UBS đề nghị mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD, thấp hơn 86% so với vốn hóa

19/03/2023 20:11
19-03-2023 20:11:43+07:00

UBS đề nghị mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD, thấp hơn 86% so với vốn hóa

UBS đề nghị mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD, trong khi giới chức Thụy Sỹ đang chuẩn bị thay đổi luật quốc gia để bỏ qua quá trình xin ý kiến cổ đông về thỏa thuận sáp nhập UBS-Credit Suise.

Thỏa thuận giữa hai ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ có thể ký kết sớm nhất là vào đêm ngày 19/03 (giờ địa phương).

Sáng ngày 19/03, UBS đưa ra giá chào mua Credit Suisse là 0.25 Francs/cp và sẽ được trả bằng cổ phiếu UBS, thấp hơn 86% so với mức giá đóng cửa của Credit Suisse trong ngày 17/03 (1.86 Francs/cp), dựa trên nguồn tin thân cận.

Với mức giá mà UBS đưa ra, tổng giá trị cổ phiếu của Credit Suisse ở mức 1 tỷ USD. Ngoài ra, UBS còn yêu cầu Chính phủ Thụy Sỹ hỗ trợ bù đắp cho những rủi ro tương lai nếu họ buộc phải mua Credit Suisse. Theo một nguồn tin, con số mà UBS yêu cầu hỗ trợ lên tới 6 tỷ USD.

* Bloomberg: UBS yêu cầu Chính phủ Thụy Sỹ hỗ trợ nếu mua lại Credit Suisse

* Thụy Sỹ tính dùng biện pháp khẩn cấp để đẩy nhanh thương vụ UBS thâu tóm Credit Suisse

Mọi thứ đang diễn ra nhanh chóng và không có gì đảm bảo rằng các điều khoản sẽ giữ nguyên hoặc sẽ có thỏa thuận giữa đôi bên, dựa trên nguồn tin thân cận.

Một số nguồn tin cho biết các điều khoản hiện tại không công bằng với Credit Suisse và cổ đông của ngân hàng này. Một số người khác lại chỉ trích việc bỏ qua quá trình xin ý kiến cổ đông UBS - vốn là một quy định thông thường về quản trị doanh nghiệp.

Hiện hai ngân hàng vẫn chưa liên lạc nhiều với nhau và các điều khoản bị ảnh hưởng nhiều bởi NHTW Thụy Sỹ và cơ quan giám sát Finma, dựa trên nguồn tin thân cận.

Với các điều khoản hiện tại, giá trị cổ phiếu của Credit Suisse ở mức 1 tỷ USD. Con số này chưa bao gồm phần dự phòng bổ sung mà NHTW Thụy Sỹ phải bỏ ra để đảm bảo thỏa thuận thành công.

Cả hai bên đều đang trao đổi với các cơ quan điều hành kể từ ngày 15/03, khi Credit Suisse yêu cầu NHTW Thụy Sỹ cung cấp khoản vay khẩn cấp 54 tỷ USD.

Nhận thấy biện pháp hỗ trợ này không thể ngăn đà giảm của giá cổ phiếu Credit Suisse và cũng không xoa dịu sự hoảng loạn của khách hàng, NHTW Thụy Sỹ đã thúc giục UBS sáp nhập với Credit Suisse.

Đáng chú ý, vào cuối tuần trước, người gửi tiền đã rút hơn 10 tỷ Francs (tương đương 10.8 tỷ USD) khỏi Credit Suisse trong 1 ngày vì lo ngại về tình hình tài chính của ngân hàng Thụy Sỹ này, dựa trên nguồn tin thân cận. Trong 3 tháng cuối năm 2022, khách hàng đã rút tổng cộng 111 tỷ Francs khỏi Credit Suisse.

Nội các Thụy Sỹ đã họp khẩn cấp trong đêm ngày 18/03 để bàn về tương lai của Credit Suisse. Nội các tập trung tại Bộ Tài chính để nghe một loạt bài thuyết trình của các quan chức Chính phủ, NHTW Thụy Sỹ, cơ quan giám sát Finma và các đại diện của ngành ngân hàng.

