Công ty chứng khoán không kết nối được với KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên?

15/09/2023 16:27
15-09-2023 16:27:37+07:00

Công ty chứng khoán không kết nối được với KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên?

Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) Việt Nam (VNX) vừa có công văn gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc kiểm thử hệ thống công nghệ thông tin KRX lần 2.

Để bảo đảm tiến độ triển khai hệ thống KRX, Sở GDCK Việt Nam yêu cầu CTCK tiếp tục chủ động rà soát, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, nhân sự đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin nhằm đáp ứng các yêu cầu của Sở GDCK TP.HCM (HOSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX) kết nối được với hệ thống KRX và thực hiện đầy đủ các chức năng, tương thích với hệ thống KRX khi hệ thống này được đưa vào vận hành.

Trường hợp hệ thống công nghệ thông tin của Công ty không kết nối được với hệ thống KRX, Công ty sẽ không đáp ứng điều kiện làm thành viên của Sở GDCK Việt Nam, thuộc trường hợp bị hủy tư cách thành viên và Công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với khách hàng mở tài khoản giao dịch tại Công ty.

Theo đó, VNX yêu cầu các CTCK thành viên nghiêm túc, tăng cường tham gia đầy đủ, đúng tiến độ các đợt kiểm thử hệ thống theo yêu cầu của HOSE, HNX. Trường hợp Công ty không tham gia hoặc tham gia không đạt yêu cầu chương trình kiểm thử hệ thống VNX sẽ xem xét xử lý vi phạm theo quy định tại Quy chế thành viên của Sở.

Theo quy chế thành viên của VNX, công ty chứng khoán đăng ký thành viên giao dịch chứng khoán phải đáp ứng các điều kiện đáp ứng yêu cầu hạ tầng công nghệ thông tin bao gồm việc thành viên phải có hệ thống công nghệ thông tin kết nối HOSE, HNX.

Về quyền lợi, thành viên giao dịch của Sở tham gia giao dịch chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có các quyền được quy định theo điều 47 Luật Chứng khoán. Trong đó, thành viên của Sở có quyền sử dụng hệ thống giao dịch chứng khoán và các dịch vụ do VNX và công ty con (HOSE, HNX) cung cấp; nhận các thông tin về thị trường giao dịch chứng khoán VNX.

Đối với thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh, thành viên được hưởng thêm các quyền kể trên và các quyền quy định tại điều 25 Nghị định 158/2020/NĐ-CP. Cụ thể, thực hiện giao dịch của nhà đầu tư sau khi đảm bảo nhà đầu tư đã có tài khoản giao dịch, tài khoản ký quỹ và ký quỹ đầy đủ theo quy định.

Theo nguồn tin của chúng tôi, trong đợt kiểm thử này, hệ thống KRX sẽ được tiến hành thử nghiệm chức năng (eUAT) trên môi trường PD trước đây, tiếp theo, tiếp tục thực hiện thử nghiệm chức năng (eUAT) trên môi trường DR - Disaster Recovery (Khôi phục dữ liệu sau thảm họa). Thời gian thử nghiệm từ 15-27/09/2023.

Lộ trình triển khai dự án KRX. Ảnh: Chí Kiên

Chiều 21/08, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có cuộc họp với các thành viên thị trường về kế hoạch triển khai dự án công nghệ thông tin KRX. Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HOSE cho biết tỷ lệ kiểm thử ở các thành viên thị trường còn thấp, mới có 25/76 công ty chứng khoán hoàn thành kiểm thử 100% chức năng. Tương tự tại HNX, VSD, việc này gây lo ngại cho các đơn vị tổ chức kiểm thử. 

Bộ Tài chính chỉ đạo quyết tâm go live vào cuối năm. Nếu các thành viên thị trường, công ty chứng khoán (CTCK) không sẵn sàng thì Sở sẽ báo cáo Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán nhà nước có biện pháp chứ không thể chờ công ty chứng khoán được. Nếu CTCK không sẵn sàng thì chủ đầu tư và các đơn vị vẫn sẽ tiếp tục triển khai, hoạt động của các thành viên thị trường chưa sẵn sàng sẽ bị ảnh hưởng”, bà Hà nhấn mạnh.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HOSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Dự án này nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Chí Kiên

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phó thủ tướng yêu cầu làm sạch dữ liệu người giao dịch chứng khoán

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo rà soát, xác thực, làm sạch dữ liệu thông tin người giao dịch chứng khoán, trong đó có người thân tham gia giao dịch.

Các công ty chứng khoán phải dừng ngay việc đặt lệnh tự động

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng việc sử dụng công nghệ robot để đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến tự động tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng tới sự ổn...

VSDC sẽ triển khai nhiều sản phẩm mới khi được sự chấp thuận của cơ quan quản lý

Từ ngày 10/08/2023, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) chính thức hoạt động với tên gọi Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC). VSDC sẽ...

Nghiên cứu giải pháp giảm tỷ lệ ký quỹ trước giao dịch chứng khoán trong khi chờ CCP

Ngày 29/08/2023, tại Hồng Kông (Trung Quốc), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương đã chủ trì Hội nghị Gặp gỡ các nhà...

Dự kiến cuối năm nay sẽ vận hành hệ thống KRX

Chiều 21/08, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có cuộc họp với các thành viên thị trường về kế hoạch triển khai dự án công nghệ thông tin KRX.

Chủ tịch UBCKNN: Cần cải thiện 2 nhóm vấn đề lớn để TTCK Việt Nam được nâng hạng

Đây là ý kiến của bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại buổi đối thoại về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán (TTCK) do Câu...

UBCKNN đã chuyển cơ quan chức năng xử lý một số vụ việc thao túng TTCK

Ngày 12/07/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Làm trong sạch thị trường và câu chuyện nâng hạng

Dù có được nâng hạng khi thỏa các tiêu chí về mặt kỹ thuật ban đầu và thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ đổ vào, nhưng nếu các hành vi giao dịch nội...

Sở GDCK Việt Nam bổ nhiệm Tổng Giám đốc và Trưởng Ban Kiểm soát Sở GDCK Hà Nội

Ngày 20/06/2023, Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở GDCK Hà Nội. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Long Chủ tịch Hội đồng...

VASEP đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 14/06/2023 đã có công văn số 59/CV-VASEP gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng hợp báo cáo và đề xuất...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98