Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ nào tăng doanh thu mạnh nhất?

08/12/2023 11:09
08-12-2023 11:09:02+07:00

Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ nào tăng doanh thu mạnh nhất?

Bảo hiểm trách nhiệm là sản phẩm chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu phí bảo hiểm gốc của mảng phi nhân thọ nhưng lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu phí cao nhất trong 9 tháng đầu năm nay.

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm dành cho con người và tài sản. Người tham gia chỉ đóng phí một lần. Công ty bảo hiểm sẽ cam kết chi trả, bồi thường cho người mua bảo hiểm nếu có những rủi ro xảy ra gây tổn thất về vật chất, cơ thể, tai nạn con người. Trong trường hợp đối tượng được bảo hiểm không gặp bất kỳ rủi ro nào thì sau khi kết thúc hợp đồng, người tham gia sẽ không được nhận lại số tiền đã đóng.

Doanh thu phí bảo hiểm tăng chậm

Theo số liệu thống kê các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ công bố thuyết minh về cơ cấu doanh thu theo sản phẩm, trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu phí bảo hiểm gốc của mảng bảo hiểm phi nhân thọ đạt 20,405 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong mảng phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe là sản phẩm có tỷ trọng doanh thu cao nhất, đạt 7,164 tỷ đồng, chiếm 35% và tăng 2% so với cùng kỳ.

Bảo hiểm xe cơ giới xếp thứ hai với doanh thu đạt 4,701 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 23%, tăng 2% so với cùng kỳ. Xếp sau đó là bảo hiểm tài sản với doanh thu 4,559 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 22% và tăng 6%.

Nguồn: VietstockFinance

Dù chỉ chiếm tỷ trọng 5% trong tổng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ, sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm lại có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước, với mức tăng 9%, đạt 937 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2023.

Các nghiệp vụ bảo hiểm khác, gồm: bảo hiểm cháy nổ gần như đi ngang so với cùng kỳ, đạt doanh thu 1,338 tỷ đồng; bảo hiểm hàng hóa đạt 667 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ; bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu đạt 625 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp đầu tiên vượt kế hoạch chỉ sau 9 tháng

Dù chật vật trong việc tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm do nền kinh tế khó khăn và áp lực chi phí bồi thường bảo hiểm gia tăng, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn sống khỏe nhờ nền lãi suất huy động cao từ năm 2022 phát huy tác dụng.

Nguồn: VietstockFinance

Dữ liệu của VietstockFinance cho thấy, trong tháng 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của 11 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ (trên HOSEHNX, UPCoM) đạt 50,423 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: VietstockFinance

Phần lớn chi phí kinh doanh bảo hiểm (chi phí bồi thường và chi phí khác) tăng nhanh hơn doanh thu (tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, lên 49,298 tỷ đồng), khiến tổng lợi nhuận hoạt động kinh doanh bảo hiểm đi lùi 60%, còn 1,124 tỷ đồng.

Nguồn: VietstockFinance

Song lợi nhuận trước thuế của 11 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ này vẫn đạt 3,283 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước; nhờ lợi nhuận đầu tư tài chính tăng 38%, lên 9,820 tỷ đồng; bù đắp cho lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm giảm 60%, xuống còn 1,124 tỷ đồng.

Nguồn: VietstockFinance

Đáng chú ý là ông lớn BVH có lợi nhuận hoạt động tài chính tăng 36%, lên 8,078 tỷ đồng; chủ yếu là lãi tiền gửi 6,693 tỷ đồng và đầu tư trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu 2,844 tỷ đồng - tăng lần lượt 71% và 13%, giúp bù đắp được khoản lỗ gộp từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm và đưa lợi nhuận ròng tăng 15%, đạt hơn 1,364 tỷ đồng.

Nguồn: VietstockFinance

So với kế hoạch cả năm, PTI, MIGPGI là 3 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên vượt kế hoạch lợi nhuận năm dù chỉ mới đi qua 9 tháng. Trong khi đó, AIC có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận thấp nhất - chỉ mới đạt 56%.

Bảo hiểm trách nhiệm là sản phẩm dành cho khách hàng doanh nghiệp. Theo đó, tất cả doanh nghiệp đều có trách nhiệm pháp lý với khách hàng, nhà cung cấp, cộng đồng. Nếu bên thứ ba chịu thiệt hại về tài sản hay thương tật do sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể phải chịu trách nhiệm. Ngoài việc chi trả bồi thường, doanh nghiệp còn bị ảnh hưởng không nhỏ về thời gian, uy tín thương hiệu và chi phí pháp lý liên quan. Do vậy, trong trường hợp này, bảo hiểm trách nhiệm được xem là công cụ hiệu quả giúp bảo vệ doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm được chia thành 4 loại hình:

  • Bảo hiểm trách nhiệm công cộng: Chi trả cho doanh nghiệp chi phí bồi thường cho bên thứ ba đối với những thiệt hại về tài sản hoặc người ốm đau, thương tật phát sinh từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, xảy ra trong thời hạn bảo hiểm và các chi phí khiếu kiện pháp lý liên quan tới khiếu nại đó.
  • Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm: Doanh nghiệp tham gia chương trình bảo hiểm này trong trường hợp hàng hóa, sản phẩm mà doanh nghiệp bán/cung cấp/sửa chữa/thay thế/xử lý hay phục vụ gây ra thiệt hại cho người tiêu dùng/hàng hóa/sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ được công ty bảo hiểm chi trả chi phí khiếu kiện pháp lý liên quan tới khiếu nại, chi phí bồi thường theo trách nhiệm pháp lý của người được bảo hiểm đối với những thiệt hại về người (thương tật, ốm đau) và tài sản của người tiêu dùng hàng hóa/sản phẩm xảy ra trong thời hạn bảo hiểm.
  • Bảo hiểm trách nhiệm công cộng và sản phẩm kết hợp
  • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp: Cung cấp sự đảm bảo tài chính nhằm đáp ứng các chi phí kiện tụng và các thiệt hại phải trả cho bên thứ ba do sai sót trong quá trình thực hiện công việc chuyên môn của doanh nghiệp hoặc nhân viên của doanh nghiệp đó. Các doanh nghiệp, cá nhân, đối tác đang cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế, chuyển giao hoặc các dịch vụ chuyên nghiệp khác có thể được khuyến nghị tham gia bảo hiểm trách nhiệm như khám bệnh, chữa bệnh, luật sư, môi giới bảo hiểm, vận hành cảng và thủ kho…

Khang Di

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (5)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chậm nộp phạt, FLC Sầm Sơn bị cưỡng chế khấu trừ tài khoản hơn 200 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đầu Thanh Tùng ngày 22/02/2024 đã ký quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort.

Doanh thu tháng 1 của Vĩnh Hoàn gấp đôi cùng kỳ

Xuất khẩu sang các thị trường chính hồi phục, đặc biệt là Mỹ, giúp CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) mang về 921 tỷ đồng doanh thu trong tháng 1/2024, hơn gấp đôi cùng kỳ...

GVR thua kiện một công ty thủy điện, sẽ phải hoàn trả hơn 141 tỷ đồng

Đây là số tiền đặt cọc của CTCP Thủy Điện Đắk R'Tíh để mua trọn lô cổ phần 5 công ty thủy điện thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (HOSE: GVR) và...

Câu chuyện về tín chỉ carbon: Góc nhìn từ đơn vị trung hòa phát thải từ bản chất

Đối với ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Đông Dương (HNX: DDG), tín chỉ carbon cũng giống như nhiều chứng chỉ khác...

TN1 chi gần 100 tỷ thành lập công ty con quản lý khách sạn

Mặc dù kết quả kinh doanh quý 4/2023 của CTCP Thương mại Dịch vụ TNS Holdings (HOSE: TN1) không mấy khả quan, nhưng doanh nghiệp này vẫn chi gần 100 tỷ đồng để...

Doanh nghiệp xi măng vẫn chưa tìm được lối thoát

Dù đã có nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản nhưng vẫn chưa tác động nhiều đến các doanh nghiệp ngành xi măng. Kết quả kinh doanh với gam...

TNG lãi sau thuế gấp gần 3 lần trong tháng đầu năm

Nhờ duy trì đơn hàng với tệp khách hàng ổn định, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) lãi sau thuế 15 tỷ đồng trong tháng 1/2024, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm...

KDH bảo lãnh cho “con cưng” Khang Phúc vay hơn 4 ngàn tỷ đồng

Ngày 22/02/2024, HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH) đã thông qua cam kết bảo lãnh cho khoản vay 4,270 tỷ đồng cho công ty con - Công ty TNHH...

Pomina lập công ty mới để nhận vốn từ cổ đông chiến lược

Mới đây, CTCP Thép Pomina (HOSE: POM) vừa công bố thông tin đáng chú ý về kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp cũng như cách thức họ nhận vốn từ nhà đầu tư chiến lược.

HNG sẽ đầu tư dự án trồng cây ăn trái và nuôi bò hơn 18 ngàn tỷ tại Lào

Thông qua việc lấy ý kiến bằng văn bản, cổ đông CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) đã thông qua dự án đầu tư Sản xuất trồng trọt cây ăn trái kết...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98