: Sự vụ của Carl Icahn khá giống với Archegos

Mới đây, Bill Ackman lên tiếng cảnh báo về việc Carl Icahn thế chấp cổ phiếu để vay nợ, cho rằng tình huống này khá giống với Archegos cách đây vài năm.

Dow Jones rớt 255 điểm, giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (24/5), khi các nhà lập pháp Mỹ đấu tranh để đạt được một thoả thuận về trần nợ quốc gia.

Gã khổng lồ dầu khí Nga “bốc hơi” hơn 40% lợi nhuận

Đại gia dầu khí Nga ghi nhận lãi ròng giảm hơn 40% xuống mức 1,226 ngàn tỷ Rúp (15.77 tỷ USD) trong năm 2022, vì Nga nâng thuế trong nửa cuối năm.

Cổ tức toàn cầu quý 1 năm 2023 tăng 12%, đạt mức tăng kỷ lục

Theo báo cáo phát hành ngày 23/5 của Janus Henderson, trên toàn cầu, 95% công ty đã tăng cổ tức hoặc giữ nguyên cổ tức trong quý đầu tiên của năm 2023.

Phố Wall giảm mạnh khi đàm phán trần nợ dường như không tiến triển

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (23/5), khi các cuộc thảo luận về trần nợ đang diễn ra dường như không mang lại nhiều tiến triển.

Apple sắp cán mốc vốn hóa 3,000 tỷ đô, Warren Buffett thắng lớn

Nhờ giá cổ phiếu thăng hoa từ đầu năm 2023, Apple đã gần chạm tới cột mốc vốn hóa 3,000 tỷ USD.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98