Đằng sau khoản đầu tư hơn 100 tỷ USD của Warren Buffett vào Apple

19/09/2023 15:02
19-09-2023 15:02:33+07:00

Đằng sau khoản đầu tư hơn 100 tỷ USD của Warren Buffett vào Apple

Mẫu iPhone 15 mới sắp có mặt tại các cửa hàng và CEO Tim Cook có thể đã gửi một lá thư cho nhà đầu tư quan trọng nhất của ông, tỷ phú Warrent Buffett.

Điểm độc đáo của Apple

iPhone chính là thứ đã thúc đẩy huyền thoại Buffett, một người vẫn luôn hoài nghi về công nghệ, phân bổ gần một nửa danh mục cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway vào Apple. Theo đó, Berkshire trở thành cổ đông lớn nhất của “gã khổng lồ” công nghệ này bên cạnh các nhà cung cấp quỹ chỉ số và ETF.

Vị tỷ phú mua cổ phiếu Apple sau khi nhận ra mức độ yêu thích của mọi người đối với mẫu điện thoại này cũng như khả năng độc đáo của hãng trong việc thu hút người dùng chi tiêu trong hệ sinh thái Apple.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” bắt đầu mua cổ phiếu của Apple vào năm 2016 dưới sự tác động từ các cấp dưới của ông là Ted Weschler và Todd Combs. Và 7 năm sau, giá trị 5.9% cổ phần Apple của Berkshire đã tăng vọt lên gần 160 tỷ USD nhờ đà tăng giá vượt trội và các đợt mua lại mạnh mẽ của tập đoàn công nghệ này. Trên giấy tờ, lợi nhuận của khoản đầu tư này lên tới hơn 100 tỷ USD, và Apple trở thành khoản đầu tư tốt nhất của Buffett trong thập kỷ qua.

Đối với những người cho rằng đầu tư vào công nghệ cao là vi phạm các nguyên tắc giá trị của chính ông, Buffett cho biết Apple là một công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng và hoạt động kinh doanh tốt hơn bất kỳ công ty con nào thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire.

“Đường sắt của chúng tôi là một ngành kinh doanh rất tốt, nhưng nó không thể tốt bằng hoạt động kinh doanh của Apple”, ông Buffett nói tại cuộc họp cổ đông của Berkshire hồi tháng 5. “iPhone là một sản phẩm phi thường. Chúng tôi hiện không sở hữu 100% thứ gì giống như vậy”.

Huyền thoại đầu tư thậm chí đã vẽ lên một kịch bản nhằm minh họa sức mạnh của iPhone: Một người tiêu dùng trả 1,500 USD cho một chiếc iPhone và 35,000 USD cho một chiếc ô tô thứ hai, và nếu họ phải từ bỏ một thứ thì đó sẽ là chiếc ô tô thứ hai.

Ông Buffett cho biết màn hình iPhone là “bất động sản có giá trị nhất trên thế giới” và Đại lộ số 5 của New York sẽ không bao giờ đạt gần tới mức đó. Nhà đầu tư tỷ phú đã gọi Apple là “mảng kinh doanh lớn thứ ba” của Berkshire sau công ty bảo hiểm và đường sắt.

Buffett nâng cấp lên iPhone 11 vào năm 2020, và từ bỏ chiếc điện thoại nắp gập trị giá 20 USD của mình sau khi nhận được một số mẫu điện thoại từ CEO Tim Cook. Ông Buffett thử sử dụng iPhone và nhận ra tầm quan trọng của việc được trực tiếp trải nghiệm và cảm nhận sản phẩm. Người đàn ông 93 tuổi từng kể lại khoảnh khắc ông nhận ra iPhone đặc biệt như thế nào.

Ông Buffett nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2017: “Khi tôi đưa chắt của mình đến Dairy Queen, chúng rủ một người bạn đi cùng và tất cả đều có iPhone và iPad. Tôi hỏi cuộc sống của chúng như thế nào và tôi hiểu ra rằng gắn bó với một thứ gì đó có nghĩa là xây dựng cuộc sống của mình xung quanh nó”.

Vị tỷ phú rất ấn tượng khi thấy khách hàng của Apple cứ vài năm lại nâng cấp điện thoại và máy tính xách tay của họ một lần. “Tính liên tục của sản phẩm là rất lớn và mức độ mà cuộc sống của khách hàng tập trung vào nó cũng rất lớn”.

