Ông Lã Giang Trung: Thị trường có thể điều chỉnh 15% khi tiến sát mốc 1,300 điểm

12/04/2024 15:01
12-04-2024 15:01:03+07:00

Ông Lã Giang Trung: Thị trường có thể điều chỉnh 15% khi tiến sát mốc 1,300 điểm

Bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI cùng ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment đã đưa ra nhiều nhận định về động lực cũng như những cảnh báo rủi ro của thị trường chứng khoán (TTCK) tại chương trình Gõ cửa tháng mới diễn ra chiều 11/04.

Talkshow Gõ cửa tháng mới số tháng 4/2024 của SSI Research. Ảnh chụp màn hình

Kết quả kinh doanh là động lực quan trọng hiện tại của TTCK

Về vĩ mô, nhìn trong dài hạn, ông Trung nhận định giai đoạn xấu nhất vào cuối năm 2022 đã qua, tình hình đã có sự cải thiện, nhưng mức độ vẫn còn chậm.

Còn theo bà Phương, vĩ mô hiện tại vẫn trong trạng thái tranh tối tranh sáng. Điều này cũng mang đến cơ hội và rủi ro cho TTCK. Bà nhìn nhận khi đà phục hồi chưa mạnh, chưa rõ ràng và còn rủi ro, các chính sách vẫn duy trì tính chất hỗ trợ rất cao, nổi bật là lãi suất được giữ ở mức rất thấp. Đây cũng là yếu tố nhạy nhất đối với nhà đầu tư trên TTCK là lãi suất.

Đồng quan điểm, ông Trung cho rằng chính sách tiền tệ (CSTT) là chính sách quan trọng nhất đối với TTCK. Các tài sản rủi ro muốn đi lên phải có dòng tiền, ngược lại dòng tiền rút đi tài sản rủi ro sẽ đi xuống.

Hiện tại, CSTT Việt Nam đang nới lỏng, còn chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế. Nhìn một chu kỳ dài, với CSTT và tài khóa hỗ trợ, thị trường đã đi lên từ mức rất thấp, dưới 900 điểm, từ cuối năm 2022. Ở giai đoạn đầu của CSTT nới lỏng, thị trường đi lên rất mạnh. Nhưng khi kinh tế hồi phục thì chính sách bớt nới lỏng đi.

Cuối năm nay hoặc sang năm, lãi suất có thể không thấp được như bây giờ nữa, sẽ cao hơn một chút”, ông Trung dự báo.

Ông cho biết thêm, có những điểm cân bằng về CSTT và khi vượt qua sẽ mang tính thắt chặt, làm ảnh hưởng đến kinh tế và TTCK.

Để đi đến điểm mang tính thắt chặt còn rất lâu, CSTT và tài khóa vẫn đang rất hỗ trợ thị trường trong giai đoạn hiện tại”, vị CEO của Passion Investment nhận định.

Bên cạnh lãi suất, ông Trung cho rằng động lực quan trọng nhất cho TTCK hiện tại là kết quả kinh doanh, các doanh nghiệp qua giai đoạn khó khăn nhất.

Nếu nhìn kết quả kinh doanh của năm 2022 và 2023, có những doanh nghiệp đến tận 2023 vẫn còn lỗ, thực ra họ đã qua giai đoạn khó khăn nhất. Việc cải thiện kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2024 đơn giản hơn.

Nền lãi suất thấp và doanh nghiệp có sự cải thiện so với các năm trước là yếu tố đưa cổ phiếu đi lên, tất nhiên không phải quá nhiều ở giai đoạn hiện tại”, ông Trung nói.

Thị trường có thể điều chỉnh từ 12-15% khi tiến sát vùng 1,300 điểm

Chuyên gia của SSI cũng đưa ra cảnh báo rủi ro. Nhìn về ngắn hạn, có hai khả năng xảy ra. Thứ nhất, nếu Việt Nam tiếp tục giữ lãi suất thấp, Fed vì một lý do nào đó (lạm phát tăng cao) duy trì lãi suất cao thêm một thời gian, thì chênh lệch lãi suất sẽ dẫn đến căng thẳng về tỷ giá và lạm phát. Thứ hai, khi kinh tế có dấu hiệu phục hồi trở lại, nhu cầu tăng trưởng tín dụng đi theo, lãi suất Việt Nam qua đáy và tăng trở lại.

Nhìn về dài hạn vẫn trong chu kỳ lãi suất thấp và nới lỏng, nhưng vẫn có khả năng ảnh hưởng đến TTCK trong ngắn hạn”, bà Phương nói.

Theo CEO của Passion Investment, trong quá trình đi lên của thị trường (kéo dài 5-7 năm), thì trong một năm, bình quân có 2 đợt điều chỉnh, VN-Index có thể giảm 10-15% mỗi đợt. Việc giảm được kích hoạt bởi những khó khăn ngắn hạn như tỷ giá, lãi suất tăng lên, nhưng doanh nghiệp, kinh tế và TTCK vẫn cải thiện về mặt lợi nhuận.

