Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

30/11/2023 15:51
30-11-2023 15:51:45+07:00

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng sáng lập cách đây nhiều thập kỷ.

Tỷ phú Jack Ma, người hầu như không tham gia các hoạt động hàng ngày của tập đoàn kể từ năm 2020, đã khiến các nhân viên bất ngờ vào ngày 29/11 khi trả lời bài đăng của một nhân viên trên diễn đàn nội bộ của Alibaba.

Trong thông điệp ngắn gọn của mình, doanh nhân này ca ngợi những quyết định được thực hiện trong những năm gần đây của đối thủ PDD Holdings Inc. nhằm giành thị phần từ tập đoàn thương mại điện tử này.

“Xin chúc mừng Pinduoduo vì những quyết định và nỗ lực của họ trong những năm qua. Công ty nào cũng có những ngày vinh quang, nhưng những con người sẵn sàng cải tổ vì tương lai, những tổ chức sẵn sàng trả giá và hy sinh mới là những người thực sự được tôn trọng”, ông Ma viết.

Nhưng ông Ma vẫn bày tỏ niềm tin rằng Alibaba sẽ thay đổi và “điều chỉnh đúng được hướng đi của mình”, một nguồn tin nội bộ xác nhận.

Alibaba, từng là ứng cử viên sáng giá nhất của Trung Quốc để trở thành công ty trị giá ngàn tỷ đô la, đang có cổ phiếu giao dịch ở mức giá trị gần thấp nhất trong năm nay và chỉ bằng một phần nhỏ so với mức đỉnh điểm vào năm 2020. Tập đoàn này đang phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn cả bên trong lẫn bên ngoài, do nền kinh tế phục hồi yếu hơn dự đoán, trong khi các đối thủ như PDD và ByteDance Ltd. đang cạnh tranh gay gắt.

“Mọi công ty vĩ đại đều được sinh ra vào thời kỳ khó khăn. Kỷ nguyên AI dành cho thương mại điện tử đang diễn ra, và đó là cơ hội cho tất cả mọi người nhưng cũng là thách thức”, ông nói.

Alibaba năm nay đã trải qua một loạt biến động, bắt đầu bằng việc công bố kế hoạch chia tách thành 6 công ty nhỏ riêng biệt. Giám đốc điều hành khi đó là Daniel Zhang từ chức và tập đoàn đã mời hai người bạn thân lâu năm của ông Jack Ma là Joseph Tsai và Eddie Wu về để điều hành tập đoàn. Nhiều tháng sau, cặp đôi này thông báo rằng họ sẽ gác lại kế hoạch cải tổ rất được mong đợi cũng như tạm ngừng việc niêm yết công ty đám mây trị giá 11 tỷ USD của mình. Những diễn biến này khiến nhà đầu tư nghi ngờ về hướng đi trong tương lai của công ty.

Ông Brock Silvers - Giám đốc đầu tư của công ty cổ phần tư nhân Kaiyuan Capital, cho biết: “Phản ứng của ông Ma khiến mọi người càng nhận thức rõ về sự hỗn loạn tại Alibaba. Kế hoạch chia tách bị gác lại, còn ông Ma đang giảm cổ phần và thông điệp mới nhất của ông ấy, nhằm mang lại sự khích lệ, dường như lại có tác dụng ngược”. Tháng này, ông Ma đã dừng kế hoạch bán cổ phần của mình tại Alibaba vì giá cổ phiếu không ở mức ông mong muốn.

Bình luận mới đây của ông Ma dành cho nhân viên của tập đoàn là dấu hiệu mới nhất cho thấy vị tỷ phú đang trở nên tích cực hơn sau nhiều năm đứng ngoài cuộc. Ông vừa thành lập một công ty chuyên chế biến và bán nông sản, Hangzhou Ma’s Kitchen Food.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma lập công ty mới

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các...

Kinh tế Mỹ năng động tiếp tục duy trì đà tăng giá đồng đô la

Phần lớn giới phân tích và nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái dự báo đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trong năm nay từ khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính...

Thị trường nhà ở các nước phát triển phục hồi

Đà giảm giá nhà trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các nền kinh tế tiên tiến, phần lớn đã dịu lại, theo phân tích của Financial Times (FT) dựa trên dữ liệu của Tổ chức...

Hội nghị Bộ trưởng WTO trước những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị

Tổng Giám đốc WTO dự báo Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên sau 2 năm sẽ gặp nhiều thách thức do "những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị" như xung đột ở Ukraine, căng...

Khi nào các ngân hàng trung ương sẽ quyết định hạ lãi suất?

Một lý do giải thích cho sự không chắc chắn về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất đó là quan điểm khác biệt của các thống đốc ngân hàng trung ương thuộc các nước...

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98