Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

05/12/2023 10:12
05-12-2023 10:12:50+07:00

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng dầu nếu cần thiết.

Trong tuần trước, nhiều thành viên cũng cam kết cắt giảm nguồn cung tổng cộng hơn 2 triệu thùng/ngày, trong đó một nửa đến từ Ả-rập Xê-út. Hoàng tử Abdulaziz cho biết cam kết cắt giảm tự nguyện này chỉ ngừng lại sau khi các bên cân nhắc điều kiện thị trường và sẽ “giảm dần qua từng giai đoạn”.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman

Vào thời điểm Hoàng tử Abdulaziz bin Salman chia sẻ với Bloomberg, giá dầu thô vẫn còn dưới mức dao động trước cuộc họp OPEC+, gần 78 USD/thùng.

Trong những ngày gần đây, giá dầu chưa tìm thấy động lực tăng trưởng mới khi giới quan sát nhận thấy các bên chỉ cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày so với trước đây và cũng tỏ ra hoài nghi liệu các cam kết cắt giảm có được thực hiện hoàn toàn không. Hoàng tử Abdulaziz cho rằng những kẻ hoài nghi rồi sẽ được chứng minh là sai.

“Thật tình mà nói, tôi tin rằng việc cắt giảm tự nguyện 2.2 triệu thùng/ngày sẽ diễn ra”, ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn ngày 04/12. Vị Hoàng tử cũng cho rằng có nhiều tín hiệu cải thiện về phía cầu.

Các trader đang đánh giá tác động thực sự từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và đồng minh. Một trong những câu hỏi lớn nhất của họ là về tác động của Nga. Không như các thành viên của OPEC, Nga không cắt giảm sản lượng mà chỉ hạn chế xuất khẩu dầu.

Hoàng tử Abdulaziz cho biết ông muốn thấy sản lượng dầu suy giảm, nhưng không thể thuyết phục Nga. Moscow lập luận rằng vì thời tiết băng giá và các điều kiện địa chất khác, họ khó có thể hạn chế sản xuất trong vài tháng đầu năm.

“Chúng tôi đã cố gắng thuyết phục”, Hoàng tử Abdulaziz chia sẻ. “Chúng tôi cũng biết việc Nga cắt giảm sản lượng trong mùa đông là cực kỳ khó”.

Ả-rập Xê-út ra sức tái cân bằng thị trường dầu với các đợt cắt giảm sản lượng sâu hơn tất cả các thành viên của liên minh. Hoàng tử Abdulaziz nhấn mạnh tới độ tin tưởng giữa Ả-rập Xê-út và Nga – là mối quan hệ trọng yếu trong liên minh OPEC+.

Dù Nga không thực sự giảm sản lượng, nhưng họ cũng đã hạn chế xuất khẩu, ông nói. “Chúng tôi tin họ”, Hoàng tử Abdulaziz chia sẻ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục tăng từ ngày đầu tháng Ba

Giá gas bình Petrolimex bán lẻ (bao gồm VAT) tháng Ba ở Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12kg, tăng 2.640 đồng/bình; 1.842.760 đồng/bình công nghiệp 48kg, tăng...

Dầu tăng tháng thứ 2 liên tiếp

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng tháng thứ 2 liên tiếp, khi OPEC+ được kỳ vọng sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng và dữ liệu lạm phát mới nhất trùng khớp với dự báo.

Giá xăng quay đầu tăng trở lại, giá dầu diesel giảm nhẹ

Mỗi lít xăng tăng 280-330 đồng, dầu diesel giảm 140 đồng trong kỳ điều hành ngày 29/02.

Dầu diễn biến trái chiều khi dự trữ tại Mỹ tăng

Giá dầu diễn biến trái chiều vào ngày thứ Tư (28/02), khi dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng trong khi OPEC+ đang xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng sang quý thứ 2/2024.

OPEC+ xem xét kéo dài kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu sang quý 2 tới

Một trong những nguồn tin giấu tên của nhóm OPEC+ cho biết việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện sang quý 2/2024 là "có thể."

Dầu WTI tiếp tục tăng gần 2%

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng điểm vào ngày thứ Ba (27/02), trong bối cảnh không chắc chắn về triển vọng ngừng bắn trong cuộc chiến Israel – Hamas và khi một...

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã phê duyệt lệnh cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng, bắt đầu từ ngày 01/03/2024.

Nga cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng kể từ ngày 1/3

Lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu của Nga tạm thời không áp dụng đối với khối lượng cung cấp đã thỏa thuận cho các nước thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Mông Cổ...

Dầu tăng hơn 1% trước khả năng gián đoạn thương mại

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (26/02) do nhu cầu dầu diesel của châu Âu, vốn bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của Nga và sự gián đoạn vận chuyển thương mại, đã...

Khủng hoảng ở Biển Đỏ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt tàu chở dầu

Theo chuyên gia, tỷ lệ tuyển dụng tàu chở dầu đã tăng 5% kể từ khi các tàu bắt đầu tránh đi qua Biển Đỏ, tuy nhiên trong năm 2024 chỉ có 2 siêu tàu chở dầu mới gia...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98