Bloomberg: Gã khổng lồ bất động sản Country Garden đã vỡ nợ?

25/10/2023 13:56
25-10-2023 13:56:50+07:00

Bloomberg: Gã khổng lồ bất động sản Country Garden đã vỡ nợ?

Gã khổng lồ bất động sản Country Garden Holdings được cho là đã vỡ nợ với trái phiếu USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Theo nguồn tin thân cận từ Bloomberg, Citicorp International – bên được ủy thác và đại diện cho các trái chủ Country Garden – đã gửi một thông báo tới các trái chủ nói rằng việc Country Garden chưa thanh toán lãi trái phiếu khi giai đoạn ân hạn kết thúc được xem là “sự kiện vỡ nợ”.

Theo quy định, bên được ủy thác trái phiếu sẽ phải tuyên bố về sự kiện vỡ nợ, nếu những người nắm giữ ít nhất 25% nợ trái phiếu đang lưu hành yêu cầu điều đó. Theo Bloomberg, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy các chủ nợ đã đưa ra yêu cầu đó.

Đến nay, tập đoàn bất động sản Country Garden vẫn chưa thanh toán 15.4 triệu USD tiền lãi trái phiếu sau khi giai đoạn ân hạn 30 ngày kết thúc vào ngày 17/10. Điều này có nghĩa là đã vỡ nợ về mặt kỹ thuật, nhưng chưa có tuyên bố chính thức từ các bên.

Trong tuần trước, Country Garden cho biết họ có thể không đủ tiền để thanh toán các nghĩa vụ nợ nước ngoài đúng hạn. Nếu phải tái cấu trúc, Country Garden có thể là một trong những vụ tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử.

Phát ngôn viên của Citigroup từ chối nhận định về thông báo gửi tới các trái chủ Country Garden. Country Garden cũng chưa phản hồi về thông tin trên.

Dưới sự dẫn dắt bà Yang Huiyan – một trong những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, quy mô của Country Garden ngày càng lớn hơn và đóng vai trò quan trọng hơn với đất nước tỷ dân. Tại Trung Quốc, bất động sản cùng với các ngành nghề liên quan chiếm khoảng 20% GDP quốc gia.

Country Garden là công ty bất động sản tư nhân lớn nhất tại Trung Quốc (xét về doanh số theo hợp đồng) trong nhiều năm qua, trước khi tụt xuống hạng 7 trong năm 2023. Bất chấp sự tụt dốc đó, tập đoàn nặng nợ này vẫn còn hơn 3,000 dự án nhà ở tại các thành phố nhỏ và có 70,000 nhân viên. Rắc rối của Country Garden sẽ gây nhiều tác động hơn so với vụ vỡ nợ của Evergrande trong năm 2021 vì số dự án của họ gấp nhiều lần so với Evergrande.

Sau thời gian dài chìm trong khủng hoảng, giờ đây các cơ quan chức trách Trung Quốc đang tìm cách hồi sinh thị trường bất động sản. Các vấn đề của thị trường bắt nguồn từ năm 2020 khi Trung Quốc đưa ra chính sách “3 lằn ranh đỏ”. Theo đó, các công ty sẽ phải đáp ứng 3 tiêu chí nếu muốn vay thêm tiền.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, giới chức Trung Quốc đã có dấu hiệu muốn xoay chiều chính sách, bao gồm nới lỏng quy định về tiền trả trước (downpayment) và giảm lãi suất với một số khoản vay mua nhà. Tuy nhiên, điều đó không đủ để xoay chuyển tình thế: Khoản đầu tư vào bất động sản giảm 9.1% trong 9 tháng đầu năm 2023, dữ liệu tuần này cho thấy.

Một số người mua nhà tiềm năng đã hoãn mua vì lo sợ các công ty không đủ khả năng hoàn thiện dự án. Gần đây, Country Garden cho biết doanh số theo hợp đồng trong tháng 9/2023 đã giảm 81% so với cùng kỳ, đây là một dấu hiệu cho thấy khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đến nay, phía Country Garden vẫn chưa chính thức tuyên bố vỡ nợ về trái phiếu nước ngoài. Họ đã đạt thỏa thuận gia hạn trả nợ với các trái chủ trong nước đối với 9 trái phiếu có tổng nợ gốc là 14.7 tỷ Nhân dân tệ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hoạt động kinh doanh của Mỹ giảm tốc trước thềm cuộc họp của Fed

Theo nhà kinh tế trưởng Chris Williamson tại S&P Global Market Intelligence, sự suy giảm nhu cầu và sự hạ nhiệt của thị trường lao động đã dẫn đến áp lực giá thấp...

Nhà đầu tư tăng đặt cược Fed tiếp tục nâng lãi suất

Trên các thị trường quyền chọn lãi suất của Mỹ, nhà đầu tư bắt đầu tăng đặt cược Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong 12 tháng tới. Đó là kịch bản ít...

Doanh thu du lịch toàn cầu năm 2024 dự báo đạt 5.800 tỷ USD

Báo cáo Các xu hướng kinh tế du lịch thế giới dự báo số lượt du khách đến trên toàn thế giới sẽ lên đến 13.579 tỷ lượt trong năm 2024, tức là phục hồi 103,9% so với...

Sức mạnh của đồng USD - kịch bản nằm ngoài dự báo cho năm 2024

Chỉ số đồng USD của Bloomberg đã tăng hơn 4% trong năm nay, cho thấy "đồng bạc xanh" đã tăng giá so với tất cả các đồng tiền của các nước phát triển và thị trường...

Các nền kinh tế lớn nhất ở châu Á trước áp lực đồng USD mạnh

Các nhà hoạch định chính sách ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đều đang nhắc tới việc ổn định đồng nội tệ khi các đồng tiền này chịu sức ép lớn do chênh lệch giữa...

Thủ tướng phát lệnh khởi công đoạn cuối cùng trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía đông

Sáng 21/04, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng với tổng nguồn vốn hơn 11,000 tỷ đồng, là đoạn...

Biến đổi khí hậu sẽ khiến thế giới tổn thất 38.000 tỷ USD mỗi năm vào năm 2050

Nghiên cứu của PIK ước tính đến năm 2050, biến đổi khí hậu sẽ lấy đi 17% GDP của thế giới, hầu hết các nền kinh tế đều chịu tổn hại do biến đổi khí hậu và tất cả...

Hội nghị mùa Xuân 2024: Nỗ lực giữ vững sự phục hồi và phát triển ổn định

Trọng tâm của Hội nghị mùa Xuân năm nay là tập trung thảo luận các vấn đề đang được toàn cầu quan tâm, bao gồm triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới, hợp tác quốc...

Thị trường bất động sản của Mỹ gặp khó khăn do lãi suất và giá nhà cao

Doanh số bán nhà đã qua sở hữu, chiếm phần lớn doanh số bán nhà của Mỹ, đã giảm 4,3% trong tháng 3/2024, xuống mức 4,19 triệu căn.

Phố Wall lo Fed không giảm lãi suất trong năm 2024

Phố Wall đang nghĩ đến kịch bản Fed không giảm lãi suất trong năm 2024.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98