Bách hóa Xanh cán mốc doanh thu 2 tỷ đồng mỗi cửa hàng

24/06/2024 23:22
24-06-2024 23:22:10+07:00

Bách hóa Xanh cán mốc doanh thu 2 tỷ đồng mỗi cửa hàng

Bức tranh kinh doanh của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) phân hoá trong tháng 5, với chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh suy giảm, trong khi chuỗi Bách hóa Xanh tiếp tục tăng trưởng và chạm mốc doanh thu 2 tỷ đồng mỗi cửa hàng.

Sau 5 tháng đầu năm, MWG mang về hơn 54 ngàn tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, thực hiện 43% kế hoạch năm đề ra.

Xét về cơ cấu, lần lượt Điện máy Xanh (ĐMX) đóng góp 47.4% doanh thu; Bách hóa Xanh (BHX) đóng góp 29.2%; Thế giới Di động (TGDĐ) - bao gồm cả TopZone - đóng góp 20.5%.

Nguồn: MWG

Tính đến cuối tháng 5, MWG ghi nhận giảm hoặc giữ nguyên số lượng cửa hàng tại hầu hết các chuỗi, trừ EraBlue. MWG hiện hoạt động với 1,070 cửa hàng TGDĐ, 2,180 cửa hàng ĐMX, 1,698 cửa hàng BHX, 526 nhà thuốc An Khang, 64 cửa hàng Ava Kids và 59 cửa hàng EraBlue.

Biến động số lượng cửa hàng tại từng chuỗi của MWG trong năm 2024
Nguồn: MWG, người viết tổng hợp

Máy lạnh suy yếu do vào mùa mưa, nhưng tivi lại tăng trưởng nhờ “hiệu ứng” Euro

Lũy kế 5 tháng đầu năm, tổng doanh thu chuỗi TGDĐ và ĐMX đạt 36.9 ngàn tỷ đồng, tăng gần 6% so với cùng kỳ.

Nhưng nếu xét riêng tháng 5, tổng doanh thu 2 chuỗi chỉ đạt 7.5 ngàn tỷ đồng, giảm 7% so với tháng liền trước, chủ yếu đến từ sự sụt giảm của sản phẩm máy lạnh do yếu tố mùa vụ mà cụ thể là mùa mưa đến vào cuối tháng 5. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với tình hình thời tiết nắng nóng trong những tháng trước đó, giúp thúc đẩy mạnh mẽ doanh thu sản phẩm máy lạnh.

Tuy nhiên, MWG cho biết các ngành hàng điện thoại và tivi vẫn tăng trưởng tốt về doanh số so với tháng 4, do Công ty triển khai chương trình khuyến mãi và nhờ sự kiện bóng đá diễn vào tháng 6/2024.

Còn nhớ tại buổi họp nhà đầu tư quý 1/2024 vừa diễn ra trong tháng 5, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài từng có chia sẻ và dự báo về xu hướng kết quả kinh doanh của các dòng sản phẩm: “Máy lạnh là sản mùa vụ rất cao, bước vào mùa mát của thu Hà Nội hay mùa mưa sẽ sụt giảm. Đến khoảng thời gian diễn ra Euro thì kỳ vọng ngành tivi tích cực, nhưng rõ ràng quý 3 thường sẽ là quý thấp điểm. Đến quý 4 sẽ trở lại mùa mua sắm để chuẩn bị đón năm mới”.

Liên quan đến yếu tố mùa vụ, ông Đoàn Văn Hiểu Em – thành viên HĐQT MWG cũng chia sẻ tại buổi họp: “Đa dạng nhóm hàng là lợi thế của TGDĐ và ĐMX, có những nhóm hàng bán quanh năm nhưng cũng có những nhóm hàng có yếu tố mùa vụ, điển hình như máy lạnh thường sẽ không có gì đột biến trong tháng 1, 2 và 3, nhưng từ tháng 4 đến 7 tăng trưởng rất mạnh, từ tháng 8 trở đi sẽ có điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, tháng 1, 2, 3 và tháng 8, 9 lại là mùa vụ của những nhóm hàng khác. Nhìn chung, quanh năm MWG vẫn hưởng những lợi thế từ yếu tố mùa vụ”.

Về doanh thu online, 5 tháng đầu năm đạt khoảng 5.3 ngàn tỷ đồng, chiếm 14% tổng doanh thu của cả 2 chuỗi. Tuy nhiên MWG lưu ý rằng, trong tháng 5 có thay đổi cách tính doanh thu online, khi chỉ tính các giao dịch khách hàng đặt trực tiếp qua website và nhận hàng tại nhà, nên có sự dịch chuyển về tỷ trọng giữa online và offline, nhưng không làm ảnh hưởng đến hiệu quả chung của 2 phương thức bán hàng này.

