Chủ tịch MWG: Tăng trưởng trong 5 năm tới của Tập đoàn nằm trên vai Bách Hóa Xanh

29/02/2024 17:47
29-02-2024 17:47:50+07:00

Chủ tịch MWG: Tăng trưởng trong 5 năm tới của Tập đoàn nằm trên vai Bách Hóa Xanh

Trong buổi họp nhà đầu tư vừa được tổ chức, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) cho biết sự tăng trưởng trong 5 năm tới của Tập đoàn sẽ nằm trên vai của Bách hóa xanh, trong khi chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh vẫn sẽ đóng góp chủ đạo vào lợi nhuận.

Theo vị Chủ tịch, cơ hội cho Bách Hóa Xanh (BHX) còn rất nhiều, đặc biệt là các thị trường mà BHX chưa vươn tới ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung, thậm chí dư địa vẫn còn nhiều tại các tỉnh thành đã có cửa hàng BHX.

Cũng trong buổi họp, ông Phạm Văn Trọng - Tổng Giám đốc Bách hóa xanh chia sẻ về kế hoạch mở rộng 100 cửa hàng BHX trong năm 2024, tập trung tại TPHCM, cụ thể là ở địa bàn như quận 4 và quận 7, vốn có mật độ dân cư đông đúc nhưng lại chưa có quá nhiều cửa hàng.

Cập nhật kết quả kinh doanh, bà Lê Thị Thu Trang - Giám đốc đầu tư và quan hệ cổ đông chia sẻ, dựa trên dữ liệu tính toán sơ bộ, doanh thu bình quân cửa hàng của BHX khoảng 1.8 tỷ đồng ở cuối năm 2023 vẫn được duy trì trong 2 tháng đầu năm 2024. Trong khi đó, doanh thu của chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh cũng duy trì so với năm trước, bất chấp bối cảnh số lượng cửa hàng giảm.

Các cửa hàng BHX mở mới trong nửa cuối năm 2023 có doanh thu dao động từ 900 triệu đến 1.4 tỷ đồng, chủ yếu có diện tích từ 150-200 m2, phần nhiều nằm ở các khu chung cư, hầu hết đều đạt được doanh thu mục tiêu và mục tiêu hòa vốn EBITDA cừa hàng trong vòng 3-6 tháng sau khai trương. Tùy theo cửa hàng, chi phí đầu tư CAPEX dao động 1.5-2.5 tỷ đồng, khấu hao trong vòng 5 năm.

Cũng liên quan đến hoạt động của BHX, ông Trọng cho biết, chi phí logistic hiện chiếm tỷ lệ khoảng 4-4.5% và Công ty sẽ hướng tới tỷ lệ vào khoảng 3.5% vào cuối năm 2024. Việc tiết giảm chi phí, bao gồm chi phí logistic và chi phí vận hành cửa hàng cũng được vị Tổng Giám đốc này nhấn mạnh là một trong những mục tiêu quan trọng của BHX trong năm 2024, bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng, độ an toàn và trải nghiệm mua sắm nhằm thúc đẩy doanh thu.

Dự kiến kết quả kinh doanh trong năm 2024, theo ông Trọng, đối với các cửa hàng cũ, mức doanh thu trung bình 2 tỷ đồng/cửa hàng/tháng hoàn toàn trong tầm tay, vì thực tế tại nhiều khu vực đã đạt mức đó. Nhưng trong bối cảnh đang mở mới nhiều cửa hàng, khả năng đạt được con số này khi tính chung cho tất cả có thể không thực hiện được.

Hình ảnh bên trong cửa hàng Bách Hoá Xanh

Ở một diễn biến khác, trước câu hỏi về tiến độ bán vốn và định giá đối với BHX, phía MWG cho biết do tính bảo mật thông tin nên không thể chia sẻ chi tiết. 

Gần đây, thông tin từ Reuters vào ngày 28/02 liên quan đến việc công ty quản lý tài sản CDH Investments từ Trung Quốc đang đàm phán để mua lại cổ phần thiểu số của chuỗi BHX gây nhiều chú ý dư luận. Nếu đạt được thỏa thuận, định giá của chuỗi có thể lên tới 1.7 tỷ USD.

Được biết, CDH là một trong những đơn vị đầu tư tài sản thay thế (alternative investment) lớn nhất Trung Quốc, đồng thời cũng là đối tác không mấy xa lạ của MWG khi từng nắm giữ cổ phần tại đây. Nguồn tin giấu tên của Reuters cho rằng CDH đang là ứng cử viên hàng đầu trong việc mua lại tới 10% cổ phần tại Bách Hoá Xanh, sau khi vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

“CDH đang nhắm đến 5 - 10% cổ phần” - trích một nguồn tin của Reuters. Tuy nhiên, nguồn tin này lưu ý rằng câu chuyện vẫn đang trên bàn đàm phán, và chưa có gì đảm bảo thương vụ sẽ thực sự diễn ra. Nguồn tin khác thì tiết lộ thương vụ “có thể hoàn thành sớm nhất trong tháng tới nếu việc đàm phán diễn ra suôn sẻ”.

* Đối tác quen thuộc từ Trung Quốc muốn mua cổ phần Bách Hoá Xanh, định giá 1.7 tỷ USD?

Tính đến cuối năm 2023, MWG nắm 99.95% vốn tại CTCP Thương mại Bách Hóa Xanh, trong tổng số vốn điều lệ gần 13,882 tỷ đồng của pháp nhân sở hữu chuỗi thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm BHX.

Về kết quả kinh doanh của BHX trong năm vừa qua, trong bối cảnh ngành bán lẻ ICT vẫn gặp vô vàn khó khăn và kéo tụt kết quả kinh doanh của MWG, thì doanh thu chuỗi BHX lại ghi nhận mức tăng trưởng 17%, đạt gần 32 ngàn tỷ đồng. Trong đó, các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng 35-40% và các nhóm hàng FMCGs tăng trưởng 5-10%.

Bách Hóa Xanh ngày càng đóng góp nhiều hơn vào doanh thu của MWG
Đvt: Tỷ đồng

Mới đây, vào ngày 31/01, HĐQT MWG đã thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 để trình ĐHĐCĐ thường niên. Kế hoạch được cho là kỳ vọng về sự hồi phục với doanh thu thuần 125 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.4 ngàn tỷ đồng, lần lượt tăng 6% và gấp 14 lần con số thực hiện năm 2023. Trong đó, Bách hóa Xanh đóng góp khoảng 30% doanh thu, tăng trưởng 2 chữ số, đặt mục tiêu gia tăng thị phần và bắt đầu mang lại lợi nhuận từ 2024.

MWG đặt kế hoạch kinh doanh hồi phục trong năm 2024
Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Huy Khải

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch TTC Hospitality: Nâng cấp khách sạn từ 4 lên 5 sao để tập trung vào phân khúc cao cấp

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, HOSE: VNG) tổ chức chiều 24/04, lãnh đạo Công ty chia sẻ về chiến lược phát triển các...

Cổ đông đề xuất chia cổ tức tiền mặt, "zero fee", lãnh đạo Chứng khoán BSC trải lòng ưu tư

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Chứng khoán BIDV (BSC, HOSE: BSI) tổ chức ngày 23/04, cổ đông BSC dành nhiều sự quan tâm đến xu thế "zero fee" (miễn phí giao...

Công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn báo lãi tăng 26% trong quý 1, biên lãi gộp hơn 50%

CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO, UPCoM: SAS) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2024, với lãi ròng tăng 26% so với cùng kỳ.

Quý 1 bứt tốc, KTC sáng cửa về đích lợi nhuận năm

CTCP Thương mại Kiên Giang (UPCoM: KTC) lãi ròng hơn 14 tỷ đồng trong quý 1/2024, hơn gấp đôi cùng kỳ. Đồng nghĩa, việc hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 16 tỷ đồng năm...

ĐHĐCĐ Chứng khoán Tiên Phong: Kế hoạch lãi tăng 26%, muốn tăng vốn gần gấp đôi

Tại ĐHĐCĐ thường niên CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS, HOSE: ORS) sáng ngày 24/04, cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024, phương án phát hành thêm cổ...

Ưu đãi lãi suất vay, chuyển đổi ngân hàng “xanh” và đẩy mạnh số hóa, OCB ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 1,214 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng cùng kỳ năm trước...

Trả thù lao cho cộng tác viên giới thiệu khách vay, PGBank giảm 24% lãi trước thuế quý 1

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank, UPCoM: PGB) báo lãi trước thuế hơn 116 tỷ đồng trong quý 1/2024, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, dù đã giảm...

ĐHĐCĐ Intresco: "Nóng" dự án 6A

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, lãnh đạo Intresco khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào mảng khách sạn sau khi ghi nhận kết quả tốt trong thời gian gần đây. Đại hội lần...

Không có khoản bồi thường tại VSIP III, lãi ròng PHR giảm mạnh

Quý 1/2024, CTCP Cao su Phước Hòa (Phuruco, HOSE: PHR) không ghi nhận khoản bồi thường thực hiện dự án VSIP III, do đó chỉ lãi ròng hơn 73 tỷ đồng, giảm mạnh 68% so...

ĐHĐCĐ TVS: Phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

Chiều ngày 24/04/2024, CTCP Chứng khoán Thiên Việt tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 đã thông qua kế hoạch kinh doanh, bầu HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2024-2028.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98