Những người yêu nghề chứng khoán

02/08/2023 10:39
02-08-2023 10:39:40+07:00

Những người yêu nghề chứng khoán

Sau nhiều thăng trầm, người ta mới nhận thấy thị trường không chỉ màu hồng mà có những khắc nghiệt đủ khiến người ta dừng bước. Tuy vậy, khó có nghề nào mang lại nhiều hưng phấn như chứng khoán.

23 năm hình thành và phát triển có thể không phải là một khoảng thời gian không dài so với lịch sử của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã dần phát triển và định hình vai trò của mình với nền kinh tế nước nhà.

Cách đây 23 năm, ngày 28/07/2000, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM (sau này là Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM - HOSE) chính thức đi vào hoạt động với hai mã cổ phiếu giao dịch đầu tiên là REESAM. Tới nay, thị trường chứng khoán đã có hơn 1,600 mã chứng khoán; thanh khoản có nhiều phiên lên tới hàng tỷ USD. Mục tiêu đến tuổi tam tuần thị trường chứng khoán Việt có thể hội nhập quốc tế, hướng tới trình độ phát triển của 4 nước dẫn đầu ASEAN.

Sự phát triển của thị trường in hằn dấu chân của những người làm nghề chứng khoán: Môi giới, chuyên gia phân tích, cơ quan quản lý, đơn vị cung cấp dữ liệu…, những người vẫn được gọi vui là “công nhân chứng khoán”.

Sau 23 năm, nhiều người đến và đi nhưng vẫn luôn có người ở lại đồng hành cùng thị trường chứng khoán. Chứng khoán trở thành một sợi dây liên kết rất nhiều con người với nhau.

Hàng năm cứ tới ngày 28/07, những người lâu năm trong nghề lại tổ chức một buổi kỷ niệm thân mật. Đó là dịp để những người anh em, bạn bè ngồi lại cùng nhau ôn lại kỷ niệm, để chia sẻ về những niềm vui, nỗi niềm thị trường chứng khoán mang lại. Hiếm có dịp để những người gần như đi hết chiều dài của thị trường tụ họp đông đủ như vậy.

Lễ kỷ niệm 23 năm thị trường chứng khoán với chủ đề “Nhận diện cơ hội, kiến tạo thành công” tổ chức ngày 28/07/2023

Trong lễ kỷ niệm 23 năm thị trường chứng khoán với chủ đề “Nhận diện cơ hội, kiến tạo thành công”, vừa diễn ra tại TPHCM, người chủ trì buổi lễ - ông Huỳnh Anh Tuấn (đang là Tổng Giám đốc CTCK Ngân hàng Đông Á) chia sẻ, thị trường chứng khoán đã đi qua giai đoạn dài, có nhiều lúc thăng hoa nhưng cũng có lúc biến động tiêu cực.

“Hy vọng rằng những người đã gắn bó với thị trường chứng khoán những ngày đầu tiếp tục yêu nghề mà ở lại với thị trường”, ông Tuấn bộc bạch.

Buổi kỷ niệm còn có ông Lê Nhị Năng - Vụ trưởng - Trưởng đại diện văn phòng Ủy ban Chứng khoán TPHCM và bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam chi nhánh TPHCM cùng nhiều lãnh đạo tại các công ty chứng khoán và Vietstock tham dự.

Nhiều người trẻ, môi giới mới bước chân vào nghề cũng có mặt để giao lưu, chia sẻ.

Người viết cũng may mắn được gặp gỡ với nhân vật tham gia thị trường từ lúc 1997 - thời điểm giao dịch chủ yếu trên OTC, trước khi sàn HOSE chính thức ra đời với biệt danh “Hoàng Dược Sư”. Ông kể rằng, ngày đó nhóm ông gồm 5 người (bên cạnh "Trung Thần, Nam Đế, Tây Độc và Bắc Cái") thường ngồi ở quán cà phê Bố Già để luận chuyện đầu tư thị trường chứng khoán. Giờ đây, sau 23 năm, các nhà đầu tư kỳ cựu này vẫn tham gia trên thị trường và chưa có ý định dừng lại.

Buổi kỷ niệm là dịp để những người gần như đi hết chiều dài của thị trường tụ họp

Chứng khoán là nghề lắm thăng trầm, bữa tiệc vui nào cũng có lúc tàn và chu kỳ tăng giá nào rồi cũng đến hồi kết.

Thị trường chứng khoán cũng chứng kiến nhiều lần thay máu. Những lúc thị trường đi lên, nhà đầu tư ồ ạt tham gia, người làm nghề chứng khoán cũng sẽ tăng lên. Những khi khó khăn, chứng sĩ rời bỏ, nhiều môi giới phải bỏ nghề.

Sau những thăng trầm, người ta mới nhận thấy thị trường không chỉ màu hồng mà có những khắc nghiệt có thể khiến người ta dừng bước.

