Phân loại nhà giá thấp, nhìn từ thực tế

12/06/2013 09:02 0
12-06-2013 09:02:00+07:00

Phân loại nhà giá thấp, nhìn từ thực tế

Tại Việt Nam, hiện chưa có một định nghĩa chính thức nào cho nhà ở xã hội hay nhà giá thấp. Chính việc chưa có tiêu chuẩn chi tiết phân loại đã gây ra những tranh luận thời gian qua…

Đầu tư Bất động sản đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long, đơn vị đã có những nghiên cứu chuyên sâu về các phân khúc khác nhau của dòng sản phẩm nhà giá thấp ở nhiều nước trên thế giới.

Thưa ông, hiện nay nhiều người căn cứ vào giá để phân loại nhà. Vậy Nam Long định danh sản phẩm EHome của mình là “Nhà vừa túi tiền” dựa trên tiêu chí nào?

Nếu phân loại nhà ở, có thể chúng ta phải viết cả một cuốn sách. Bởi vì, ở mỗi nước có những định nghĩa riêng, phân loại và chính sách khác nhau dành cho các loại nhà. Với những tìm hiểu thực tế khi phát triển dòng sản phẩm EHome và được tiếp xúc với các tổ chức quốc tế chuyên phát triển phân khúc nhà ở giá thấp, tôi xin chia sẻ thông tin chung của một số loại nhà mà thế giới phân loại.

Thứ nhất là Nhà ở xã hội (Social Housing)

Ở một số nước, người ta gọi Social Housing là Public Housing. Đây là những căn hộ tập thể, những chung cư thuộc quyền sở hữu của Nhà nước hoặc một tổ chức phi chính phủ. Nhà nước có thể cho thuê lại, hoặc có những nước sử dụng làm nơi ở cho người vô gia cư. Ở một số quốc gia, ví dụ như Mexico, người ta còn quy định, nếu một người đi làm có mức lương dưới 18,4 USD/ngày, được gọi là đối tượng của nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội tại Tây Ban Nha

Thứ hai là Nhà giá rẻ (Low-cost Housing)

Trên thế giới, đây là dạng nhà được Chính phủ tạo điều kiện về quỹ đất, hạ tầng, nguồn tài chính để hạ giá thành sản phẩm bán cho người thu nhập thấp. Người mua được mua với mức giá bằng khoảng 40 - 70% giá thị trường, nhưng buộc phải cam kết thực hiện những điều kiện ràng buộc về chuyển nhượng.

Ở nước ta, chương trình nhà giá rẻ của Becamex với mức giá 100 - 140 triệu đồng/căn thuộc dạng nhà này. Điều kiện ràng buộc của họ là người mua phải sinh sống và làm việc tại Bình Dương và sau 5 năm mới được quyền chuyển nhượng.

Thứ ba là Nhà vừa túi tiền (Affordable Housing)

Điều khác biệt nhất so với các dạng Social hay Low-cost Housing, là Affordable Housing thuộc dạng nhà thương mại. Chủ đầu tư của Affordable Housing thường xây dựng những căn hộ có giá phù hợp nhất với thu nhập của đại đa số người dân.

Dòng sản phẩm EHome của Nam Long cũng xây dựng trên nguyên lý này. Chúng tôi đã căn cứ vào tháp dân số, tháp thu nhập của người dân Việt Nam và chọn phân khúc lớn nhất để phục vụ. Dạng nhà ở thương mại này có một số tiêu chuẩn quốc tế riêng về hạ tầng, chất lượng sống và đặc biệt, mức giá gấp khoảng 5 - 6 lần thu nhập bình quân hàng năm của người mua. Với tính toán hiện nay của chúng tôi, mỗi căn hộ EHome có mức giá khoảng 700 - 800 triệu đồng thì phù hợp với các gia đình có tổng thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên. Nếu thu nhập ở mức 15 triệu đồng/tháng mà gia đình không có tích lũy từ trước, không có sự trợ giúp tài chính của người thân, thì có thể vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả góp trong thời hạn từ 10 - 15 năm. Nếu gia đình nào có sự trợ giúp tài chính của người thân, hoặc mức thu nhập khoảng 25 triệu đồng/tháng, thì có thể tự mua nhà mà không cần vay vốn ngân hàng.

