SSI Research: Chứng khoán sẽ giằng co theo chiều tăng dần đến cuối năm 2023

01/06/2023 11:23
01-06-2023 11:23:36+07:00

SSI Research: Chứng khoán sẽ giằng co theo chiều tăng dần đến cuối năm 2023

Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư của Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa mới công bố Báo cáo cập nhật Triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2023. Theo đó, SSI Research cho biết khi TTCK đang cùng lúc phản ánh triển vọng giảm lãi suất mạnh ngay trong năm nay cùng với triển vọng lợi nhuận yếu của doanh nghiệp niêm yết, xu hướng của thị trường sẽ giằng co theo chiều tăng dần từ nay tới cuối năm.

Một số yếu tố được SSI Research cân nhắc có thể ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian tới.

Thứ nhất, triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết. Sau khi có kết quả kinh doanh (KQKD) quý 1, ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu được SSI Research điều chỉnh giảm xuống còn 4%.

Các công ty niêm yết sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn và thách thức trong mùa KQKD quý 2 và quý 3. Rủi ro tăng trưởng doanh thu sẽ có thể có dấu hiệu giảm sút từ quý 2/2023 do nhu cầu trong và ngoài nước đều đang yếu. Theo SSI Research, mức tiêu dùng trong nước có thể vẫn chưa hồi phục ngay cho đến quý 4/2023, điều này có thể đo lường được thông qua mức tăng trưởng tín dụng và tình hình nhập khẩu.

Thứ hai, về triển vọng lãi suất. Theo SSI Research, ở kịch bản cơ sở, lãi suất có thể giảm thêm 50 - 100 điểm cơ bản từ nay đến cuối năm và sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024.

Lãi suất huy động đã giảm tới 250-300 điểm cơ bản so với đầu năm, mức điều chỉnh lãi suất mua nhà lại chưa được nhiều do các khoản cho vay mua nhà được đánh giá là khá rủi ro, liên quan tới các vấn đề trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và bất động sản (BĐS).

Với lãi suất vay mua nhà hiện tại dao động quanh khoảng 13%, SSI Research đánh giá có thể cần phải cắt giảm thêm lãi suất này từ 150 đến 200 điểm cơ bản mới có thể kích thích được nhu cầu trên thị trường BĐS và điều này rất có thể sẽ xảy ra vào năm 2024.

Tại thời điểm đó, tình hình thanh khoản sẽ tốt hơn khi các biện pháp thái gỡ khó khăn cho thị trường  BĐS và thị trường TPDN của Chính phủ đi vào thực tiễn. Riêng trong năm 2023, Nghị định 08 cho phép tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp được kéo dài nghĩa vụ thanh toán thêm tối đa 2 năm, đồng thời một số ngân hàng cho biết đang chuẩn bị bổ sung thêm vốn cho các chủ đầu tư dự án có đủ pháp lý cần thiết. Điều này cũng góp phần làm vấn đề thanh khoản trong hệ thống được ổn định dần.

Khi TTCK đang cùng lúc phản ánh triển vọng giảm lãi suất mạnh ngay trong năm nay cùng với triển vọng lợi nhuận yếu của doanh nghiệp niêm yết, SSI Research dự đoán xu hướng của thị trường sẽ theo hướng giằng co theo chiều tăng dần từ nay tới cuối năm. Mức độ biến động của TTCK vẫn sẽ ở mức khá cao.

Các yếu tố cần quan sát có thể ảnh hưởng tới TTCK bao gồm các diễn biến của lãi suất, các chính sách mới của Chính phủ cũng như việc thực thi chính sách hiện tại sẽ giúp nền kinh tế vượt qua rủi ro suy thoái của kinh tế thế giới và có thể dần phục hồi trở lại. Điểm tích cực là cho đến quý 3 năm nay, hầu hết các ngành sẽ có thể đi qua điểm đáy về lợi nhuận.

SSI Research khuyến nghị các nhà đầu tư dài hạn tích lũy dần cổ phiếu, đặc biệt khi chỉ số VN-Index quanh vùng 1,000 điểm. Đồng thời, giữ quan điểm trung lập đối với ngành ngân hàng và BĐS.

Tuy nhiên, SSI Research nhận định thời điểm quay trở lại xem xét nhóm cổ phiếu ngân hàng là từ quý 4, vì tại thời điểm đó sẽ hiểu rõ hơn về hoạt động tái cơ cấu nợ và trích lập dự phòng của các ngân hàng, từ đó có thể ước tính thời gian hấp thụ hết nợ xấu của ngân hàng cho chu kỳ này. Mặt khác với ngành BĐS, SSI Research ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu ít liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Duy Khánh

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 29/11: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo?

KBSV nhận định xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1,115.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...

Chuyên gia DNSE: Tỷ giá đảo chiều, chứng khoán kỳ vọng khởi sắc cuối năm 2023 và năm 2024

Áp lực thị trường quốc tế giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều, Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều dư địa điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay và năm sau, theo chuyên...

Góc nhìn 22/11: Tích lũy?

CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định với diễn biến hiện tại, VN-Index vẫn sẽ có xu hướng tích lũy, giao dịch sideway với biên độ từ 1,090 – 1,130 điểm trong ngắn hạn.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98