Chứng khoán sẵn sàng để bán là gì?

04/05/2024 21:02
04-05-2024 21:02:00+07:00

Chứng khoán sẵn sàng để bán là gì?

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về một loại sản tài chính thường được các doanh nghiệp hay các tổ chức tín dụng ghi nhận trên báo cáo tài chính.

Câu hỏi 1: Chứng khoán sẵn sàng để bán là gì?

 • Là một chứng khoán nợ được mua nhằm mục đích bán ra trước ngày đáo hạn.
 • Là một chứng khoán vốn được mua để nắm giữ lâu dài nếu như nó không có ngày đáo hạn.
 • Là một chứng khoán nợ hay chứng khoán vốn được mua nhằm mục đích bán ra trước ngày đáo hạn.
 • Là một chứng khoán nợ hay chứng khoán vốn được mua nhằm mục đích bán ra trước ngày đáo hạn hoặc để nắm giữ lâu dài nếu như nó không có ngày đáo hạn.

Sẵn sàng để bán là một thuật ngữ kế toán dùng để mô tả và phân loại những tài sản tài chính. Nó được dùng để chỉ những chứng khoán nợ hoặc chứng khoán vốn không thuộc hai dạng nắm giữ đến ngày đáo hạn hoặc nắm giữ để kinh doanh.
Chứng khoán sẵn sàng để bán (tiếng Anh: Available-for-sale security) là một chứng khoán nợ hay chứng khoán vốn được mua nhằm mục đích bán ra trước ngày đáo hạn hoặc để nắm giữ lâu dài nếu như nó không có ngày đáo hạn.

Câu hỏi 2: Chứng khoán sẵn sàng để bán có đặc điểm gì?

 • Mang yếu tố chiến lược và thường dễ dàng bán được trên thị trường.
 • Không mang yếu tố chiến lược và thường dễ dàng bán được trên thị trường.
 • Không mang yếu tố chiến lược và khó bán trên thị trường.
 • Cả 3 câu trên đều sai

Chứng khoán nắm giữ để kinh doanh được mua để bán ra trong ngắn hạn. Mục đích là kiếm lợi nhuận từ những giao dịch ngắn hạn thay vì là một khoản đầu tư dài hạn.
Ngược lại với nó là chứng khoán nắm giữ đến ngày đáo hạn. Đây là những dạng chứng khoán nợ hoặc chứng khoán vốn mà công ty dự định sẽ nắm giữ đến ngày đáo hạn. Ví dụ là chứng chỉ tiền gửi được nắm giữ đến ngày đáo hạn.

Chứng khoán sẵn sàng để bán nằm ở giữa hai loại đó. Nó chỉ chung các dạng chứng khoán mà công ty dự định nắm giữ nhưng cũng có thể bán đi. Chứng khoán sẵn sàng để bán không mang yếu tố chiến lược và thường dễ dàng bán được trên thị trường.

Câu hỏi 3: Cách ghi nhận chứng khoán sẵn sàng để bán?

 • Được ghi nhận với mức giá thị trường hợp lý và phần thay đổi về giá trị giữa các kỳ kế toán được ghi nhận vào mục lợi tức tổng hợp khác tích lũy ở cơ cấu vốn trên bảng cân đối kế toán.
 • Phần lãi hoặc lỗ từ chứng khoán sẵn sàng để bán sẽ không được ghi vào lợi nhuận ròng như những giao dịch đầu tư khác mà được thể hiện tại mục lợi nhuận tổng hợp khác cho đến khi được bán. Vì lợi nhuận ròng được thể hiện bên bản báo cáo kết quả kinh doanh nên phần lãi hoặc lỗ chưa thực hiện của chứng khoán sẵn sàng để bán không được thể hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh.
 • Lợi nhuận ròng tích lũy từ nhiều kỳ sẽ được đưa vào mục lợi nhuận giữ lại trên bản cân đối kế toán. Ngược lại, lợi nhuận tổng hợp khác (có bao gồm phần lãi hoặc lỗ của chứng khoán sẵn sàng để bán) được đưa vào mục lợi nhuận tổng hợp khác tích lũy trong bản cân đối kế toán vào cuối kỳ. Lợi nhuận tổng hợp khác tích lũy được thể hiện ngay bên dưới mục lợi nhuận giữ lại.
 • Cả 3 câu trên đều đúng

Tiêu chuẩn kế toán yêu cầu các công ty phải phân loại những khoản đầu tư vào chứng khoán vốn, chứng khoán nợ của mình thành các dạng là: nắm giữ đến ngày đáo hạn, nắm giữ để kinh doanh hoặc sẵn sàng để bán.

Chứng khoán sẵn sàng để bán được ghi nhận với mức giá thị trường hợp lý, phần thay đổi về giá trị giữa các kì kế toán được ghi nhận vào mục lợi tức tổng hợp khác tích lũy ở cơ cấu vốn trên bảng cân đối kế toán.

Trạng Chứng

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo dấu dòng tiền cá mập 22/05: Khối ngoại và tự doanh bán ròng mạnh 2 cổ phiếu ngân hàng

Phiên giao dịch ngày 22/05, tự doanh và khối ngoại cùng tiếp tục bán ròng với giá trị lần lượt gần 332 tỷ đồng và 1,667 tỷ đồng.

Khối ngoại bán thỏa thuận gần 85 triệu cp ABB, cao hơn 22% thị giá

Phiên 22/05/2024, khối ngoại bán thỏa thuận gần 85 triệu cp của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, UPCoM: ABB), giá trị gần 883 tỷ đồng, tương đương 10,400 đồng/cp.

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 22/05

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

22/05: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những tin tức tài chính kinh tế trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Theo dấu dòng tiền cá mập 21/05: Tự doanh và khối ngoại cùng bán ròng

Phiên giao dịch ngày 21/05, tự doanh và khối ngoại cùng bán ròng lần lượt 528 tỷ đồng và 1,097 tỷ đồng.

Góc nhìn 22/05: Rung lắc?

Theo CTCK BIDV, VN-Index đang giao dịch trong vùng giá cao với thanh khoản còn khiêm tốn, sự rung lắc xảy ra là khó tránh khỏi.

Gần 69 triệu cp ABB khớp lệnh kỷ lục phiên 21/05

Phiên 21/05/2024, gần 69 triệu cp của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, UPCoM: ABB) được giao dịch khớp lệnh, với tổng giá trị hơn 623 tỷ đồng.

Cổ phiếu LEC bị chuyển sang diện hạn chế giao dịch từ 27/05

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) quyết định chuyển cổ phiếu của CTCP Bất động sản Điện lực Miền Trung (HOSE: LEC) từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch...

Trọn bộ công cụ đầu tư miễn phí cho bạn trải nghiệm đầu tư dễ dàng

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ dễ dàng và tiện lợi đến thế khi có trong tay trọn bộ công cụ đầu tư đến từ Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). Với sự đổi mới và phát...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 21/05

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98