Nhà ở giá rẻ Becamex - Bình Dương

Như vậy, với những định nghĩa của thế giới, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, tại Việt Nam không có nhiều nhà ở xã hội và nhà giá rẻ. Vì vậy, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng triển khai từ 1/6/2013 chắc chắn sẽ tạo một cú huých mạnh mẽ cho dạng nhà ở thương mại vừa túi tiền dưới 70 m2 và dưới 15 triệu đồng/m2.

Ông có thể nói rõ hơn dạng nhà ở thương mại vừa túi tiền cần có một số tiêu chuẩn như thế nào về hạ tầng, các khu tiện ích phục vụ sinh hoạt cộng đồng?

Sau hơn 20 năm hoạt động, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và rút ra kinh nghiệm qua các chuyến tham quan dự án nhà vừa túi tiền ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, châu Âu, Singapore… để áp dụng cho các dự án Ehome. Tiêu chuẩn thì rất nhiều, nhưng tựu trung đều nằm ở ba chữ “E” quan trọng gồm: Economy (giá cả hợp lý, tiết kiệm), Ecology (môi trường sống xanh, sạch) và Efficiency (hiệu quả sử dụng cao, mỗi m2 của căn hộ đều được đưa vào khai thác). Bên cạnh đó, đối với các tiện ích trong dự án, Nam Long quyết định hợp tác gắn bó với một số đối tác chuyên nghiệp để đảm bảo thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ dịch vụ ở mức cao nhất của người dân.

Các dự án EHome của Nam Long đều quy hoạch khu công viên, vui chơi, siêu thị… Bên cạnh chuẩn bị quỹ đất lớn mua với giá rẻ, Nam Long còn thành lập hệ thống các công ty con, công ty liên doanh, liên kết nhằm chuyên nghiệp hóa từng hạng mục trong quy trình đầu tư dự án, từ giải phóng mặt bằng, thiết kế, thi công, cung cấp dịch vụ và quản lý vận hành, nên các dự án Ehome đều đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn về xây dựng và tiện ích như ở các nước phát triển. Tất nhiên, chúng tôi không bê nguyên xi tiêu chuẩn của nước ngoài, mà có sự cải tiến để phù hợp với văn hóa, thói quen sinh hoạt, điều kiện khí hậu, điều kiện kinh tế của người dân Việt Nam. Thậm chí, các dự án thực hiện sau, chúng tôi vẫn phải tìm tòi, cải tiến các tiêu chuẩn để mong đạt được mức độ hài lòng cao nhất của khách hàng.

Ông có tư vấn gì với các khách hàng khi chọn mua nhà ở vừa túi tiến ở thời điểm này, khi một bộ phận người mua có thể được vay vốn ưu đãi 6%/năm?

Rõ ràng, nếu là người mua nhà, chúng ta không chỉ đến tham quan căn hộ mẫu, xem thiết kế, chất lượng xây dựng, so sánh giá cả căn hộ, mà cần nhìn tổng thể dự án với tiện ích như công viên cây xanh, nơi sinh hoạt cộng đồng, khu mua sắm dịch vụ… Dù bạn là người không có nhiều tiền, thì gia đình bạn và nhất là con cái vẫn được thụ hưởng không gian, môi trường sống, nơi vui chơi và những dịch vụ tốt ngay tại nơi ở của mình. Việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế hoàn toàn không khiến chi phí đầu tư dự án tăng lên, bởi các tiêu chuẩn đó đã được tính toán kỹ lưỡng và chuẩn hóa giống như một công nghệ, chỉ cần xác định rõ một lần và áp dụng cho nhiều dự án khác nhau. Vấn đề là chủ đầu tư phải có quyết tâm và đủ tiềm lực để thực hiện.