Theo luật Thụy Sỹ, thông thường UBS phải cho cổ đông 6 tuần để tham vấn về thương vụ thâu tóm (theo đó sẽ hợp nhất hai ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ). Vì muốn đẩy nhanh thỏa thuận, Chính phủ Thụy Sỹ dự định thay đổi luật để bỏ qua giai đoạn tham vấn và thông qua thỏa thuận mà không cần phải xin ý kiến cổ đông.

Vốn hóa của Credit Suisse hiện chỉ còn 7.4 tỷ Francs Thụy Sỹ (8 tỷ USD), giảm mạnh so với đỉnh 100 tỷ Franc năm 2007. Vốn hóa của UBS hiện là 60 tỷ Francs.

Credit Suisse thành lập năm 1856 và là ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ, sau UBS. Vài năm gần đây, nhà băng này liên tiếp chịu nhiều đòn giáng, từ thua lỗ đầu tư, vướng vào nhiều scandal kiện tụng, cắt giảm hàng loạt nhân sự đến thay đổi lãnh đạo. Năm ngoái, họ lỗ ròng gần 7.3 tỷ Francs (7.9 tỷ USD) - lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Vũ Hạo (Theo Financial Times)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vàng thế giới giảm 3 tuần liên tiếp

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu và ghi nhận 3 tuần suy giảm liên tiếp, do khả năng đạt được thoả thuận trần nợ vào phút cuối và do thước đo lạm phát tại Mỹ nóng...

Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ hy vọng về thoả thuận trần nợ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (26/5), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng các nhà lập pháp sẽ đạt được một thoả thuận nâng trần nợ của Mỹ, giúp tránh...

TikTok Shop, đối thủ đáng gờm của Shopee và Lazada ở Đông Nam Á

TikTok Shop đang trỗi dậy mạnh mẽ và trở thành mối đe dọa với các ông lớn thương mại điện tử ở Đông Nam Á, như Shopee và Lazada.

Nasdaq Composite tăng 1.7% nhờ đà leo dốc của cổ phiếu Nvidia

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (25/5), khi nhà đầu tư vui mừng trước kết quả kinh doanh quý mới nhất của Nvidia, qua đó thúc đẩy đà...

Bill Ackman: Sự vụ của Carl Icahn khá giống với Archegos

Mới đây, Bill Ackman lên tiếng cảnh báo về việc Carl Icahn thế chấp cổ phiếu để vay nợ, cho rằng tình huống này khá giống với Archegos cách đây vài năm.

Dow Jones rớt 255 điểm, giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (24/5), khi các nhà lập pháp Mỹ đấu tranh để đạt được một thoả thuận về trần nợ quốc gia.

Gã khổng lồ dầu khí Nga “bốc hơi” hơn 40% lợi nhuận

Đại gia dầu khí Nga ghi nhận lãi ròng giảm hơn 40% xuống mức 1,226 ngàn tỷ Rúp (15.77 tỷ USD) trong năm 2022, vì Nga nâng thuế trong nửa cuối năm.

Cổ tức toàn cầu quý 1 năm 2023 tăng 12%, đạt mức tăng kỷ lục

Theo báo cáo phát hành ngày 23/5 của Janus Henderson, trên toàn cầu, 95% công ty đã tăng cổ tức hoặc giữ nguyên cổ tức trong quý đầu tiên của năm 2023.

Phố Wall giảm mạnh khi đàm phán trần nợ dường như không tiến triển

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (23/5), khi các cuộc thảo luận về trần nợ đang diễn ra dường như không mang lại nhiều tiến triển.

Apple sắp cán mốc vốn hóa 3,000 tỷ đô, Warren Buffett thắng lớn

Nhờ giá cổ phiếu thăng hoa từ đầu năm 2023, Apple đã gần chạm tới cột mốc vốn hóa 3,000 tỷ USD.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98