Chủ tịch HQC Trương Anh Tuấn: Cố gắng giải quyết 3 vấn đề khó chậm nhất năm 2024

22/04/2023 09:46
22-04-2023 09:46:47+07:00

Bài cập nhật 

Chủ tịch HQC Trương Anh Tuấn: Cố gắng giải quyết 3 vấn đề khó chậm nhất năm 2024

Sáng ngày 22/04/2023, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023. Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình đều được thông qua, trong đó có kế hoạch kinh doanh cũng như phương án tăng vốn cho Công ty và công ty thành viên.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của HQC tổ chức sáng ngày 22/04/2023. Ảnh: Thượng Ngọc

Khai mạc Đại hội, Chủ tịch HĐQT HQC - ông Trương Anh Tuấn chia sẻ hiện nay, Công ty đang gặp nhiều khó khăn khăn. Đầu tiên là khó khăn trong việc tiếp cận gói 120 ngàn tỷ đồng của Chính phủ, do cần rất nhiều thủ tục từ cả công ty mẹ lẫn công ty thành viên. Bên cạnh đó, biên lợi nhuận của Công ty khá thấp, chỉ khoảng 10%. Nguyên nhân do giá bán các dự án đã được cố định từ trước nhưng chi phí bán hàng, chi phí vật liệu xây dựng ngày càng tăng cao.

Ông cũng chỉ ra 3 vấn đề mà Công ty đang tập trung giải quyết và cố gắng chậm nhất năm 2024 sẽ hoàn thành, một là nợ thuế, hai là thặng dư vốn cổ phần, ba là đưa giá cổ phiếu về 10,000 đồng/cp.

Dù vậy, ông Tuấn cho biết điểm mạnh của HQC là sở hữu quỹ đất lớn cùng nhiều dự án đã hoàn thiện pháp lý. Do đó, HQC đã đi trước các đơn vị trong ngành 2 năm. Hiện nay, Công ty đã hoàn thành 10 ngàn căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) và sắp tới sẽ đề xuất Chính phủ cho phép làm 50 ngàn căn.

Đáng chú ý, Chủ tịch HQC công bố tính từ ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 (22/04/2023), cổ đông của Công ty khi giới thiệu khách hàng mua NOXH và giao dịch thành công thì sẽ được nhận hoa hồng bằng 1% giá trị hợp đồng, đồng thời người mua cũng sẽ được giảm 1%, có thể nhận bằng tiền mặt hoặc giảm trực tiếp vào giá bán.

THẢO LUẬN

Hiện nay, Chính phủ đang đẩy mạnh gói 120 tỷ đồng hỗ trợ NOXH, Công ty có ý kiến gì về gói 120 ngàn tỷ trong thực tế? Kế hoạch trong thời gian tới?

Ông Trương Anh Tuấn: Hiện nay, chính sách đã mạnh và mang tính lâu dài hơn trước. Đa phần các dự án đều là NOXH nên với gói 120 ngàn tỷ thì HQC và các đơn vị liên kết sẽ được hưởng nguồn tiền rất lớn. Hầu hết quỹ đất của Công ty đều đã có pháp lý đầy đủ.

Công ty đã làm việc với 5 ngân hàng, hầu hết dự án HQC đầu tư đều được vay vốn. Đặc biệt, những dự án đã hoàn thành cũng được vay vốn. Các khách hàng chưa tiếp cận gói 30 ngàn tỷ sẽ được tiếp cận gói 120 ngàn tỷ mới.

Cái cần vượt qua lúc này là mong thủ tục pháp lý của Nhà nước ngắn gọn, thông thoáng hơn.

Cơ sở cho kế hoạch 2023?

Ông Trương Anh Tuấn: Trong 8 năm nay, HQC đã không đạt kế hoạch. Năm 2023 cũng có thể không đạt kế hoạch. Nếu dựa vào các tiêu chuẩn lập kế hoạch thông thường, Công ty có thể lỗ.

Năm 2022 là năm khó khăn của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, 2023 là năm rất sáng của HQC với tiềm năng từ thương vụ hợp tác với CTCP Đầu tư Thành phố Vàng tại dự án HQC Tây Ninh. Riêng HQC Tây Ninh có thể đạt doanh thu 1,000 tỷ đồng.

