Kỳ vọng sóng lớn trở lại

08/06/2023 09:00
08-06-2023 09:00:00+07:00

Kỳ vọng sóng lớn trở lại

Chúng ta vẫn đang tìm kiếm động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán qua các yếu tố từ vĩ mô đến triển vọng phục hồi của doanh nghiệp nhưng nên nhớ rằng, con sóng lớn cần phải có thêm dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân.

Có lẽ, chưa bao giờ nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trải qua giai đoạn dài đáng nhớ đến như vậy. 2 năm đại dịch COVID-19 bóp nghẹt đời sống trở thành khoảng thời gian nhà đầu tư chứng khoán “ấm túi” nhất. Đôi cánh cho thị trường khi đó không gì khác ngoài tiền. Dòng tiền từ lớp nhà đầu tư F0 mới đã thay đổi cả về chất lẫn lượng của thị trường chứng khoán.

Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta được chứng kiến tiền vào chứng khoán nhiều đến vậy và chỉ số VN-Index cũng ghi tên trên chốt chặn hơn 1,500 điểm.

Khoảng hơn 3 tháng đầu năm 2022, sóng chứng khoán tiếp tục neo cao với những phiên giao dịch mà hàng tỷ cổ phiếu được sang tay, giá trị lên đến 2 tỷ USD. Nhưng trong lúc mọi người còn đang trong cơn say chiến thắng với kỳ vọng chứng khoán sẽ còn bay cao khi đại dịch đã được đẩy lùi, mở ra điều kiện kinh doanh khởi sắc hơn thì “cơn ác mộng” lại đến.

Liên tục là những biến cố cũng chưa từng có tiền lệ xảy ra, từ câu chuyện thao túng giá tại FLC, nhóm Louis, Chứng khoán Trí Việt đến đại án liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp là Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát. “Cơn ác mộng” ập đến đầy bất ngờ, đánh trực diện vào niềm tin nhà đầu tư - vốn dễ lung lay trên thị trường.

Hệ quả là dòng tiền bị rút mạnh, thanh khoản trung bình năm 2022 trên sàn HOSE chỉ đạt trên 17 ngàn tỷ đồng/phiên, giảm 22% so với năm 2021. Cùng với đó, VN-Index quay về dưới mức trước đại dịch, thậm chí nhiều cổ phiếu thủng đáy. Thành quả nhà đầu tư có được đã bị cuốn bay sạch.

Kỳ vọng sóng mới

Xét trên góc độ đầu tư, biến cố là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong nguy có cơ, những gì đã diễn ra từ giữa năm 2022 đến nay là cơ hội để thị trường sàn lọc, loại bỏ những khiếm khuyết, tiến tới tăng trưởng một cách bền vững hơn.

Để giúp khôi phục lại niềm tin trên thị trường, các nhà làm chính sách đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ khơi thông dòng vốn. Nếu Nghị định 65 là để nắn gân thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững thì Nghị định 08 và Nghị quyết 33 giúp xoa dịu áp lực đáo hạn trái phiếu trong ngắn hạn.

Theo số liệu từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 4, có 20 doanh nghiệp đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn trái phiếu với trái chủ. Tháng 5, có thêm khoảng 16 doanh nghiệp đàm phán thành công với trái chủ về việc lùi kỳ hạn thanh toán và thay đổi các điều khoản khác có liên quan.

Song song đó, kể từ đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần giảm lãi suất điều hành, qua đó kéo mặt bằng lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng thương mại xuống mức thấp hơn. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ và cho phép các tổ chức tín dụng mua lại trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết là những giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp.

Thị trường bất động sản cũng tìm thấy tia hy vọng mới từ chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp bên cạnh chỉ đạo quyết liệt về việc tháo gỡ rào cản pháp lý.

Những động thái tích cực từ phía cơ quan quản lý là điều kiện để doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung tăng trưởng trở lại trong những tháng còn lại của năm nay.

Bên cạnh những động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán qua các yếu tố nói trên, còn một điểm đáng chú nữa để kỳ vọng con sóng lớn là tín hiệu cải thiện dòng tiền nhà đầu tư cá nhân.

Ảnh hưởng từ tâm lý bi quan của năm 2022, thanh khoản thị trường chứng khoán những tháng đầu năm 2023 liên tục sụt giảm. Tuy nhiên, từ tháng 4, dòng tiền đã có dấu hiệu tạo đáy và tăng trở lại. Thanh khoản bình quân sàn HOSE từ mức hơn 9,200 tỷ đồng trong tháng 3 đã tăng lên hơn 12,200 tỷ đồng trong tháng 5. Và từ đầu tháng 6, con số này đạt gần 17,000 tỷ đồng, tăng 57% so với bình quân 5 tháng đầu năm.

Nguồn: VietstockFinance. Đvt: tỷ đồng
 Tháng 6 tính đến hết phiên giao dịch 07/06.

Dù so với năm 2021, thanh khoản vào thị trường ở thời điểm hiện tại còn cách xa đáng kể. Tuy nhiên, một khi dòng tiền trở lại, chứng khoán lại có cơ hội để bay cao như đã từng trong 2 năm đại dịch.

Thiên Mục

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã "Điểm đen" Báo cáo tài chính

Nếu không có phương pháp đầu tư hợp lý, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Các hiểu biết về cơ chế vận động thị trường, sự dịch chuyển dòng tiền giữa các ngành… đều là...

HOSE bổ sung ITD vào danh sách không được giao dịch ký quỹ

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa bổ sung cổ phiếu của CTCP Công nghệ Tiên Phong (HOSE: ITD) vào danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 28/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

28/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay. 

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán hút tiền

Thanh khoản sụt giảm cùng diễn biến không mấy tích cực của các chỉ số thị trường chính trong tuần giao dịch 20 - 24/11. Tuy vậy, vẫn có những nhóm cổ phiếu hút tiền.

Theo dấu dòng tiền cá mập 27/11: Khối ngoại tiếp tục mua ròng

Phiên giao dịch ngày 27/11, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tiếp tục giao dịch ngược chiều. Trong đó tự doanh công ty chứng khoán bán ròng mạnh hơn 338...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu tuần 27/11

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

27/11: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán? 

Cập nhật những thông tin tài chính - kinh tế nổi bật trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán.

MWG là gánh nặng chính khiến VN-Index về dưới 1,100 điểm

Hai chỉ số thị trường tiếp tục giảm điểm trong tuần 20-24/11/2023. Cụ thể, VN-Index giảm 0.51% so với cuối tuần trước, về mức 1,095.61 điểm. Còn với HNX-Index giảm...

Theo dấu dòng tiền cá mập 24/11: Khối ngoại mua ròng gần 400 tỷ đồng

Phiên giao dịch ngày 24/11, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại giao dịch ngược chiều. Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 7 tỷ đồng, còn khối ngoại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98