Fitch: Các ngân hàng châu Á có thể đứng vững trước rủi ro của giới nhà băng Mỹ

18/03/2023 15:00
18-03-2023 15:00:00+07:00

Fitch: Các ngân hàng châu Á có thể đứng vững trước rủi ro của giới nhà băng Mỹ

Fitch Ratings cho biết các ngân hàng châu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có khả năng chống chọi với những rủi ro nổi lên sau các sự vụ ngân hàng Mỹ sụp đổ gần đây. Theo cơ quan xếp hạng, mức độ liên hệ với Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) là không đáng kể đối với các ngân hàng ở khu vực này.

“Mức độ liên hệ trực tiếp của các ngân hàng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) với SVB và SB, theo chúng tôi tìm hiểu, tác động không đáng kể tới tình hình tín dụng của họ”, Fitch lưu ý vào ngày 16/03.

Fitch đã xem xét những điểm yếu của các ngân hàng ở APAC, song họ lại có các yếu tố cấu trúc mạnh mẽ. Ấn Độ và Nhật Bản là nơi mà hệ thống ngân hàng có mức độ tiếp xúc lớn nhất với những gì đang diễn ra ở giới nhà băng Mỹ.

Đánh giá của Fitch về các ngân hàng ở APAC được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong tương lai, không phải tất cả khoản tiền gửi không được bảo hiểm sẽ được bảo vệ khi ngân hàng đổ vỡ.

Fitch nhận thấy rủi ro biến động đáng kể trong tiền gửi của các ngân hàng số ở APAC, song cơ quan này cũng lưu ý rằng các Chính phủ của khu vực có thể sẽ can thiệp để hỗ trợ thanh khoản khi cần. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro hơn nữa.

Kết quả, mức độ tín nhiệm của nhiều ngân hàng ở APAC bị phụ thuộc lớn vào khả năng hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ, cơ quan xếp hạng này cho biết.

Liên quan tới lãi suất, Fitch nói rằng ngay cả khi Fed thực hiện những thay đổi sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ, chẳng hạn như hạ lãi suất cơ bản, thì các ngân hàng ở APAC vẫn sẽ không nhận thấy nhiều tác động.

Dù vậy, Fitch không cho rằng Fed sẽ vì sự sụp đổ của SVB và SB mà thực hiện thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ.

“Nếu chúng dẫn đến việc Fed hạ lãi suất sớm hơn thời điểm chúng tôi dự báo, điều này có thể khiến chính sách tiền tệ ở một số thị trường APAC cũng được nới lỏng sớm hơn so với kịch bản cơ sở của chúng tôi”, Fitch cho hay. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập lãi ròng, song lại giúp củng cố chất lượng tài sản. “Vì vậy, chúng tôi cho rằng nó cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xếp hạng của các ngân hàng ở APAC”.

Kim Dung (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

UBS "giải cứu" Credit Suisse 

Ngày 19/03, UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ, đồng ý mua lại Credit Suisse, đối thủ đứng ngay sau ngân hàng này, với giá 3 tỉ franc Thụy Sỹ (3.2 tỷ USD).

Trái phiếu AT1 của các ngân hàng châu Á cũng có điều khoản “xoá sổ” giống Credit Suisse

Trái phiếu cấp 1 bổ sung (AT1) của các ngân hàng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có điều khoản tương tự như những gì cơ quan quản lý Thụy Sỹ sử dụng để xoá nợ...

Các ngân hàng Trung Quốc đứng vững dù tài chính thế giới chao đảo

Giới chức Bắc Kinh tăng cường hỗ trợ nhằm thúc đẩy nền kinh tế, nhưng cũng đẩy mạnh kiểm soát để ngăn chặn tình trạng mở rộng thiếu trật tự.

Thủ tướng Đức: "Không có lý do để lo ngại về Deutsche Bank"

Ngày 24/03, các lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng của châu Âu vẫn ổn định và lành mạnh. Thông điệp này được đưa ra sau cú giảm đột ngột của giá cổ phiếu...

Toshiba, tượng đài 148 năm tuổi của Nhật Bản sắp bán mình

Toshiba đã chấp nhận bán mình với giá 15.3 tỷ USD, khi tượng đài 148 tuổi của Nhật Bản muốn đặt dấu chấm hết cho giai đoạn khó khăn và đầy hỗn loạn.

Ngân hàng Anh tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã nâng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng tại đây được đánh giá là "vẫn kiên cường" giữa...

BIS và ASEAN kết nối thanh toán xuyên biên giới

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) sẽ làm việc với các ngân hàng trung ương thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để kết nối hệ thống thanh toán quốc gia...

Reuters: Sẽ có thêm nhiều ngân hàng đổ vỡ trong hai năm tới

Phát biểu tại một hội nghị của Bloomberg ở London ngày 22/03, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group, ông Luke Ellis, cho rằng tình trạng hỗn loạn của ngành...

'Kẻ thắng, người thua' sau khi Fed tăng lãi suất

Quyết định tăng lãi suất liên tiếp lần thứ 9 được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra trong bối cảnh lạm phát trong tháng 2 tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn...

Đến lượt ngân hàng PacWest bị khách hàng rút 20% tiền gửi

Ngân hàng PacWest Bancorp đang ra sức củng cố thanh khoản để bảo vệ mình sau khi khách hàng rút 20% tiền gửi kể từ đầu năm 2023.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98