Theo đó, kế hoạch 2023 là có cơ sở, đây là con số tối thiểu đối với nguồn vốn hiện tại của Công ty. Doanh thu và lợi nhuận năm nay chắc chắn cao hơn năm 2022.

Hướng giải quyết việc thặng dư vốn cổ phần?

Ông Trương Anh Tuấn: Thường sẽ có 2 cách. Cách 1 là có lợi nhuận để lại. Cách 2, giá cổ phiếu về 10,000 đồng, sau đó Công ty phát hành cổ phiếu để bù trừ lại. Dù vậy, nhìn chung, để giải quyết vấn đề thặng dư vốn cổ phần, HQC cần kinh doanh có lời, phải có dòng tiền phải mạnh.

Kế hoạch cổ tức của Công ty?

Ông Trương Anh Tuấn: Phải giải quyết được 3 vấn đề về nợ thuế, thặng dư vốn cổ phần và đưa giá cổ phiếu về 10,000 đồng/cp mới nghĩ đến chuyện cổ tức. Do đó, dự kiến phải đến năm 2025, Công ty mới có thể trả cổ tức, tỷ lệ có thể từ 8-10%.

Bao lâu thì cổ phiếu HQC về mệnh giá 10,000 đồng/cp?

Ông Trương Anh Tuấn: Giá cổ phiếu HQC đang rẻ hơn giá trị sổ sách. Vốn của HQC là đầu tư dài hạn tại các dự án. Với gói 120 ngàn tỷ đồng, HQC sẽ có dòng tiền mạnh giúp Công ty thu hồi vốn đầu tư. Do đó, sang năm, giá trị sổ sách chắc chắn sẽ tăng. Tôi tự tin giá cổ phiếu HQC sẽ về lại mức 10,000 đồng/cp trong thời gian từ đây đến năm 2024.

Cơ sở cho việc hợp tác với TP Vàng?

Ông Trương Anh Tuấn: Cốt lõi của HQC là NOXH. Việc giữ vị trí dẫn đầu hiện nay đang gặp khó khăn khi nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã tham gia thị trường. Theo đó, chiến lược mua TP Vàng nằm trong kế hoạch để HQC giữ vị thế dẫn đầu.

Cái khó của làm NOXH là lợi nhuận thấp, tầm 10%, sắp tới chỉnh sửa về luật Đất đai HQC sẽ có cơ hội đạt mức lợi nhuận từ 10% trở lên chứ không phải dưới 10% như hiện nay.

TRƯỚC ĐẠI HỘI

Đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh trong năm 2023

Ban lãnh đạo HQC nhận định 2023 là năm sẽ hạn chế nhiều người, doanh nghiệp đầu cơ bất động sản (BĐS) nhưng sẽ là cơ hội cho những doanh nghiệp biết cách “khai thác”.

Với những chính sách được Chính phủ ủng hộ, thích hợp với xu thế phát triển của xã hội cùng thế mạnh có sẵn trong lĩnh vực phát triển NOXH, Công ty sẽ chú trọng đẩy mạnh tìm kiếm thêm dự án, phát triển, hoàn thiện các dự án NOXH, nhà ở cho công dân tại các Khu công nghiệp (KCN).

Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ đẩy mạnh hoàn thiện, phát triển các KCN. Theo Nghị định ngày 28/05/2022 của Chính phủ quy định về quản lý KCN và khu kinh tế, Công ty cũng nghiên cứu xây dựng, phát triển theo hướng KCN sinh thái nhằm cùng nỗ lực giảm thiểu chất thải và ô nhiễm, chia sẻ tài nguyên hiệu quả và giúp phát triển bền vững.

Từ cơ sở trên, HQC đặt mục tiêu doanh thu và lãi sau thuế năm 2023 đạt lần lượt 1,700 tỷ đồng và 140 tỷ đồng, gấp 5.1 lần và 7.4 lần kết quả năm 2022.

Kết quả kinh doanh qua các năm và kế hoạch 2023 của HQC

Trong đó, doanh thu BĐS ước đạt 650 tỷ đồng, trong đó dự án KĐT mới Trà Vinh dự kiến đóng góp 400 tỷ đồng, dự án HQC Tân Hương 200 tỷ đồng, và dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm 50 tỷ đồng.

Mảng hợp tác đầu tư BĐS sẽ giữ vai trò chủ lực, dự kiến đem về 1,050 tỷ đồng doanh thu, gồm 200 tỷ đồng dự án KDC Bình Minh, 200 tỷ đồng dự án KCN Hàm Kiệm, 550 tỷ đồng dự án Golden City, và 100 tỷ đồng dự án KĐT mới Nam Phan Thiết.

Tiếp tục thực hiện chào bán riêng lẻ 100 triệu cp với giá 10,000 đồng/cp

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh, HQC dự kiến trình cổ đông thông qua việc tiếp tục thực hiện chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sau khi Dự án chung cư NOXH TP Vàng được gia hạn tiến độ hoàn thành.

Cụ thể, HQC dự kiến chào bán 100 triệu cp riêng lẻ với giá 10,000 đồng/cp để huy động 1,000 tỷ đồng. Số tiền này sẽ dùng để mua cổ phần của CTCP Đầu tư Thành phố Vàng, trong đó 400 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông hiện hữu và 600 tỷ đồng còn lại mua cổ phần trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ để bổ sung vốn cho Dự án chung cư NOXH TP Vàng.

Cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm và ủy quyền cho HĐQT lựa chọn thời điểm thích hợp để chào bán cổ phiếu tăng vốn.

HQC cho biết để thực hiện phương án chào bán đã được thông qua, HĐQT đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ lên UBCKNN. Tuy nhiên, hiện nay, hồ sơ vẫn đang trong tình trạng tạm dừng xem xét do cần bổ sung tiến độ triển khai Dự án chung cư NOXH TP Vàng. Dự kiến, dự án này sẽ được Cơ quan có thẩm quyền cho phép gia hạn tiến độ và hoàn thành trong thời gian tới.

Hà Lễ

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

FLC bị phạt gần 93 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Ngày 03/10/2023, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có quyết định xử phạt CTCP Tập đoàn FLC (UPCoM: FLC) với số tiền 92.5 triệu đồng do vi phạm công...

Chủ đầu tư dự án Gem Sky World của DXG bị phạt 900 triệu đồng do huy động vốn trái phép

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, chủ đầu tư dự án Gem Sky...

DOP vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng

CTCP Vận tải Xăng dầu Đồng Tháp (UPCoM: DOP) công bố nghị quyết HĐQT hé lộ kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm tích cực.

Vừa được gia hạn làm khu đô thị mới Trung Minh, doanh nghiệp liên quan ông chủ Lã Vọng hút thêm 300 tỷ từ trái phiếu

Ngày 26/09, Công ty TNHH Khu Đô thị mới Trung Minh (Trung Minh) thông báo kết quả chào bán lô trái phiếu trị giá 300 tỷ. Đây là lô trái phiêu thứ ba mà Trung Minh...

Điểm danh loạt doanh nghiệp gần hết 2023 vẫn “chây ỳ” BCTC kiểm toán 2022

Thời điểm chuẩn bị bước sang quý 4, có người đã mơ tới “Tết đến xuân về”. Vậy mà, vẫn có nhiều doanh nghiệp chưa thể công bố BCTC kiểm toán 2022.

Hết quý 3/2023, VietinBank mới công bố chính thức kế hoạch lợi nhuận năm

Ngày 02/10/2023, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) công bố Nghị quyết HĐQT về việc phê duyệt kế hoạch lợi nhuận năm 2023.

Bài toán hạ tầng công nghệ của công ty chứng khoán trước thềm KRX

Nếu không kết nối được với hệ thống giao dịch mới, nhiều công ty chứng khoán sẽ phải đứng ngoài cuộc đua.

FMC: Doanh số tháng 9 tăng 25% so với cùng kỳ

Trong tháng 9, CTCP Thực phẩm Sao ta (HOSE: FMC) ghi nhận doanh thu tháng 9 ở mức 20.3 triệu USD. Như vậy, trong quý 3, ông lớn ngành tôm đạt doanh số 64 triệu USD...

PXI bị cưỡng chế thuế gần 24 tỷ đồng

CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (UPCoM: PXI) mới đây cho biết nhận được quyết định của Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo về việc cưỡng chế thuế...

Xây thư viện xanh, TNS Holdings mang niềm vui đọc sách cho trẻ thơ

Thư viện xanh với không gian mở, nhiều đầu sách mới hấp dẫn và học cụ phong phú sẽ là nơi mang tới những niềm vui khám phá cho thầy và trò trường mầm non Quảng Hưng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98