Lào khánh thành Sân bay Nongkhang - điểm nhấn của hợp tác Việt-Lào

16/05/2023 08:07
16-05-2023 08:07:00+07:00

Lào khánh thành Sân bay Nongkhang - điểm nhấn của hợp tác Việt-Lào

Dự án Sân bay Nongkhang có tổng vốn đầu tư 82 triệu USD, sử dụng nguồn vốn vay của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT).

Đại diện Cục Hàng không Dân sự Lào và đại diện Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đang ký biên bản bàn giao Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, chiều 15/5 tại huyện Samneua, tỉnh Huaphanh, Bắc Lào, đã diễn ra lễ bàn giao và đưa vào sử dụng Sân bay Nongkhang, được coi có vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Huaphanh nói riêng và vùng Đông-Bắc Lào nói chung.

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Giao thông Công chính Lào, ông Ngarmpasong Meungmany; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào, ông Trần Quốc Phương; Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Huaphanh Vanxay Phengsoumma; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang và các đơn vị liên quan của hai nước.

Sân bay Nongkhang là một dự án nằm trong chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng của Chính phủ Lào nhằm chuyển đổi Lào từ một quốc gia không có biển trở thành đất nước kết nối khu vực.

Dự án có tổng vốn đầu tư 82 triệu USD, sử dụng nguồn vốn vay của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT) giữa Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với Chính phủ Lào.

Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn 3C của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), với công suất phục vụ 100.000 lượt khách/năm và có thể tiếp đón máy bay loại 70-100 chỗ ngồi.

Các quan chức hai nước Lào-Việt Nam cắt băng đưa vào sử dụng Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Huaphanh, ông Vanxay Phengsoumma cho biết việc phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh trước nay bị chậm và khó khăn là do hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của Huaphanh kém phát triển.

Ông nhấn mạnh việc Sân bay Nongkhang được đưa vào sử dụng hôm nay không chỉ là dấu mốc quan trọng trong sự hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam, mà còn đáp ứng mong đợi từ lâu của đồng bào các dân tộc Huaphanh, tạo điều kiện cho tỉnh Huaphanh phát triển về mọi mặt.

Theo Cục Hàng không Dân sự Lào, sân bay Nongkhang đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế của tỉnh Huaphanh nói riêng và vùng Đông-Bắc Lào nói chung, giúp kết nối nhanh chóng khu vực với thủ đô Vientiane và các tỉnh/thành phố khác.

Ngoài ra, sân bay còn nằm trong khu vực cửa ngõ giao thương kinh tế đường bộ của Lào và Việt Nam, là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu qua biên giới hai nước.

Một góc Sân bay Nong Khang. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sân bay đi vào hoạt động không chỉ giúp phát triển du lịch và kinh tế cho tỉnh Huaphanh mà còn là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai nước láng giềng Việt Nam-Lào./.

Phạm Kiên-Bá Thành

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhật Bản thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực then chốt của Campuchia

Hiệp hội Campuchia – Nhật Bản (JCA) đang nỗ lực thúc đẩy và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản rót vốn vào các lĩnh vực then chốt của Campuchia.

Telenor: Việc rời Myanmar đã giúp thúc đẩy sắp xếp lại hoạt động kinh doanh tại châu Á

Việc Telenor rời khỏi Myanmar đã tác động tới quan điểm của nhà đầu tư về phần tài sản còn lại tại châu Á của công ty, Giám đốc điều hành Sigve Brekke của hãng viễn...

Lào chuyển hướng sang điện gió để duy trì xuất khẩu năng lượng

Là một trong những nước xuất khẩu thủy điện lớn nhất châu Á, Lào hiện sẵn sàng bước vào lĩnh vực điện gió như một giải pháp nhằm hạn chế sự phụ thuộc quá mức vào...

Hiệp định thương mại sẽ thúc đẩy thương mại giữa Campuchia và Hàn Quốc

Hiệp định Thương mại Tự do song phương giữa Campuchia và Hàn Quốc (CKFTA) sẽ góp phần thúc đẩy thương mại giữa hai nước, Khmer Times đưa tin.

Việt Nam đứng thứ 3 trong số các thị trường xuất nhập khẩu của Lào

Việt Nam đứng thứ 3 trong số các thị trường xuất khẩu của Lào với tổng giá trị khoảng 65 triệu USD và cũng đứng thứ 3 trong số các quốc gia mà Lào nhập khẩu với...

Nestle sẽ đóng cửa nhà máy tại Myanmar

Nestle quyết định sẽ đóng cửa nhà máy tại Myanmar vì tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn tại quốc gia Đông Nam Á này, người phát ngôn của Tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ cho...

Campuchia đặt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2025

Theo phóng viên thường trú tại Phnom Penh, Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF) đặt mục tiêu xuất khẩu 750.000 tấn gạo trong năm 2023 và đạt 1 triệu tấn vào năm 2025.

Lào đánh giá doanh nghiệp Việt Nam là những nhà đầu tư có trách nhiệm

Các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ tuân thủ luật pháp Lào, đóng thuế đầy đủ, đúng hạn, mà còn tạo công ăn việc làm và dạy nghề cho người dân, thể hiện là những nhà...

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào năm 2022 tăng trưởng ấn tượng

Xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 656,4 triệu USD, tăng 10,4% trong đó các mặt hàng xuất khẩu chính gồm xăng dầu các loại, phân bón, sắt thép, máy móc thiết bị...

Lào sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư lớn của Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, ngày 12/1 tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone dự Hội nghị hợp tác đầu...

Chứng khoán thế giới


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98