“Fan” của các chương trình mua lại

Ông Buffett hoan nghênh chiến lược mua lại cổ phiếu quỹ của CEO TIM Cook. Chiến lược này giúp Berkshire tăng quyền sở hữu trên mỗi đồng lợi nhuận của Apple mà không cần phải làm gì cả.

“Mỗi 0.1% trong thu nhập năm 2021 của Apple có giá trị lên tới 100 triệu USD. Chúng tôi không tốn một đồng tiền của Berkshire để có được điều đó. Kế hoạch mua lại của Apple đã phát huy tác dụng”, ông Buffett nói trong lá thư gửi các cổ đông vào năm 2021.

Apple đã ủy quyền mua lại tới 90 tỷ USD cổ phiếu phổ thông trong cả năm 2022 và một lần nữa vào năm 2023. Việc mua lại cổ phiếu của Apple đã làm giảm đáng kể số lượng cổ phiếu đang lưu hành, do đó làm tăng tỷ lệ sở hữu của Berkshire.

Tập đoàn này cũng được hưởng cổ tức thường xuyên từ Apple trong những năm qua, trung bình khoảng 775 triệu USD mỗi năm.

Kim Dung (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Đầu tư giá trị”: Chiến lược làm nên thành công của bộ đôi tỷ phú Warren Buffett – Charlie Munger

Trước khi có Munger sát cánh, Buffett theo đuổi chiến lược đầu tư dựa trên triết lý của Benjamin Graham, người thầy đã dẫn dắt ông tại Khoa Kinh doanh thuộc Đại học...

Warren Buffett – Charlie Munger: “Tình bạn diệu kỳ” hơn 60 năm của 2 huyền thoại đầu tư

Warren Buffett và Charlie Munger có thể ví như hai con hổ dẫn dắt Berkshire Hathaway thành đế chế trăm tỷ đô. Nhưng giữa họ không chỉ đơn thuần là cộng sự, mà còn...

Những lời khuyên quý giá từ huyền thoại Charlie Munger

Sau hành trình đầu tư kéo dài hàng thập kỷ, nhà đầu tư đại tài Charlie Munger vừa qua đời ở tuổi 99 vào ngày 28/11 (giờ Mỹ).

Chứng khoán, tài khoản ảo và câu chuyện làm giá

Có lẽ sau MBS, nhiều công ty chứng khoán cũng sẽ tiến hành đóng các tài khoản không phát sinh giao dịch trong một thời gian dài. Nếu vậy, trong tháng 11 này, có thể...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt định kỳ tháng 11/2023 với chủ đề "GÓC NHÌN ĐẦU TƯ CUỐI NĂM 2023"

Ngày 24/11 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt định kỳ tháng 11 với chủ đề “Góc nhìn đầu tư cuối năm 2023”, hứa hẹn mang lại cho nhà đầu tư những góc...

Tính chu kỳ: Lại thêm mốt thời thượng nửa mùa tại thị trường chứng khoán

Trong những ngày qua, trên thị trường, người ta nói nhiều về tính chu kỳ. Đó như câu thần chú làm chỗ dựa cho việc mua vào cổ phiếu. Nhưng, sự khôn ngoan toát lên...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt buổi đầu tiên với chủ đề "Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?" 

Ngày 27/10 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt với chủ đề “Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?”, hứa hẹn mang lại nhiều góc nhìn để nhà đầu...

Phiên cuối tuần cắt chuỗi giảm điểm

VN-Index kết phiên thứ 6 (20/10) tăng hơn 20 điểm, ngắt chuỗi giảm 4 phiên liên tục trong tuần.

Mua cổ phiếu nội bộ trước IPO: Kèo thơm hay… bom nổ chậm?

Một nhà đầu tư may mắn có suất mua cổ phiếu nội bộ từ một doanh nghiệp đang có kế hoạch IPO. Chỉ tiếc, thương vụ này không phải kèo thơm như nhà đầu tư lầm tưởng.

Warren Buffett: Cơ hội thành công tốt nhất của bạn đến từ 3 lựa chọn đơn giản

Warren Buffett, CEO nổi tiếng của Berkshire Hathaway, được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Vị tỷ phú đã tích lũy cho mình rất nhiều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98