Đề xuất giảm thuế trước bạ ô tô

10/03/2023 11:26
10-03-2023 11:26:18+07:00

Đề xuất giảm thuế trước bạ ô tô

Trước tình trạng doanh số thị trường ô tô sụt giảm mạnh, một số doanh nghiệp và hiệp hội đề xuất chính sách gia hạn thời hạn nộp Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), ưu đãi lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng của toàn thị trường tháng 1/2023 đạt 17.314 xe. Trong đó, doanh số xe du lịch giảm 49%. Xe thương mại giảm 59% và xe chuyên dụng giảm 62%. Doanh số bán xe lắp ráp trong nước chỉ đạt 8.086 xe, giảm 54% so với tháng 12/2022. Doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc 9.228 xe, giảm 48% so với tháng 12/2022.

Trước sự sụt giảm mạnh của thị trường ô tô, một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đề xuất chính sách ưu đãi thuế với mặt hàng này. Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo của VAMA cho biết, trước khó khăn thị trường, một doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô gửi văn bản kiến nghị tới Bộ Công thương chính sách ưu đãi về thuế. Bộ Công thương yêu cầu VAMA cho ý kiến về đề xuất của doanh nghiệp.

“Dự kiến, VAMA đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong năm 2023 và giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước”, vị này cho biết.

Dây chuyền sản xuất ô tô tại nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda (Ảnh: Thaco).

Trong Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023 vừa được ban hành, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Công Thương và cơ quan liên quan nghiên cứu chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; Đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2023.

Trước đó, nhằm kích cầu tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm cũng như thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước sau những tác động của dịch COVID-19, lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước giảm 50%. Thời gian giảm trong 6 tháng (từ 1/12/2021 đến hết 31/5/2022). Từ ngày 1/6/2022 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ quay trở lại mức ban đầu. Lệ phí trước bạ ô tô là khoản lệ phí, người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế khi muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mới mua hoặc khi mua lại một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ chủ sở hữu cũ.

Quỳnh Nga

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gánh nặng thuế thu nhập cá nhân

Trước tình hình kinh tế khó khăn, vật giá leo thang, thuế suất thu nhập cá nhân cần được sửa đổi ngay để vun đắp, bồi bổ sức mua của dân.

Bộ trưởng Bộ Tài chính giải thích chỉ giảm thuế trong 6 tháng nữa

Chiều 01/06, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội (QH) quan tâm.

ĐBQH: Cân nhắc mở rộng đối tượng và kéo dài thời gian việc giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024

Đại biểu Trần Chí Cường - Đoàn ĐBQH Tp. Đà Nẵng đề nghị Chính phủ cân nhắc việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) vì nếu thực hiện trong 6...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tồn dư 1 triệu tỷ đồng là nguồn 'nhàn rỗi tạm thời' 

Liên quan đến số tồn dư 1 triệu tỷ đồng ngân sách, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi...

Tổng thu NSNN 5 tháng 2023 đạt 769.6 ngàn tỷ đồng, bằng 47.5% dự toán năm

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm 2023 ước giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách Nhà nước ước tăng 10.9% so với...

ĐBQH đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2024

Đại biểu Quốc hội Lê Quân và Đại biểu Hoàng Văn Cường đồng thuận với giảm thuế giá trị gia tăng, đồng thời đề xuất thời gian hỗ trợ giảm thuế không nên chỉ 6 tháng...

Bộ trưởng Tài chính nêu lý do 'một triệu tỷ đồng ngân quỹ gửi nhà băng'

Giải ngân đầu tư công chậm nên tiền ngân quỹ buộc phải gửi tại ngân hàng với lãi suất thấp, theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Mức giảm trừ gia cảnh không đủ cho chi tiêu cơ bản

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng mức giảm trừ gia cảnh hiện tại quá thấp so với mức sống người dân và đề nghị Chính phủ sớm sửa Luật thuế thu nhập cá nhân.

Đề nghị Chính phủ xem xét kéo dài thời gian áp dụng chính sách giảm thuế VAT

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết có một số ý kiến cho rằng, việc thực hiện chính sách trong 6 tháng cuối năm 2023 có thể là chưa đủ thời...

KTNN và UBTC Ngân sách đều nêu bật vấn đề công tác lập dự toán thu NSNN không sát thực tế

Sáng 24/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội nghe các Báo cáo về quyết toán ngân sách nhà nước năm...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98