Dịch vụ cho thuê xe tự lái của Ấn Độ rời Việt Nam sau gần 1.5 năm hoạt động

24/05/2023 13:31
24-05-2023 13:31:27+07:00

Dịch vụ cho thuê xe tự lái của Ấn Độ rời Việt Nam sau gần 1.5 năm hoạt động

Trong thông báo mới đây, Zoomcar - ứng dụng cho thuê xe hơi tự lái từ Ấn Độ - đã thông báo ngừng hoạt động ở Việt Nam từ ngày 24/05.

Trong ngày 23/05, Zoomcar thông báo với các đối tác chủ xe sẽ ngừng hoạt động tại Việt Nam vì "điều kiện thị trường kinh doanh nói chung và dịch vụ cho thuê xe tự lái nói riêng có nhiều khó khăn và dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian sắp tới".

Đây là thông báo khá bất ngờ vì cách đây 3 tháng, công ty này còn đặt mục tiêu tăng gấp 5 lần lượng xe trong năm 2023.

Nguồn: Zoomcar

Trong thông báo, Zoomcar cho biết với khách hàng, ứng dụng và website sẽ ngừng nhận chuyến xe từ 0 giờ ngày 24/05. Các chuyến xe đã được xác nhận trước thời gian này và có thời gian kết thúc chuyến trước 23h59 ngày 28/05 sẽ được phục vụ bình thường. Các chuyến xe có thời gian kết thúc sau 0 giờ ngày 29/05 sẽ bị hủy.

Đối với các chủ xe, Zoomcar cho hay sẽ thực hiện các nghĩa vụ thanh toán cho các chuyến xe như bình thường đến hết ngày 30/06. Đội ngũ kỹ thuật Zoomcar Việt Nam sẽ liên lạc riêng với đối tác chủ xe để sắp xếp lịch thu hồi thiết bị của hãng đã lắp đặt trên xe. Riêng với các nhà cung cấp của Zoomcar, công ty nói sẽ liên hệ từng bên để thống nhất kế hoạch cụ thể.

Về ZoomCar, đây là công ty Ấn Độ được thành lập vào năm 2013 và có hoạt động ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Ai Cập.

Công ty này bước chân vào Việt Nam từ đầu năm 2022, khởi đầu là Tp.HCM. Dịch vụ chính của ZoomCar chuyên cho thuê ôtô để người dùng tự lái. Ôtô trên nền tảng cung cấp bởi các đối tác chủ xe, theo hợp đồng ăn chia hoa hồng trên từng chuyến đặt xe.

Ở giai đoạn đầu, Zoomcar tích cực khuyến mãi, giảm giá, đồng thời thực hiện các chính sách dễ dàng cho khách hàng như giao xe tận nơi miễn phí cho khách hàng, không cần tiền cọc, không giữ bản cứng giấy tờ tùy thân.

Về phần chủ xe, Công ty thu hút bằng cách thưởng tiền hàng tuần, hàng tháng nếu có đủ số chuyến đặt xe và giờ đưa xe lên ứng dụng để cho khách thuê tối thiểu. Công ty còn trực tiếp mua bảo hiểm thân vỏ xe cho chủ xe.

Tuy nhiên, giai đoạn này không kéo dài lâu, chính sách ưu đãi giảm dần và kinh doanh cũng gặp khó khăn. Cuối cùng, họ đã đi đến quyết định dừng cuộc chơi ở Việt Nam từ 24/05.

Thiên Vân

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh tế bi quan hay lạc quan: Cảm giác và con số

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp được khảo sát gần đây cho thấy bi quan với nền kinh tế trong những tháng còn lại của năm 2023 thì các số liệu cho thấy một chiều...

CEO Nvidia: Hãy làm quen với AI nếu không muốn bị bỏ lại phía sau

Đây là nhận định của Jensen Huang, nhà sáng lập và CEO của gã khổng lồ công nghệ Nvidia, trong bài diễn văn khai giảng tại Đại học Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc vào...

Số lượng thương vụ gọi vốn khủng ở Đông Nam Á lao dốc trong quý 1

Một phân tích về 20 thương vụ đầu tư cổ phần hàng đầu ở Đông Nam Á trong quý 1/2023 cho thấy các giao dịch gọi vốn “khủng” ngày càng hiếm hơn, một dấu hiệu cho thấy...

Startup đứng đằng sau các trạm đổi pin xe máy điện tại Việt Nam

Một mạng lưới “ATM mới” đang mọc lên ở nhiều thành phố Việt Nam. Nhưng đây không phải là trụ ATM để người dân rút tiền, mà là nơi để đổi pin dành cho xe máy điện.

Chàng trai 32 tuổi suýt trở thành tỷ phú nhờ AI

Shunsaku Sagami đã xây dựng một công ty M&A chuyên sử dụng cơ sở dữ liệu độc quyền và AI để môi giới giao dịch cho các công ty có người sáng lập sắp nghỉ hưu.

Siêu lừa Elizabeth Holmes bị bác đơn tại ngoại, đối mặt án tù và mức phạt hàng trăm triệu USD

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 16/05, Elizabeth Holmes – người được mệnh danh là “siêu lừa” với dự án xét nghiệm máu tai tiếng Theranos – đã bị bác bỏ yêu cầu tại...

Cách Sam Zell trở thành huyền thoại trong giới bất động sản Mỹ

Sam Zell, nhà đầu tư huyền thoại của giới bất động sản Mỹ và cũng là người đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong ngành truyền thông, vừa qua đời ở tuổi 81.

Warren Buffett chú ý vào điều gì khi tuyển dụng nhân sự?

Warren Buffett, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của Berkshire Hathaway, đã thu hút sự quan tâm của mọi người trong hàng thập kỷ bằng sự thông thái không chỉ...

2 nhà sáng lập Google kiếm gần 20 tỷ USD trong một tuần

Các nhà đồng sáng lập Google vừa bỏ túi 18 tỷ USD nhờ cổ phiếu tăng vọt sau khi công ty ra mắt công cụ tìm kiếm tích hợp AI.

SMBC khởi động quỹ 200 triệu USD dành cho startup fintech châu Á

Sumitomo Mitsui Banking Corp. (SMBC) và Incubate Fund, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Tokyo, đã cùng nhau thành lập một quỹ tại Singapore để đầu tư vào...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98