Quỹ thuộc SGI Capital vẫn “ôm tiền chờ thời”, bỏ lỡ giai đoạn sôi động của thị trường

08/06/2023 16:29
08-06-2023 16:29:52+07:00

Quỹ thuộc SGI Capital vẫn “ôm tiền chờ thời”, bỏ lỡ giai đoạn sôi động của thị trường

Với quan điểm thận trọng và "ôm tiền chờ thời", The Ballad Fund – quỹ đầu tư thuộc SGI Capital – đã bỏ lỡ tháng sôi động trên thị trường chứng khoán. Tính tới cuối tháng 5/2023, 3/4 danh mục của quỹ là tiền mặt.

Sau giai đoạn yên ắng vì dịp lễ, thị trường chứng khoán Việt Nam trở lại với không khí tươi vui và sôi động hơn. Gần đây, VN-Index vượt 1,100 điểm, thanh khoản đạt hơn 20,000 tỷ đồng/phiên và cùng với đó là sự trở lại của các nhà đầu tư cá nhân. Giai đoạn này, dòng vốn tập trung vào các cổ phiếu thị giá và vốn hóa thấp.

Tâm lý nhà đầu tư bớt bi quan khi thị trường đón nhận nhiều thông tin chính sách theo hướng nới lỏng hơn từ Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

Trong bối cảnh đó, quỹ đầu tư dưới sự dẫn dắt của ông Lê Chí Phúc vẫn trong chế độ “quan sát” và giữ tiền mặt. Tháng 5/2023, quỹ đầu tư này mua thêm QNSQTP, đồng thời bán SIP, TLGVNM. Tuy vậy, khối lượng giao dịch không lớn và tỷ trọng tiền mặt vẫn ở mức cao 73%.

Với tỷ lệ tiền mặt cao, The Ballad Fund dĩ nhiên không hưởng lợi nhiều từ giai đoạn sôi động của thị trường. Trong tháng 5, quỹ này ghi nhận hiệu suất 1.45% trong tháng 5, kém hơn mức tăng 2.45% của VN-Index.

Thay đổi trong danh mục của The Ballad Fund trong tháng 5

Nguồn: The Ballad Fund

Thận trọng với thị trường

Thành lập vào giữa tháng 11/2021, quỹ Ballad Fund ra đời ngay lúc thị trường chứng khoán Việt đang trên đà ghi nhận những kỷ lục mới, với chiến lược nhắm tới các doanh nghiệp Việt có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong 3-5 năm tới.

Sau đó, Ballad Fund lại bị giáng đòn đau khi thị trường sụt giảm trước những thông tin tiêu cực về sai phạm của lãnh đạo doanh nghiệp xuất hiện. Thành tích của quỹ đầu tư non trẻ này cũng tụt dốc từ đó.

Trong giai đoạn thị trường lao dốc, Ballad Fund thực hiện tái cơ cấu danh mục theo hướng phòng thủ và nâng tỷ trọng tiền mặt lên hơn 70% từ đầu năm 2023. Sau đó, quỹ luôn mang tâm lý thận trọng và trong chế độ “nằm im và quan sát”.

Động thái phòng thủ cũng khớp với quan điểm thận trọng của SGI Capital trong thời gian gần đây.

Trong nhận định hồi tháng 5/2023, quỹ đầu tư này báo hiệu kinh tế Việt Nam vẫn chưa qua giai đoạn khó khăn nhất dù đã có các động thái hỗ trợ của NHNN và Chính phủ.

Quỹ SGI Capital cho rằng chính sách từ NHNN và Chính phủ là bệ đỡ tâm lý cho nhà đầu tư, nhưng cần thời gian để ngấm vào nền kinh tế và tác động tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, SGI Capital cho rằng những tháng tới sẽ là thử thách đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và nhà đầu tư khi áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào, và thời gian ân hạn gốc & lãi của nhiều dự án bất động sản kết thúc.

“Trong bối cảnh chung còn nhiều rủi ro, kiên nhẫn chờ đợi, cẩn trọng đánh giá và chọn lọc cơ hội sẽ mang lại lợi thế khi những khó khăn đỉnh điểm bộc lộ và mang tới những cơ hội lớn”, SGI Capital đánh giá.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (6)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quỹ đầu tư giao dịch “dè chừng”

Tuần qua (27/11-01/12/2023), giao dịch của quỹ đầu tư vẫn rất dè chừng khi công bố kết quả giao dịch cổ phiếu đều đã thực hiện ở tuần trước đó với khối lượng cao...

NVL, PDR bước vào FTSE Vietnam Index

Trong đợt review quý 4/2023, FTSE Vietnam Index thêm mới NVL và PDR, đồng thời không loại bất kỳ cổ phiếu Việt nào ra khỏi rổ chỉ số.

FEBE Ventures ra mắt quỹ thứ hai có quy mô 75 triệu USD

Công ty đầu tư mạo hiểm Việt Nam FEBE Ventures vừa ra mắt quỹ thứ hai với quy mô 75 triệu USD. Đây là quỹ chuyên đầu tư vào các startup trong giai đoạn đầu.

Quỹ ETF trăm triệu đô “tái xuất” sau 3 tuần im lặng

Sau 3 tuần án binh bất động, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tái xuất bằng cách bán ròng với tất cả cổ phiếu có trong danh mục trong giai đoạn từ...

Hai quỹ ETF hơn 21,000 tỷ đồng sẽ thêm bớt cổ phiếu nào trong quý 4/2023?

Theo dự báo của Yuanta ETF, hai quỹ FTSE và VNM ETF hầu hết đều bán ròng cổ phiếu Việt trong đợt review lần này, chỉ mua 4 triệu cp CEO và 7 triệu cp PDR.

SSI Research: CEO và FTS có thể được thêm vào VNM ETF

Mới đây, SSI Research - bộ phận nghiên cứu phân tích của CTCK SSI - dự báo VNM ETF có thể thêm mới CEO và FTS, trong khi FTSE ETF có thể thêm PDR trong đợt review...

PDR có thể được thêm vào FTSE ETF? 

CTCK BSC dự báo hai quỹ FTSE và VNM ETF có thể mua mạnh 5.9 triệu cp VIC, 4.5 triệu cp PDR và 3 triệu cp VNM. Ở chiều ngược lại, bị bán ra mạnh nhất là SSI (5.3...

Giao dịch quỹ đầu tư vẫn “tĩnh lặng”

Trong tuần qua (20-24/11/2023), giao dịch quỹ đầu tư vẫn tĩnh lặng khi tất cả các giao dịch đều được thực hiện ở tuần trước đó với lực mua nhẹ.

Quỹ ETF 600 triệu đô mua ròng cổ phiếu Việt sau 3 tuần im lặng

Giai đoạn từ 13-20/11, iShares Frontier & Select EM ETF - quỹ ETF chuyên tập trung vào các cổ phiếu thị trường cận biên và mới nổi - tiếp tục mở két mua ròng gần...

MWG có thể bị loại khỏi DCVFM Diamond ETF?

Nếu MWG bị loại khỏi rổ chỉ số VNDiamond Index trong kỳ review đầu năm 2024, quỹ DCVFM Diamond ETF có thể bán ra khoảng 60 triệu cp MWG.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98