Trái phiếu AT1 của các ngân hàng châu Á cũng có điều khoản “xoá sổ” giống Credit Suisse

25/03/2023 17:27
25-03-2023 17:27:14+07:00

Trái phiếu AT1 của các ngân hàng châu Á cũng có điều khoản “xoá sổ” giống Credit Suisse

Trái phiếu cấp 1 bổ sung (AT1) của các ngân hàng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có điều khoản tương tự như những gì cơ quan quản lý Thụy Sỹ sử dụng để xoá nợ cho Credit Suisse Group.

Các điều khoản và điều kiện hiện có của trái phiếu AT1 do các ngân hàng ở châu Á – Thái Bình Dương phát hành cho phép cơ quan quản lý áp đặt các khoản lỗ đối với các công cụ này, tương tự như những gì FINMA (Cơ quan Giám sát Thị trường tài chính Thụy Sỹ) áp đặt đối với AT1 của Credit Suisse, một báo cáo của công ty nghiên cứu CreditSights cho biết.

Tuy nhiên, ông Pramod Shenoi, đồng giám đốc bộ phận nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương, hy vọng các quan chức trong khu vực chỉ viện dẫn điều khoản này nếu bên cho vay thiếu vốn.

Trái phiếu AT1 toàn cầu giảm kỷ lục sau thương vụ sáp nhập giữa UBS và Credit Suisse

 

Thông tin này được đưa ra giữa làn sóng tranh luận gay gắt liên quan tới quyết định của FINMA nhằm xoá sổ hơn 17 tỷ USD trái phiếu AT1 của Credit Suisse sau khi UBS Group cam kết tiếp quản ngân hàng này. Động thái của FINMA bị giới đầu tư, đặc biệt là các trái chủ, phản đối kịch liệt và thúc đẩy việc bán tháo chứng khoán trên toàn cầu.

Xét về cơ sở đưa ra quyết định của mình, các quan chức Thụy Sỹ cho biết họ đã viện dẫn một nghị định khẩn cấp và một điều khoản trong bản cáo bạch phát hành trái phiếu, trong đó quy định rằng trái phiếu AT1 sẽ được bút toán giảm trong trường hợp xảy ra sự kiện mang tính sống còn, như khi Chính phủ phải cấp viện trợ bất thường. Với Credit Suisse, ngân hàng đã phải lấy thanh khoản khẩn cấp từ ngân hàng trung ương.

Mặc dù cả Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore và Hồng Kông đều cho biết họ tôn trọng hệ thống phân cấp chủ nợ, song họ tuyên bố quyết định này phù hợp trong trường hợp một tổ chức sắp bị đóng cửa, CreditSights cho biết.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tháng so với đồng yen

Đồng USD tăng khi kỳ vọng thị trường ngày một lớn rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn và bế tắc về trần nợ Mỹ cũng khiến tâm lý ưa thích các tài khoản rủi...

Dòng vốn toàn cầu chuyển hướng sang thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sôi động trở lại khi nhiều “tay chơi” lớn trên toàn cầu bị hấp dẫn bởi mức lợi suất cao của trái phiếu.

2,000 tỷ đô sẽ bị rút ra khỏi kinh tế toàn cầu?

Hàng ngàn tỷ đô sắp bị rút ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi các NHTW thực hiện các biện pháp thắt chặt định lượng (QT).

FWD cân nhắc thực hiện vòng gọi vốn tiền IPO

FWD Group Holdings Ltd. đang cân nhắc thực hiện một vòng gọi vốn tư nhân trong bối cảnh kế hoạch IPO của công ty bảo hiểm châu Á này lại một lần nữa bị trì hoãn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98