Tuy vậy, khó có nghề nào mang lại nhiều hưng phấn như chứng khoán. Thị trường có lúc này lúc kia, nhưng "sau cơn mưa, trời lại sáng", miễn sao vẫn giữ cho mình sự đam mê, nhiệt huyết thì chứng khoán vẫn là "mỏ vàng", chỉ chờ cơ hội để khai thác. 

Không ít người nhận xét, chứng khoán là một nghề đặc biệt về mặt cảm xúc. Sống trong một thị trường biến động mỗi ngày, một môi trường đầy cơ hội nhưng cũng đầy cám dỗ, một thị trường không thiếu sự thăng hoa nhưng cũng không ít trắc trở, khiến tình cảm, cảm xúc trong nghề được đẩy lên đến giới hạn.

Tình đồng nghiệp cũng tương tự như vậy, thân thiết và gắn kết đến lạ thường. Trải qua sóng gió chứng khoán cùng nhau nên không chỉ dừng ở mối quan hệ đồng nghiệp, mà họ xem nhau như những người anh em thân thiết.

Mặc dù vậy, nghề chứng khoán từ trước đến nay đôi khi rất bạc, khó tập hợp và dễ tan rã. Nhưng sẽ luôn có những người yêu mến, gắn bó với nghề và những anh em đồng hành trong nghề.

Sau 23 năm hoạt động và phát triển, thị trường chứng khoán ngày càng mở rộng, nghề chứng khoán ngày càng khẳng định giá trị của mình, đặc biệt là khi kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ chiến lược xoay trục của dòng vốn đầu tư quốc tế. Thị trường sẽ có những thăng trầm, chúng ta nên học cách chấp nhận, vượt qua khó khăn. Những ai yêu chứng khoán, yêu quý nghề, tạo giá trị cho cộng đồng đầu tư chắc chắn sẽ gặt hái được quả ngọt.

Chí Kiên

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ra mắt Hội quán Chứng khoán

Ngày 28/09/2023, Hội quán Chứng khoán – nơi các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam sinh hoạt chuyên đề định kỳ mỗi tháng chính thức được ra đời.

Đằng sau khoản đầu tư hơn 100 tỷ USD của Warren Buffett vào Apple

Mẫu iPhone 15 mới sắp có mặt tại các cửa hàng và CEO Tim Cook có thể đã gửi một lá thư cho nhà đầu tư quan trọng nhất của ông, tỷ phú Warrent Buffett.

Một mô thức để điều hướng giữa thị trường hiện tại

Như mọi tiến trình lịch sử chịu sự chi phối bởi con người, thị trường chứng khoán mang tính động - nhận thức và hành động của người tham gia bị ảnh hưởng bởi thị...

Huyền thoại Ray Dalio không muốn nắm trái phiếu, ưu tiên tiền mặt

Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates, cho biết ông không muốn sở hữu trái phiếu và ưu tiên tiền mặt hơn. Điều này cũng phản ánh những khó khăn mà nhà đầu...

Hé lộ chiêu lừa đảo của quỹ mạo danh SAC Capital

Ngày 03/07, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phát cảnh báo tình trạng giả mạo văn bản lừa đảo nhà đầu tư về việc đăng ký thành lập quỹ đại chúng SAC Capital VN.

Hàng loạt khách hàng Công ty chứng khoán VPS bị chiếm đoạt tài sản do lỗ hổng bảo mật?

Hàng loạt khách hàng tham gia giao dịch chứng khoán tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (Công ty VPS), phản ánh đã bị kẻ gian xâm nhập vào tài khoản chứng khoán...

Ở tuổi 93, Warren Buffett vẫn tiếp tục nâng tầm Berkshire Hathaway với trí tuệ cực kỳ nhạy bén

Tỷ phú Warren Buffett vừa bước sang tuổi 93 vào ngày 30/08. Ông nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1965 và sau gần sáu thập kỷ, tập đoàn của ông đang...

Các phi vụ làm giá đình đám trong lịch sử chứng khoán Việt Nam

Xuyên suốt lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam có không ít vụ làm giá đình đám, để lại những vết sẹo khó lành cho nhà đầu tư.

Đội quân nhà đầu tư 'con kiến' của Hàn Quốc chiến thắng các quỹ phòng hộ

Đội quân các nhà đầu tư nhỏ lẻ, hay còn gọi là nhà đầu tư “con kiến”, đã đẩy giá cổ phiếu của EcoPro, nhà sản xuất vật liệu cực âm pin xe điện lớn nhất thế giới của...

Cảnh báo tình trạng mạo danh VSD lừa đảo

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) mới đây thông cáo về việc nhà đầu tư phản ánh bị các đối tượng lừa đảo mạo danh VSD kêu gọi tham gia ký kết hợp tác đầu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98