Thực tế ở nước ta, do điều kiện tích lũy đất đai, tài chính còn hạn chế, trong khi nhu cầu nhà ở lại tăng quá nhanh, nên các chủ đầu tư loại hình nhà ở vừa túi tiền chưa mấy quan tâm đến các tiêu chuẩn quốc tế, hoặc chỉ mới đáp ứng một số tiêu chuẩn cơ bản. Tuy nhiên, hiện nay, Nhà nước đang dần hoàn thiện khung pháp lý với các quy định cụ thể để hướng các chủ đầu tư áp dụng những tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới vào thực tế Việt Nam. Bản thân các chủ đầu tư như Nam Long cũng phải tích cực tạo ra tính ưu việt cho sản phẩm của mình để có thể cạnh tranh trong bối cảnh sẽ có thêm nhiều dự án, nguồn cung mới tham gia thị trường.

Thu Hương

Đầu tư chứng khoán

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhà phố thương mại T&T City Millennia sở hữu tiềm năng sinh lời kép

Tọa lạc vị trí đắc địa, hưởng lợi thế về hạ tầng, nhà phố thương mại T&T City Millennia đem tới lợi nhuận kép từ giá trị an cư - kinh doanh và tiềm năng tăng giá...

Nhận diện dự án đáng mua khi thị trường căn hộ quận 7 ngày càng nóng

Hiện nay, thị trường căn hộ khu vực trung tâm TPHCM đang chiếm nhiều ưu thế và thể hiện rõ vai trò dẫn dắt nguồn cung với hàng loạt dự án ra mắt có vị trí tốt, pháp...

Bất động sản du lịch sở hữu lâu dài: “Chìa khoá” đầu tư chắc thắng

Các nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu về du lịch, hạ tầng đồng bộ và có sự chỉn chu về mặt pháp lý.

Đâu là dự án hấp dẫn giữa lúc mặt bằng giá căn hộ cao ngất ngưởng

Trong bối cảnh nhiều dự án căn hộ mới trình làng với mức giá cao ngất ngưởng, người mua có tâm lý tìm về những dự án đúng giá trí, vừa túi tiền nhưng vẫn đảm bảo...

Shophouse 2 mặt kinh doanh độc bản và 5 lý do bạn nên sở hữu

Shophouse “shop to shop” – 2 mặt đều có thể kinh doanh của dự án Sài Gòn Town vừa ra mắt đã được khách hàng thích thú đón nhận. Dự án toạ lạc ngay trung tâm thị...

NSND Lê Khanh tận hưởng kỳ nghỉ giàu cảm xúc tại Venezia, ấn tượng với mô hình HomeResort

Chiêm nghiệm giá trị hạnh phúc khi trở lại “bình thường mới”, nghệ sỹ Lê Khanh dành nhiều thời gian hơn cho những chuyến nghỉ dưỡng và tìm kiếm ngôi nhà bình yên...

Doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu gấp 47 lần vốn chủ sở hữu

Một loạt "đại gia" bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp với doanh số "khủng", thậm chí, Mediterranena Revival Villas phát hành gấp 47 lần vốn chủ sở hữu...

Trình làng phố thương mại chuyên gia KCN VSIP tại An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương. Sắp tới đây tuyến phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hình thành sẽ mang...

Xu hướng nào cho bất động sản 2022?

Bất động sản năm 2022 sẽ diễn biến như thế nào là điều nhà đầu tư rất quan tâm. Dưới đây là những ý kiến nhận định, dự đoán của ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao...

Hải Phát Invest - Bước ngoặt ở các dự án mới

Đồng loạt đẩy mạnh triển khai các dự án trên nền tảng quỹ đất sẵn có bên cạnh tái cơ cấu và ổn định mô hình hoạt động kinh doanh được Ban lãnh đạo Hải Phát Invest...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT