Cuộc đua lợi nhuận nhóm VN30: Bất ngờ lớn ở vị trí đầu và cuối bảng xếp hạng

Cuộc đua lợi nhuận nhóm VN30: Bất ngờ lớn ở vị trí đầu và cuối bảng xếp hạng

Lại một quý kinh doanh khó khăn trôi qua và bức tranh doanh nghiệp lại đổi khác. Và nếu có chăng một cuộc thi về sự bất ngờ thì Hòa Phát và nhóm Vingroup sẽ giành chiến thắng.

Trong 3 tháng cuối năm, các doanh nghiệp tiếp tục “căng não” giải quyết tình trạng nhu cầu yếu ớt khi “túi tiền” của người dân dần co hẹp sau giai đoạn dài kinh tế khó khăn.

Giữa môi trường đó, nhóm doanh nghiệp phi tài chính trong VN30 ghi nhận gần 17 ngàn tỷ đồng lãi ròng trong quý 4/2023, giảm 7.5% so với cùng kỳ. Mức giảm tuy thấp, nhưng một phần là do quý 4/2022 cũng là 1 giai đoạn kinh doanh ảm đạm.

Trong bức tranh màu xám, vẫn còn một vài ngành tích cực, chẳng hạn như ngành thép.

Hòa Phát bứt tốc, nhóm Vin hụt hơi

Trong quý 4/2023, Hòa Phát bất ngờ lên ngôi đầu trong cuộc thi lợi nhuận và cũng là một trong những lần hiếm hoi “vua thép” làm được điều này. Sự thăng hạng vượt bậc này diễn ra giữa lúc ngành thép đang trên đà phục hồi, trong khi các ngành khác vẫn còn đang lao đao. Với Hòa Phát, cú huých còn đến từ các dự án đầu tư công, như xây dựng sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam…

Trong giai đoạn này, Hòa Phát lãi ròng gần 3,000 tỷ đồng, là mức cao nhất trong hơn 1 năm rưỡi. Như vậy, cứ mỗi giây trôi qua, cổ đông của hãng thép này “đút túi” hơn 370 ngàn đồng.

Vị trí thứ hai về lợi nhuận là GAS, với lãi ròng hơn 2,700 tỷ đồng. Con số này tương đương với hơn 340 ngàn đồng mỗi giây và hơn 20 triệu đồng mỗi phút.

Vinamilk xây chắc vị trí thứ 3, với lãi ròng hơn 2,300 tỷ đồng. Như vậy, "nữ hoàng sữa bò" Việt Nam mang về hơn 290 ngàn đồng cho cổ đông mỗi giây và gần 18 triệu đồng mỗi phút.

Một bất ngờ khác là Becamex vươn lên vị trí thứ 4 bảng xếp hạng. Trong quý 4, ông hoàng khu công nghiệp lãi ròng hơn 2,000 tỷ đồng, gấp hàng chục lần so với cùng kỳ và là quý có lãi đậm nhất kể từ khi lên sàn HOSE.

Mức lãi lớn của Becamex đến từ thương vụ chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu đô thị - nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương, phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một cho Công ty TNHH Sycamore, thuộc CapitaLand.

FPT cũng có một quý kinh doanh thuận lợi, với lãi ròng hơn 1,700 tỷ đồng và là mức lãi cao thứ 2 trong lịch sử của tập đoàn (chỉ thua đôi chút so với quý 3). Con số này tương đương với hơn 217 ngàn đồng mỗi giây và hơn 13 triệu đồng mỗi phút.

Ở chiều ngược lại, cặp đôi nhà Vin tụt hạng sâu. Vingroup báo lỗ quý 4 và đứng cuối bảng xếp hạng, còn cựu vương lợi nhuận Vinhomes báo lãi chưa tới 900 tỷ đồng, mức thấp so với giai đoạn gần đây và đứng vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng.

Về doanh thu, Petrolimex vẫn trụ ngôi đầu bảng với gần 69 ngàn tỷ đồng. Như vậy, cứ mỗi giây, ông lớn dầu khí này mang về gần 9 triệu đồng doanh thu.

Doanh nghiệp VN30 mang về bao nhiêu doanh thu mỗi giây?

 

Doanh nghiệp VN30 mang về bao nhiêu lợi nhuận mỗi giây?

Lưu ý: Danh sách trên không tính đến các doanh nghiệp tài chính như ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán.

VN30 là chỉ số chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), bao gồm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường (đi kèm việc thỏa mãn các tiêu chí về thanh khoản, tỷ lệ free-float). Những cổ phiếu góp tên trong rổ chỉ số đều là của các doanh nghiệp hàng đầu tại mỗi lĩnh vực mà họ tham gia kinh doanh.

Vũ Hạo

Thiết kế: Tuấn Trần

FILI

19-02-2024 09:02:00+07:00

Tin cùng chuyên mục

Hotline: 0908 16 98 98