Khách quốc tế đến Việt Nam có thể tăng trưởng 40% đến cuối năm

24/06/2024 20:48
24-06-2024 20:48:00+07:00

Khách quốc tế đến Việt Nam có thể tăng trưởng 40% đến cuối năm

Khách quốc tế vẫn đang trên đà phục hồi mạnh và có khả năng tăng tiếp 40% trong năm 2024, theo dự báo của VinaCapital.

Trong nửa đầu năm 2024, du lịch quốc tế tại Việt Nam đã tăng 65% so với cùng kỳ năm trước, vượt qua mức trước đại dịch COVID-19. Dù lượng khách Trung Quốc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, chiếm khoảng một phần ba tổng số du khách quốc tế trước dịch, sự trở lại của họ cùng với sự gia tăng nhu cầu du lịch từ Mỹ đã tạo ra những tín hiệu tích cực. Theo dự báo của Vinacapital, tổng số du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ đạt 19 triệu khách và vượt mức trước COVID-19 hơn 5% trong năm nay.

Du lịch quốc tế, chiếm khoảng 8% GDP của Việt Nam trước dịch, đang phục hồi mạnh mẽ trong năm 2024. Sự phục hồi này dự kiến sẽ đóng góp thêm 1 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay, sau khi đã đóng góp 4 điểm phần trăm vào năm ngoái. Du lịch nội địa, chiếm thêm 4% GDP, đã hoàn toàn phục hồi vào năm ngoái, nhưng sự gia tăng chi tiêu từ du khách trong nước sẽ không có tác động đáng kể đến tăng trưởng GDP năm nay.

Sự hồi phục của du lịch quốc tế được thúc đẩy bởi lượng du khách từ Hàn Quốc và Mỹ, và gần đây là Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách "Zero COVID" vào năm 2023. Việt Nam cũng đã nới lỏng các yêu cầu về thị thực du lịch vào năm ngoái, giúp tăng doanh thu của các công ty liên quan đến du lịch. Trong tháng 5 đầu năm 2024, doanh thu của các công ty dịch vụ lữ hành trong nước đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cổ phiếu của Vietnam Airlines và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng đã tăng lần lượt gần 200% và hơn 100% so với đầu năm.

Tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn ở Việt Nam vẫn thấp hơn khoảng 20% so với mức trước COVID-19, chủ yếu do lượng khách Trung Quốc chưa hồi phục về mức trước dịch.

Theo số liệu 5 tháng đầu năm, lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng hơn 300% so với cùng kỳ, nhưng chỉ mới đạt mức 75% trước dịch COVID-19. Vì vậy VinaCapital kỳ vọng nguồn khách này đến hết năm sẽ phục hồi lên mức 85% so với trước COVID-19. Nếu đạt được, đây sẽ là mức phục hồi rất cao so với mức cải thiện 30% của năm 2023.

Theo VinaCapital, khách du lịch từ Trung Quốc và Nga chiếm tỷ lệ đáng kể trong nhóm khách du lịch phân khúc tầm trung, phân khúc chưa phục hồi hoàn toàn.

Một điểm cũng đáng kỳ vọng là lượng du khách Mỹ cũng đã cao hơn nhiều so với mức trước COVID-19 và chi tiêu của nhóm du khách này đã đóng góp vào tỷ lệ lấp đầy phòng tăng cao tại các khách sạn cao cấp. Đến nay, các tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp như Metropole Hà Nội, Fusion Resorts và các tổ hợp cao cấp do Lodgis sở hữu và vận hành đều đạt tỷ lệ lấp đầy bằng hoặc cao hơn mức trước dịch.

Công ty kỳ vọng số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ tăng 40% trong năm nay, sau khi tăng gần 250% vào năm ngoái, nhờ sự phục hồi liên tục của khách du lịch từ Trung Quốc. Sự phục hồi này sẽ đóng góp thêm hơn 1 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP của Việt Nam. Doanh thu của các công ty liên quan đến du lịch, như công ty quản lý điều hành sân bay và các hãng hàng không, đã tăng vọt trong năm nay, cùng với tỷ lệ lấp đầy của các tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp.

VinaCapital ước tính tổng đóng góp của ngành du lịch cho nền kinh tế Việt Nam, bao gồm cả trực tiếp và gián tiếp, chiếm hơn 15% GDP.

Với dự báo tăng trưởng 40% số lượng khách quốc tế đến cuối năm nay, ngành du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Đây không chỉ là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành du lịch và dịch vụ.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia IMF: Kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh nhờ những hành động quyết liệt

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2024 đang trên đà hồi phục nhanh chóng, với mức tăng trưởng tăng lên 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Tài chính ban hành 2 phương pháp định giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 45/2024/TT-BTC ban hành phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

Triển vọng và thách thức cho nền kinh tế trong nửa cuối năm

Nửa cuối năm nay,  các yếu tố có thể hỗ trợ nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng như vốn FDI, đầu tư công hay tăng trưởng bán lẻ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức sẽ...

Ngăn chặn giá hàng hóa 'té nước theo mưa' khi tăng lương

Hiện tượng đầu cơ, tích trữ “té nước theo mưa” tăng giá hàng hóa bất hợp lý thường diễn ra khi tăng lương hoặc dịp lễ, tết.

Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành hơn 1,500km đường sắt tốc độ cao trục Bắc-Nam vào năm 2035

Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình...

Thủ tướng: Chỉ bàn làm, không bàn lùi để thúc đẩy mạnh mẽ động lực chuyển đổi số

Chiều 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của...

UBKT Trung ương: Khẩn trương rà soát các gói thầu của Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ đạo 20 địa phương, đơn vị rà soát việc tổ chức thực hiện các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các doanh...

6 tháng đầu năm doanh thu CNTT tiến sát 2 triệu tỷ đồng, kinh tế số trong GDP ước đạt 18.3%

Chiều 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của...

Phát triển kinh tế nhà nước ở Việt Nam sau gần 40 năm đổi mới

Doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ chốt trong các lĩnh vực như điện lực, xăng dầu, dầu khí, viễn thông, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, tài chính ngân...

Tác động của tiêu dùng yếu từ góc nhìn hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Tiêu dùng yếu đang là một vấn đề rất quan ngại đối với sức khỏe của nền kinh tế. Mặc dù tăng trưởng tiêu dùng danh nghĩa vẫn ở mức 8-9%, nhưng mức tăng trưởng thấp...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98