VCB cản bước tiến của VN-Index trong tuần qua

27/05/2023 19:00
27-05-2023 19:00:00+07:00

VCB cản bước tiến của VN-Index trong tuần qua

Hai chỉ số thị trường trong tuần từ 22 - 26/05/2023 có diễn biến hoàn toàn trái ngược nhau. VN-Index chững lại đà tăng và quay đầu giảm 0.31% so với cuối tuần trước, về mức 1,063.76 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng trở lại 1.74%, kết thúc tuần ở 217.64 điểm.

Dù diễn biến trái ngược về mặt điểm số song thanh khoản của hai sàn đều giảm so với tuần trước. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 707 triệu cp/phiên, giảm 5.98%. Tương tự, thanh khoản bình quân trên sàn HNX giảm 16.2%, xuống hơn 93 triệu cp/phiên.

Trên sàn HOSE, gây thất vọng nhất trong tuần qua chính là VCB khi cổ phiếu này giảm điểm 4/5 phiên giao dịch. Hệ quả, riêng VCB kéo giảm chỉ số gần 2.6 điểm.

Bên cạnh VCB, một số cổ phiếu ngân hàng khác như BID, STB, CTGVPB cũng ghi nhận những tín hiệu tiêu cực. Cụ thể, 4 cổ phiếu kể trên đã kéo giảm hơn 2 điểm của chỉ số. Riêng, BID kéo giảm gần 1.3 điểm, là cổ phiếu tiêu cực thứ hai chỉ sau VCB.

Mặt khác, vẫn có một vài cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng có những biểu hiện tích cực như TCBEIB, tuy nhiên, tổng điểm kéo tăng chỉ có 0.44 điểm.

Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua là việc Ngân hàng Nhà nước thông báo hai quyết định điều hành lãi suất có hiệu lực từ ngày 25/05/2023.

* Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất từ ngày 25/5

* Sếp loạt ngân hàng lớn nói gì sau cuộc họp giảm lãi suất cho vay với NHNN?

Bên cạnh nhóm ngân hàng, mức ảnh hưởng tiêu cực trong tuần qua cũng tới từ nhóm cổ phiếu trụ thuộc rổ VN30, gồm các đại diện đến từ nhiều nhóm ngành như thép (HPG), đồ uống (SAB, VNM), năng lượng (GAS), bất động sản (VIC).

Ở nhóm tích cực, VHMGVR là hai cổ phiếu chống đỡ chính cho chỉ số tuần qua. Dù vậy, lực đỡ khá khiêm tốn khi chỉ ghi nhận gần 1 điểm kéo tăng mỗi mã.

Tương tự VN-Index, rổ VN30 cũng đón nhận kết quả không mấy tích cực trong tuần qua khi có đến 20 mã kéo giảm và chỉ 10 mã kéo tăng. Ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là HPG đã làm mất hơn 2.3 điểm. Trong khi đó ở nhóm kéo tăng, VHM là cổ phiếu kéo tăng nhiều nhất nhưng điểm số lại khá khiêm tốn với 1 điểm.

Trái ngược với tình hình của VN-Index, HNX-Index lấy lại được đà tăng trong tuần qua. Góp công lớn nhất và là đầu kéo của chỉ số trong tuần chính là 3 cổ phiếu PVS, IDC, và VCS, với giá trị kéo tăng từ 0.6 - 0.8 điểm mỗi mã. Ở phía ngược lại, PVI ảnh hưởng tiêu cực nhất chỉ với 0.2 điểm kéo giảm.

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Thế Mạnh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (18)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổ phiếu nào khiến VN-Index 'thủng' mốc 1,200 điểm?

Hai chỉ số thị trường tiếp tục có đà giảm mạnh trong tuần 18-22/09/2023. VN-Index giảm 2.8% so với cuối tuần trước, về mức 1,193.05 điểm. HNX-Index giảm mạnh hơn...

Phiên "tổn thương" của nhóm chứng khoán

Phiên ngày 23/09, thị trường đỏ lửa. Dù đã có bệ đỡ tăng nhẹ của nhóm ngân hàng, nhưng nhiều nhóm ngành vẫn chịu sự tổn thương, đặc biệt là nhóm chứng khoán khi...

Ngày cuối ưu đãi khóa học Online "Chứng khoán cơ bản" khai giảng 03/10/2023

Nếu không liên tục cố gắng tiến lên thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Đọc hiểu báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật, định giá cổ phiếu… đều là những yếu tố không thể...

Thủ tướng rung chuông tại Sàn chứng khoán Nasdaq, kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến Việt Nam

Sáng 22/9 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, làm việc với...

Theo dấu dòng tiền cá mập 22/09: Tự doanh bán ròng GEX hơn 153 tỷ đồng

Phiên giao dịch 22/09, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại chuyển động ngược chiều. Trong khi khối tự doanh mua ròng hơn 138 tỷ đồng, khối ngoại bán ròng hơn...

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản “tan nát” dù xuất hiện dòng tiền bắt đáy

Trong một ngày xấu trời, nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản hóa "tội đồ” khiến VN-Index giảm sâu.

HOSE đính chính tin đồn biến động lãnh đạo: Sở cùng VSDC đang kiểm thử KRX theo kế hoạch

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng chọn lọc và tìm hiểu kỹ các thông tin trên cổng thông tin chính thức của HOSE.

Tin đồn lãnh đạo HOSE nộp đơn nghỉ việc là không chính xác

Gần đây có tin đồn lãnh đạo trong ban điều hành của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) nộp đơn nghỉ việc.

Hãy là nhà đầu tư thông thái thời 4.0

TTCK Việt Nam đang có những dấu hiệu cho thấy ở chân một con sóng lớn vào cuối năm 2023. Đã có không ít nhà đầu tư (NĐT) kiếm được khoản lợi nhuận đáng kể trong...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 22/09

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98