Ông Trung nói thêm, trong một xu hướng đi lên (uptrend), bình quân từ 5-6 tháng sẽ có điều chỉnh. Về mặt thời gian, giai đoạn qua tăng đã gần đủ. Thị trường tăng sát 1,300 điểm dòng tiền hơi yếu, các yếu tố ngắn hạn không quá tốt.

Khả năng cao, thị trường có thể điều chỉnh sát vùng 1,300 điểm, bình quân 12-15% trước khi tạo đáy ngắn hạn và tăng vượt qua đỉnh cũ”, ông Trung nói sự điều chỉnh này là lành mạnh trong một giai đoạn tăng.

Bàn về rủi ro điều chỉnh này, bà Phương cho biết, trong năm 2024, lãi suất thấp, nên dòng tiền tốt và đây cũng là yếu tố làm cho mọi người nghĩ rằng mức điều chỉnh có thể không sâu hoặc không thể đưa thị trường về mức đủ hấp dẫn để tự tin mua được; hoặc thị trường trong trạng thái giằng co cho đến khi có một sự kiện tiêu cực ảnh hưởng, lúc đấy thị trường mới rơi được.

Tiếp lời, ông Trung nói, thực chất không phải thị trường điều chỉnh bởi một tin xấu nào đấy, mà bản chất là thị trường tới ngưỡng cần phải điều chỉnh, tin tức chỉ là kích hoạt, không tin này cũng tin khác. Ngược lại, khi ở ngưỡng điều chỉnh xong, thị trường cần tăng, nên cần có một điều gì đó hỗ trợ.

Nếu thị trường đang ở một mức thấp và chưa tăng nhiều, thì việc tỷ giá khó khăn, giá vàng tăng, Ngân hàng Nhà nước hút tín phiếu cũng sẽ không tác động nhiều, ông Trung cho biết thêm.

Kha Nguyễn

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 23/07: Thị trường đang tiến gần về vùng 1,240?

Theo CTCK BIDV (BSC), hiện thị trường đang tiến gần về vùng 1,240 đây là vùng hỗ trợ mạnh, các nhà đầu tư vẫn duy trì quan sát và thận trọng giao dịch tại khu vực...

Kỳ vọng gì ở IDC, TV1 và SZC?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị nắm giữ IDC do có diện tích khu công nghiệp backlog lớn hỗ trợ cho tăng trưởng; mua TV1 do kỳ vọng sản lượng thủy điện...

Kênh đầu tư nào sẽ hút tiền nửa cuối năm?

Khác với các năm trước, nửa đầu năm 2024 dòng tiền có xu hướng dàn trải ở tất cả các kênh đầu tư, và xu hướng này được dự báo tiếp tục trong nửa cuối năm.

Góc nhìn tuần 22 - 26/07: VN-Index vượt lên vùng 1,285 nếu giữ được hỗ trợ 1,255?

Theo SHS, trong trường hợp tích cực, VN-Index cần giữ được vùng hỗ trợ quanh 1,250 điểm sau đó vượt lên vùng kháng cự quanh 1,285 điểm.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Cơ hội đầu tư đang khả quan, nhà đầu tư nên nắm vững bí kíp “5 chữ Đ”

Tại buổi talkshow “Quỹ Mở mở Tương lai” do Công ty Quản lý quỹ Thành Công (TCAM) tổ chức vào sáng ngày 21/07, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cùng các chuyên gia đã có những...

Góc nhìn 19/07: Cần vượt vùng 1,285 điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng xu hướng tăng dài hạn của VN-Index vẫn được đảm bảo nhưng chỉ số cần vượt vùng 1,285 điểm để cải thiện xu hướng hiện tại.

Góc nhìn 18/07: Tiếp tục biến động mạnh?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục mạnh trong các phiên tới. Nhà đầu tư cần thận trọng và dò mua với tỷ trọng vừa phải.

Góc nhìn 17/07: Lực cản ở ngưỡng 1,300 điểm

Theo quan điểm của CTCK BIDV (BSC), hiện tại thị trường đang cho thấy lực cản ở ngưỡng 1,300 điểm, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Doanh nghiệp nào còn quỹ đất khu công nghiệp cho thuê nhiều nhất?

Theo ACBS Research, hiện tại quỹ đất còn lại có thể cho thuê không còn nhiều, đặc biệt là khu vực phía Nam, do đó các công ty đang tích cực mở rộng tìm kiếm quỹ đất...

Góc nhìn 16/07: Tiếp tục giằng co?

Công ty chứng khoán (CTCK) Beta nhận định trong tuần này có phiên giao dịch đáo hạn phái sinh bên cạnh đà bán ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu nên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98