Doanh thu cửa hàng Bách hóa Xanh chạm ngưỡng 2 tỷ đồng

Lũy kế 5 tháng đầu năm, chuỗi BHX đạt 15.8 ngàn tỷ đồng doanh thu, tăng 42% so với cùng kỳ. Riêng tháng 5, doanh thu đạt 3.4 ngàn tỷ đồng, tăng gần 6% so với tháng 4. Theo MWG, tăng trưởng chính đến từ cả 2 ngành hàng tươi sống và FMCGs.

Điều đặc biệt trong báo cáo tháng 5 là doanh thu bình quân của chuỗi BHX đã đạt 2 tỷ đồng/cửa hàng/tháng, tiến gần hơn đến mức kỳ vọng của lãnh đạo MWG.

Trước đó, cũng tại buổi họp nhà đầu tư quý 1, Tổng Giám đốc BHX Phạm Văn Trọng từng cho biết: “Với quy mô hiện tại, doanh thu trung bình mỗi cửa hàng BHX sẽ trên 2 tỷ đồng/tháng”.

Để cải thiện lợi nhuận BHX trong năm 2024, ông Trọng cho biết vẫn tiếp tục chiến lược đặt ra từ đầu năm là tăng trưởng về doanh thu và tập trung tối ưu chi phí, trong đó có 2 mảng lớn là chi phí vận hành cửa hàng và chi phí vận hành logistics.

Ông Trọng đánh giá sức mua tiêu dùng dự kiến không tăng hoặc tăng không đáng kể cho đến cuối năm. Tuy nhiên, điểm lợi cho BHX là xu thế chuyển dịch từ kênh truyền thống sang hiện đại vẫn đang tiếp diễn, đồng thời nhấn mạnh BHX đang trên lộ trình hướng đến đóng góp vào lợi nhuận cho Tập đoàn trong năm 2024.

Huy Khải

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

SCI muốn vay ngắn hạn 800 tỷ đồng từ BIDV Hà Đông

HĐQT CTCP SCI E&C (HNX: SCI) ngày 11/07 đồng ý phương án vay vốn ngắn hạn, trung dài hạn năm 2024 tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Hà...

Vietourist Holdings hủy kế hoạch mua Đoàn Gia Resort ở Quảng Bình

Ngày 12/07, Vietourist Holdings thông báo thay đổi phương án sử dụng số tiền 60 tỷ đồng thu được từ đợt chào bán ra công chúng năm 2022.

Đạm Phú Mỹ vượt kế hoạch sản lượng tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCo, HOSE: DPM) vừa hé lộ nhiều thông tin tích cực trong nửa đầu năm 2024, với sản lượng sản xuất và tiêu thụ đều vượt...

Khu công nghiệp đầu tiên công bố lãi ròng quý 2 giảm gần 60%, sạch nợ vay

Do không còn khoản doanh thu cho thuê tài sản ghi nhận theo tổng số tiền nhận trước trong năm là nguyên nhân chính khiến lãi ròng CTCP Sonadezi Giang Điền (UPCoM:...

Sản lượng tôm tăng mạnh giúp Sao Ta theo kịp tiến độ năm 2024

Sau nửa đầu năm 2024, sản lượng tôm chế biến và tiêu thụ của FMC lần lượt tăng gần 20% và 26% so với cùng kỳ một phần nhờ tôm tự nuôi và hợp đồng tiêu thụ ổn định.

Nhà sáng lập Huỳnh Bích Ngọc cùng TTC AgriS 55 năm phụng sự - kiến tạo chuỗi giá trị trách nhiệm

Trong hành trình 55 năm phụng sự - kiến tạo chuỗi giá trị trách nhiệm, CTCP Thành Thành Công – Biên Hoà (TTC AgriS, HOSE: SBT) đã tạo dựng được vị thế dẫn đầu trong...

Chi phí hoạt động kéo lùi lãi quý 2 của Chứng khoán KIS

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2024 với lãi ròng gần 102 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, do chi phí hoạt động tăng...

Lãi quý 2 của NBB vẫn tăng bất chấp doanh thu bất động sản giảm mạnh

Dù doanh thu thuần giảm đến 92% so với cùng kỳ nhưng lãi ròng của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB) trong quý 2/2024 vẫn ghi nhận tăng trưởng.

Chi phí môi giới và quản lý tăng mạnh, Chứng khoán Đông Á giảm lãi 35% trong quý 2

Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) công bố BCTC quý 2/2024 với lãi sau thuế chưa đến 1.5 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ, do hầu hết chi phí đều...

Độc lạ HKB thua lỗ 18 quý liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng trần

Giá cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc (UPCoM: HKB) bất ngờ tăng hết biên độ trong phiên 12/07, đạt 800 đồng/cp, trong lúc cổ phiếu HKB...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98