Ai là chủ của Fnest - mô hình mua bất động sản chia nhỏ hợp tác với Chứng khoán VPS?

12/06/2024 14:25
12-06-2024 14:25:40+07:00

Ai là chủ của Fnest - mô hình mua bất động sản chia nhỏ hợp tác với Chứng khoán VPS?

Gần đây, ứng dụng VPS SmartOne của Chứng khoán VPS cho phép nhà đầu tư tham gia bất động sản thông qua hình thức chia nhỏ. Nhà đầu tư có thể mua bán bất động sản như cổ phiếu với số vốn chỉ từ 10,000 đồng.

Theo giới thiệu, Fnest VPS là hình thức “bất động sản chia nhỏ”. Giá trị bất động sản được chia nhỏ thành các cổ phần đầu tư, gọi là “Fnest”, sản phẩm này đã được phát hành và phân phối trên ứng dụng đầu tư tài chính VPS SmartOne của Chứng khoán VPS.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng đầu tư bất động sản với số vốn siêu nhỏ (chỉ từ 10,000 đồng) và được hưởng lợi từ giá trị bất động sản và các hoạt động khai thác, quản lý bởi tổ chức chuyên nghiệp.

Hình thức này mới được VPS hợp tác với CTCP Fnest triển khai. Danh mục bất động sản trên Fnest mở bán khá đa dạng, từ biệt thự, shophouse, đến căn hộ chung cư...

Ở mỗi lần mở bán, giá sơ cấp một Fnest có mệnh giá chỉ 10,000 đồng. Một bất động sản được định giá 1 tỷ đồng sẽ được chia ra 100,000 Fnest. Ngược lại, từ số lượng Fnest, nhà đầu tư có thể suy ngược lại giá trị bất động sản đó.

Ngoài thị trường sơ cấp, nhà đầu tư còn có thể mua bán thứ cấp tương tự như cổ phiếu.

Theo VPS giới thiệu, khu đầu tư vào sản phẩm này, lợi nhuận hàng tháng đến từ việc vận hành cho thuê bất động sản và nhà đầu tư có thể rút tiền trong tài khoản bất cứ lúc nào.

Các bất động sản sẽ được định giá lại 3 tháng một lần bởi một công ty định giá độc lập. Khi tài sản được định giá cao hơn thì giá trị của số phần Fnest nhà đầu tư đang sở hữu cũng sẽ tăng. Khi bất động sản được bán, lợi nhuận sẽ được chia đều lại cho các nhà đầu tư dựa theo số lượng phần Fnest nắm giữ.

Ngoài ra, VPS cho biết một trong những khác biệt của Fnest là “nhà đầu tư không cần lo lắng về việc cho thuê hay rao bán bất động sản, Fnest sẽ hợp tác với công ty quản lý bất động sản để tối ưu hóa hiệu quả vận hành. Miễn trừ trách nhiệm của nhà đầu tư trong trường hợp bất động sản phát sinh vấn đề: hư hỏng, xuống cấp cần sửa chữa…”.

Nền tảng Fnest trên ứng dụng của Chứng khoán VPS

Theo tìm hiểu của người viết, CTCP Fnest thành lập từ tháng 11/2022 với số vốn điều lệ ban đầu 30 tỷ đồng. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Trên website chính thức, Công ty đưa ra tầm nhìn trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản ứng dụng công nghệ hiện đại. Đội ngũ nhân sự Fnest có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu về kinh doanh bất động sản, công nghệ và tài chính.

Đáng chú ý, ngoài trừ hợp tác và triển khai thông qua ứng dụng của VPS. Fnest chưa có ứng dụng riêng biệt hay kênh phân phối qua các nền tảng nào khác.

Công ty có 3 cổ đông sáng lập đều thuộc lứa 9x. Cụ thể, cổ đông Ngô Thị Phương Thảo (sinh năm 1993) góp 300 triệu đồng, cổ đông Nguyễn Phương Lan (sinh năm 1994) góp 300 triệu đồng. Cổ đông Phạm Thị Phương Hiền (sinh năm 1997) có phần vốn góp lớn nhất 29.4 tỷ đồng, chiếm 98% vốn.

Thông tin góp vốn của Fnest
Người viết tổng hợp

Bà Hiền ban đầu cũng đứng tên người đại diện pháp luật và đồng thời là giám đốc của Công ty.

Tới tháng 3/2024, Công ty thay đổi người đại diện pháp luật và giám đốc sang bà Nguyễn Thùy Linh (sinh năm 1998). Ở thời điểm này, số lao động của Công ty là 10 người.

Đầu tư “chia nhỏ” bất động sản là một phương thức đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, trong đó nhà đầu tư quyết định mua một phần nhỏ của một tài sản bất động sản thay vì mua toàn bộ tài sản đó. Việc chia nhỏ thường được thực hiện thông qua các công ty hoặc nền tảng đầu tư bất động sản trực tuyến. Bằng cách này, nhà đầu tư có thể sở hữu một phần của một tài sản bất động sản lớn hơn mà không cần đầu tư số vốn lớn.

