Cổ phiếu vào diện cảnh báo, VEA nói gì?

26/04/2023 20:45
26-04-2023 20:45:00+07:00

Cổ phiếu vào diện cảnh báo, VEA nói gì?

Sau khi cổ phiếu bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (UPCoM: VEA) đã có những phản hồi về phương án khắc phục.

Cụ thể, cổ phiếu VEA đã bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 11/04/2023 với lý do BCTC của Công ty trong 3 năm liên tiếp bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ.

Về phương án khắc phục, Công ty cho biết trước mắt sẽ khắc phục các ý kiến kiểm toán ngoại trừ tồn tại trên BCTC hợp nhất 2022.

Đối với khoản phải thu, đơn vị kiểm toán chỉ ra tại 31/12/2022, Công ty chưa đánh giá khả năng thu hồi đối với các khoản phải thu hơn 166 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán. Liên quan đến vấn đề này, VEA cho biết Công ty đang rà soát hồ sơ, tích cực phối hợp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm rõ cơ sở pháp lý việc hỗ trợ vốn và lãi hỗ trợ vốn của VEA đối với các đơn vị thành viên. VEA sẽ thực hiện trích lập dự phỏng đối với các khoản hỗ trợ vốn và lãi hỗ trợ vốn sau khi có ý kiến của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Đối với hàng tồn kho, đơn vị kiểm toán chỉ ra Công ty chỉ mới trích lập dự phòng giảm giả hàng tồn kho hơn 1 tỷ đồng trong tổng giá trị hàng tồn kho tốn dọng, chậm luân chuyển gần 124 tỷ đồng. Về phía VEA cho biết Công ty và các đơn vị thành viên đang khẩn trương xây dựng phương án đấu giá (theo lô, bán lẻ, khuyến mại,...) để tiêu thụ hàng tồn kho tồn đọng, chậm luân chuyển trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, Công ty đang thực hiện mở rộng kênh bán hàng truyền thống (qua đại lý) trên toàn quốc, tích cực tham dự triển lãm về nông nghiệp để giới thiệu sản phẩm,... nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng tồn trong thời gian tới. Một số mặt hàng để xuất khẩu không còn khả thi, các đơn vị thành viên đã dựa vào tái sản xuất để tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Cuối cùng là đối với các chi phí chờ xử lý, đơn vị kiểm toán chỉ ra VEA có một số khoản chi phí treo lại chờ xử lý với giá trị 407 tỷ đồng, bao gồm: chi phi lãi vay, khấu hao, tiền thuê đất của Nhà máy sắt xốp ngừng hoạt động từ năm 2015 và Chi nhánh Bắc Kạn của CTCP Vật tư và Thiết bị Toàn bộ (Matexim).

Về vấn đề trên, VEA cho biết giá trị chi phí chờ xử lý chủ yếu là chi phi khấu hao tài sản cố định, chi phí lại vay và một số chi phí khác của Nhà máy sắt xốp phát sinh từ các năm trước. Hiện nay, Matexim đang xây dựng phương án tái sản xuất dự án Nhà máy sắt xốp, khoản chi phí chờ xử lý sẽ được phân bổ dần vào giá thành sản xuất khi Nhà máy tái hoạt động trở lại, thời gian phân bổ sự kiến bằng thời gian còn lại của dự án.

Hà Lễ

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo dấu dòng tiền cá mập 30/11: Tự doanh và khối ngoại quay lại bán ròng

Chỉ mới mua ròng một phiên, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trong phiên 30/11 với giá trị lần lượt gần 317 tỷ đồng và 290 tỷ...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 30/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

30/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán? 

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Theo dấu dòng tiền cá mập 29/11: Tự doanh và khối ngoại đều mua ròng

Sau 3 phiên đầu tư ngược chiều nhau, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại cùng mua ròng trong phiên 29/11. Cụ thể, tự doanh mua ròng hơn 167 tỷ đồng, khối...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 29/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

29/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Theo dấu dòng tiền cá mập 28/11: Tự doanh và khối ngoại mua bán ngược chiều

Phiên giao dịch 28/11, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tiếp tục đầu tư ngược chiều nhau. Cụ thể, tự doanh vẫn bán ròng nhưng giá trị khiêm tốn hơn 41 tỷ...

Giải mã "Điểm đen" Báo cáo tài chính

Nếu không có phương pháp đầu tư hợp lý, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Các hiểu biết về cơ chế vận động thị trường, sự dịch chuyển dòng tiền giữa các ngành… đều là...

HOSE bổ sung ITD vào danh sách không được giao dịch ký quỹ

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa bổ sung cổ phiếu của CTCP Công nghệ Tiên Phong (HOSE: ITD) vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 28/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98