Mô hình đầu tư chia nhỏ bất động sản thường được thực hiện theo cách thức như sau: Các công ty và nền tảng đầu tư sẽ mua một tài sản bất động sản lớn như một căn nhà, tòa nhà hoặc dự án phát triển.

Sau đó, họ sẽ chia nhỏ tài sản đó thành các phần nhỏ hơn chẳng hạn như cổ phần hoặc đơn vị đầu tư, mỗi đơn vị đầu tư đại diện cho một phần trăm sở hữu của tài sản. Từ đó, nhà đầu tư có thể mua các đơn vị đầu tư này để sở hữu một phần nhỏ của tài sản để từ đó có thể tham gia vào thị trường bất động sản mà không cần đầu tư một số vốn lớn để mua toàn bộ tài sản.

Tại Việt Nam cũng đã có rất nhiều công ty triển khai mô hình bất động sản chia nhỏ.

KSFinance – thành viên của Sunshine Group cũng từng triển khai mô hình mua chung bất động sản của Sunshine Homes. Theo đó, với số vốn từ 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể đầu tư các dự án bất động sản hạng sang đến siêu sang của Sunshine Homes. Lợi suất đầu tư cam kết 11%/năm.

Moonka cũng triển khai hoạt động mua chung trên nền tảng công nghệ mã hóa. Mỗi bất động sản có thể được chia thành 1,000 phần, công ty này đã gọi vốn thành công cho 3 dự án bất động sản tại Cần Giờ (TPHCM) và Bảo Lộc và Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Houze Invest thuộc Houze Group đã gọi vốn thành công nhiều căn hộ Astral City – Tháp Gemini ở tỉnh Bình Dương với số vốn chỉ từ 1 triệu đồng, lợi nhuận đầu tư khoảng 10 – 11%/năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thành lập công ty VMI JSC với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes (VHM). Cụ thể, VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản đươc chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Yến Chi

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bamboo Airways lại "gieo sầu" cho SGN

CTCP Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SGN) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2024 với kết quả trái chiều. Mặc dù doanh thu tăng trưởng, lợi nhuận của Công ty lại sụt giảm...

Ngân hàng Nhà nước ra động thái hỗ trợ Vietnam Airlines

Ngày 22/07/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 42/2024/TT-NHNN, mở rộng chính sách hỗ trợ tài chính cho Tổng công ty Hàng...

Mất khoản lớn từ thu nhập tài chính, lãi ròng An Dương Thảo Điền ‘bốc hơi’ gần 90%

Không còn nhận được khoản cổ tức đầu tư và thu nhập khác do thanh lý hợp đồng như cùng kỳ năm trước là nguyên nhân chính khiến lãi ròng quý 2/2024 của CTCP Đầu tư...

Lãi 6 tháng vượt kế hoạch năm, Âu Lạc của bà Ngô Thu Thúy thưởng đậm cho HĐQT

Lãi ròng quý 2/2024 gấp 3 lần cùng kỳ giúp Âu Lạc vượt mục tiêu đề ra cho cả năm nhưng kết quả này không phải là điều bất ngờ bởi quý 1 đã thực hiện được gần nửa...

DNSE ra mắt loạt sản phẩm mới trong 6 tháng cuối năm, kỳ vọng giá cổ phiếu phản ánh giá trị doanh nghiệp

Ngày 22/07, Chứng khoán DNSE (HOSE: DSE) đã tổ chức buổi Livestream Công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024. Tại đây, lãnh đạo DNSE đã đánh giá về những dấu...

NLG ghi nhận hơn 4.5 ngàn tỷ tiền người mua trả trước vào cuối quý 2

Dù lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2024 giảm so với cùng kỳ nhưng với khoản tiền người mua trả trước tăng mạnh, kết quả kinh doanh của CTCP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG)...

PNJ thu hơn 22 ngàn tỷ trong 6 tháng

CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh lũy kế 6 tháng đầu năm 2024 với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 22,113...

TDH tiếp tục bị Cục thuế TPHCM “gọi tên” về khoản nợ hơn 91 tỷ đồng

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH) cho biết đã nhận được quyết định của Cục thuế TPHCM ban hành ngày 16/07 về việc cưỡng chế trích gần 91.2 tỷ đồng từ tài...

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7.4 tỷ USD tại Farnborough Airshow

Ngay vào ngày khai mạc 22/07, tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng...

Nhu cầu xi măng suy giảm, lãi ròng quý 2 CLH vẫn tăng 10%

Tiết kiệm chi phí sản suất và cắt giảm chi phí tài chính giúp CTCP Xi măng La Hiên VVMI (HNX: CLH) có lãi ròng quý 2 hơn 12 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, bất...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98